หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน [ วันศุกร์ ที่ 12 เดือนพฤจิกายน 2553 ]
กินอาหารมีประโยชน์ทำเศรษฐกิจแย่?


การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอาจส่งผลดีต่อร่างกายแต่บางทีกลับเป็นการทำให้เศรษฐกิจของประเทศที่กำลังพัฒนาบางแห่งได้รับผลกระทบอย่างไม่คาดคิดด้วย นั่นเป็นสิ่งที่ผลการศึกษาชิ้นล่าสุดระบุไว้ครับ

ในผลการศึกษาของคณะนักวิจัยแห่งวิทยาลัยสุขอนามัยและเวชศาสตร์เขตร้อนในสังกัดของมหาวิทยาลัยลอนดอนประเทศอังกฤษ (แอลเอสเอชทีเอ็ม) ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของวารสารการแพทย์แลนเซตเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนนักวิจัยชาวอังกฤษกลุ่มนี้ได้จำลองสถานการณ์ว่าจะเกิดอะไรหากผู้คนในอังกฤษและบราซิลรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นตามนิยามขององค์การอนามัยโลก (ฮู) ซึ่งในที่นี้ยกตัวอย่าง เช่น รับประทานผลไม้และผักมากขึ้นและรับประทานเนื้อสัตว์กับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมน้อยลง


ผลการประเมินของผู้เชี่ยวชาญออกมาว่า การแก้ไขลักษณะนิสัยการกินอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะในอังกฤษได้สำเร็จจะสามารถป้องกันไม่ให้ประชากรเกือบ 70,000 คน เสียชีวิตก่อนเวลาอันควรจากปัญหาด้านสุขภาพอย่างเช่นโรคหัวใจและมะเร็ง และในทางทฤษฎีจะช่วยประหยัดงบประมาณที่ต้องใช้จ่ายไปกับระบบสาธารณสุขได้ 20,000 ล้านปอนด์ (ราว 970,000 ล้านบาท) ทุกปี

ขณะที่ผลการประเมินในบราซิลพบว่าจำนวนของผู้ป่วยที่มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารไม่ถูกสุขลักษณะไม่สูงเท่ากับในอังกฤษ ดังนั้น ชาวบราซิลจะได้ประโยชน์ทางด้านสาธารณสุขในภาพรวมน้อยกว่า แถมในทางกลับกันยังจะสร้างความสูญเสียต่อเศรษฐกิจนับเป็นมูลค่ามหาศาลด้วย

ริชาร์ด สมิธ ศาสตราจารย์ด้านความสัมพันธ์ระหว่างเศรษฐศาสตร์กับระบบสุขภาพของแอลเอสเอชทีเอ็ม เปิดเผยว่า"ผลการวิจัยนี้ไม่ได้เป็นการเสนอแนะให้ผู้คนไม่รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแต่เราเพียงพยายามจะชี้ให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพอาจมีผลกระทบที่ไม่ได้ตั้งใจตามมาด้วย"

ทีมนักวิจัยของศาสตราจารย์สมิธกล่าวว่า การตัดสินใจของผู้คนที่จะเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้นซึ่งมีนัยหมายถึงการรับประทานผักมากขึ้นจะสร้างความเสียหายให้กับเศรษฐกิจของประเทศที่พึ่งพาอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์เป็นหลักอย่างบราซิลราว 1,388 ล้านเรียล (ราว24,000 ล้านบาท)

ศาสตราจารย์สมิธระบุว่า สำหรับประเทศอย่างบราซิลที่พึ่งพารายได้จากการส่งออกเนื้อสัตว์ไปยังญี่ปุ่นและประเทศตะวันตกจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการกำหนดแนวทางด้านโภชนาการของชาติควรจะต้องคำนึงถึงว่าการปฏิบัติตามคำแนะนำด้านโภชนาการที่ถูกสุขลักษณะตามแบบของฮูอาจจะเป็นการสร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงได้

ในโลกแห่งอุดมคติแล้ว การที่ทุกคนสามารถรับประทานอาหารอย่างถูกต้องตามหลักโภชนาการได้เป็นเรื่องที่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้วก็มีผลกระทบที่เราคาดไม่ถึงอยู่ด้วยครับ




 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล