หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันศุกร์ ที่ 21 เดือนมกราคม 2554 ]
มัน!มากับอาหาร: ระวัง ผลไม้อบแห้งนำเข้า


ผลไม้เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร รับประทานเป็นผลสดก็ได้รับวิตามินไปเต็มๆ แต่ถ้าไม่สะดวก ลองหันมามองผลไม้อบแห้งชนิดต่างๆบ้างก็ดี

ส่วนใหญ่แล้วคนไทยไม่นิยมรับประทานผลไม้อบแห้งกันนัก จะทานก็แต่ลูกพรุนหรือบ๊วยชนิดต่างๆ

กรรมวิธีการทำ ถ้าเป็นโรงงานบ้านเราการผลิตต้องได้รับการรับรองคุณภาพว่าปลอดภัยสำหรับผู้บริโภค แต่ถ้าเป็นผลไม้นำเข้าโดยเฉพาะจากจีนก็ไม่แน่ อาจไม่รู้แหล่งผลิตว่าได้มาตรฐานหรือไม่


และกว่าจะถึงมือผู้บริโภคอย่างเราๆ บางครั้งอาจมีสภาพยับเยินมาก่อนแล้ว สภาพถุงบรรจุภัณฑ์อาจอยู่ในสภาพไม่น่ารับประทาน

นอกจากนี้ ยังมีพวกพ่อค้าที่รับซื้อเป็นถุงใหญ่ๆ แล้วนำมาตักแบ่งขายอีกทอด ซึ่งเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าผ่านการตักมากี่ครั้ง เชื้อโรคปะปนเข้าไปเท่าไร

จากการสุ่มตรวจผลไม้อบแห้งนำเข้า พบว่ามีสารตะกั่วปนเปื้อนมาด้วย

ตะกั่วเป็นโลหะหนักที่มักพบได้ในดิน น้ำ และอากาศ นอกจากนี้ยังพบได้ตามธรรมชาติ โดยเกิดจากความตั้งใจของมนุษย์ นั่นคือ การปล่อยน้ำเสียจากโรงงานผลิตแบตเตอรี่ พลาสติก ที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนลงในแม่น้ำ ลำคลอง ส่งผลให้อาหารเหล่านั้นมีสารตะกั่วปนเปื้อน

สำหรับพิษ เมื่อร่างกายได้รับเข้าไปมากๆ จะส่งผลต่อไขกระดูก ระบบประสาท ระบบไต เกิดการท้องผูก อุจจาระมีสีดำ กระหายน้ำ อาเจียนเป็นพักๆ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปัสสาวะมากผิดปกติ และไตอาจพิการได้

วันนี้ผู้ที่ชอบทานผลไม้แห้งชนิดต่างๆควรต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

เพราะจากผลการวิเคราะห์พบว่า มีสารตะกั่วปนเปื้อนถึง 4 ตัวอย่าง

แต่พบในปริมาณไม่มาก เมื่อเทียบกับประกาศกระทรวงสาธารณสุขในบ้านเรา ที่กำหนดไว้ว่าในอาหารมีสารตะกั่วปนเปื้อนได้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม เท่านั้น

หลังจากนี้ไป คงต้องตัดสินเองว่าจะกินต่อดีหรือไม่?




 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล