|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันพฤหัสบดี ที่ 4 เดือนพฤจิกายน 2553 ] |
|
อาหารพืชผักป้องกันโรคเนื้อร้ายด้วยวิธีใหม่ ปลุกปล้ำมะเร็งให้อดตาย |
รู้จักกันมาก่อนแล้วว่า การกินมังสวิรัติจะช่วยป้องกันมะเร็งได้ แต่เพิ่งมีการศึกษาพบว่า พืชผักช่วยป้องกันมะเร็งให้เราด้วยวิธีแปลกใหม่อย่างไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งไปขวางกั้นไม่ให้มะเร็งเติบโตได้
ผู้ที่กินอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์แต่น้อย กินผักและผลไม้เป็นหลักจะหนีห่างและลดความเสี่ยงของมะเร็งลงได้ ยิ่งผู้ที่กินเนื้อสัตว์เป็นประจำจะหนีโรคได้ถึงร้อยละ 50 พวกพืชผักมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยปกป้องดีเอ็นเอไม่ให้เสียหาย ซึ่งอาจจะนำไปสู่การกลายพันธุ์เป็นเนื้อร้าย
วารสารวิชาการ "อายุขัย" ของสหรัฐฯรายงานว่า การศึกษาใหม่พบว่า อาหารที่เป็นพืชผักจะขัดขวางมะเร็งไม่ให้เติบโต ทางขบวนการที่เรียกว่า การงอกของเส้นเลือดใหม่ ซึ่งจะส่งเลือดไปเลี้ยงมะเร็ง หากขบวนการนี้ผิดพลาดไป เส้นเลือดไม่งอก หรือการก่อตัวของเส้นเลือดผิดปกติ มะเร็งก็จะเติบโตไม่ได้
นักวิจัยได้คิดค้นยา เพื่อทำให้เนื้อร้าย ที่เติบโตห่อเหี่ยว หรือขัดขวางการลุกลาม โดยยับยั้งการงอกของเส้นเลือด นอกจากนั้น ยังแสวงหาอาหารที่มีสรรพคุณปิดกั้นการงอกของเส้นเลือด
ผลไม้อย่างแอปเปิ้ล ส้ม แบล็กเบอร์รี่ ผักอย่างมะเขือเทศ และฟักทอง ดูเหมือนจะมีคุณสมบัตินี้ ดังนั้น เซลล์มะเร็งไม่ว่าเพียงเซลล์เดียว หรือทั้งแผงจะโตไม่ได้ ถึงขั้นก่อการร้ายได้ ผักบางชนิดยังมีโปรตีนที่ปราบปรามเนื้อร้ายได้อีกด้วย เช่น ก่อนหน้าก็เคยมีการศึกษาว่า ผู้ชายที่กินมะเขือเทศ ต้มแกงอาทิตย์ละ 2-3 หน จะสามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึงร้อยละ 50 มะเร็งเกิดได้เพราะการกินอาหารผิดมากถึงร้อยละ 35 และยิ่งคนอ้วนจะยิ่งเสี่ยงกับมันหนักข้อขึ้น.
| |
|
|