หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันศุกร์ ที่ 12 เดือนพฤจิกายน 2553 ]
เชื้อ อี.โคไล ในผลไม้สดตัดแต่ง


การมีสุขภาพดีแข็งแรง เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการ วิธีการที่จะทำให้มีสุขภาพดีคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ยิ่งถ้าใน 1 วัน คุณรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ นั่นคือสิ่งที่วิเศษสุด

แต่การดำเนินการของเราในปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งความเร่งรีบ และการใช้จ่ายอย่างรัดเข็มขัด ใน 1 วัน เราจะมามัวนั่งเลือกทานอาหารในแต่ละมื้อให้ครบ 5 หมู่ คงเป็นเรื่องยาก

นอกจากรักษาสุขภาพให้แข็งแรงแล้ว สมัยนี้การหันมานั่งลดน้ำหนัก นับเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ต้องทำ การรับประทานผัก ผลไม้ จึงเป็นสิ่งที่คนเหล่านี้คิดถึง

นอกจากจะทานแล้วไม่อ้วน ยังให้วิตามินและเกลือแร่ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค และมีกากอาหารช่วยทำให้การขับถ่ายของลำไส้เป็นปกติ

แต่ถ้าสิ่งที่นำมารับประทานไม่สะอาดพอ ก็จะกลายเป็นมาทำร้ายคุณได้เช่นกัน


เพื่อคลายความวิตกกังวล สถาบันอาหารจึงได้สุ่มตัวอย่างผลไม้สดตัดแต่ง

ที่ขายตามย่านต่างๆ มาวิเคราะห์หา เชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อน

ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใหญ่พบปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ ผลไม้สด ผักสด และพบตามแหล่งน้ำ เชื้อชนิดนี้ทำให้เกิดโรคท้องร่วงอย่างรุนแรงในเด็ก

ในกรณีที่เชื้อเจริญที่ลำไส้แล้วสร้างสารพิษออกมา จะแสดงอาการหลังได้รับเชื้อ 8-44 ชั่วโมง

อาการทั่วไปคือ เป็นไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ ถ่ายเป็นน้ำ อาเจียน ถ้าร่างกายขาดน้ำมากๆ จะทำให้ช็อก

วันนี้ คงไม่ต้องกังวลกันแล้ว เพราะผลการวิเคราะห์จากการสุ่มตัวอย่างผลไม้สด จำนวน 5 ตัวอย่าง

ปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนเลย แต่ทางที่ดี ก่อนรับประทานควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง

นอกจากจะปราศจาก เชื้อ อี.โคไล แล้ว ยังป้องกันร่างกายไม่ให้ได้รับยาฆ่าแมลงอีกด้วย

วันนี้ผลไม้ยังปลอดภัยอยู่.




 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล