|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันศุกร์ ที่ 12 เดือนพฤจิกายน 2553 ] |
|
เชื้อ อี.โคไล ในผลไม้สดตัดแต่ง |
การมีสุขภาพดีแข็งแรง เป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการ วิธีการที่จะทำให้มีสุขภาพดีคือ การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ยิ่งถ้าใน 1 วัน คุณรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ นั่นคือสิ่งที่วิเศษสุด
แต่การดำเนินการของเราในปัจจุบัน ซึ่งมีทั้งความเร่งรีบ และการใช้จ่ายอย่างรัดเข็มขัด ใน 1 วัน เราจะมามัวนั่งเลือกทานอาหารในแต่ละมื้อให้ครบ 5 หมู่ คงเป็นเรื่องยาก
นอกจากรักษาสุขภาพให้แข็งแรงแล้ว สมัยนี้การหันมานั่งลดน้ำหนัก นับเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ต้องทำ การรับประทานผัก ผลไม้ จึงเป็นสิ่งที่คนเหล่านี้คิดถึง
นอกจากจะทานแล้วไม่อ้วน ยังให้วิตามินและเกลือแร่ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง มีภูมิต้านทานโรค และมีกากอาหารช่วยทำให้การขับถ่ายของลำไส้เป็นปกติ
แต่ถ้าสิ่งที่นำมารับประทานไม่สะอาดพอ ก็จะกลายเป็นมาทำร้ายคุณได้เช่นกัน
เพื่อคลายความวิตกกังวล สถาบันอาหารจึงได้สุ่มตัวอย่างผลไม้สดตัดแต่ง
ที่ขายตามย่านต่างๆ มาวิเคราะห์หา เชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อน
ซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียที่ส่วนใหญ่พบปนเปื้อนในเนื้อสัตว์ ผลไม้สด ผักสด และพบตามแหล่งน้ำ เชื้อชนิดนี้ทำให้เกิดโรคท้องร่วงอย่างรุนแรงในเด็ก
ในกรณีที่เชื้อเจริญที่ลำไส้แล้วสร้างสารพิษออกมา จะแสดงอาการหลังได้รับเชื้อ 8-44 ชั่วโมง
อาการทั่วไปคือ เป็นไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะ ถ่ายเป็นน้ำ อาเจียน ถ้าร่างกายขาดน้ำมากๆ จะทำให้ช็อก
วันนี้ คงไม่ต้องกังวลกันแล้ว เพราะผลการวิเคราะห์จากการสุ่มตัวอย่างผลไม้สด จำนวน 5 ตัวอย่าง
ปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนเลย แต่ทางที่ดี ก่อนรับประทานควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง
นอกจากจะปราศจาก เชื้อ อี.โคไล แล้ว ยังป้องกันร่างกายไม่ให้ได้รับยาฆ่าแมลงอีกด้วย
วันนี้ผลไม้ยังปลอดภัยอยู่.
| |
|
|