หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันพฤหัสบดี ที่ 4 เดือนพฤจิกายน 2553 ]
อาหารพืชผักป้องกันโรคเนื้อร้ายด้วยวิธีใหม่ ปลุกปล้ำมะเร็งให้อดตาย


รู้จักกันมาก่อนแล้วว่า การกินมังสวิรัติจะช่วยป้องกันมะเร็งได้ แต่เพิ่งมีการศึกษาพบว่า พืชผักช่วยป้องกันมะเร็งให้เราด้วยวิธีแปลกใหม่อย่างไม่เคยมีมาก่อน ซึ่งไปขวางกั้นไม่ให้มะเร็งเติบโตได้

ผู้ที่กินอาหารที่เป็นเนื้อสัตว์แต่น้อย กินผักและผลไม้เป็นหลักจะหนีห่างและลดความเสี่ยงของมะเร็งลงได้ ยิ่งผู้ที่กินเนื้อสัตว์เป็นประจำจะหนีโรคได้ถึงร้อยละ 50 พวกพืชผักมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยปกป้องดีเอ็นเอไม่ให้เสียหาย ซึ่งอาจจะนำไปสู่การกลายพันธุ์เป็นเนื้อร้าย


วารสารวิชาการ "อายุขัย" ของสหรัฐฯรายงานว่า การศึกษาใหม่พบว่า อาหารที่เป็นพืชผักจะขัดขวางมะเร็งไม่ให้เติบโต ทางขบวนการที่เรียกว่า การงอกของเส้นเลือดใหม่ ซึ่งจะส่งเลือดไปเลี้ยงมะเร็ง หากขบวนการนี้ผิดพลาดไป เส้นเลือดไม่งอก หรือการก่อตัวของเส้นเลือดผิดปกติ มะเร็งก็จะเติบโตไม่ได้

นักวิจัยได้คิดค้นยา เพื่อทำให้เนื้อร้าย ที่เติบโตห่อเหี่ยว หรือขัดขวางการลุกลาม โดยยับยั้งการงอกของเส้นเลือด นอกจากนั้น ยังแสวงหาอาหารที่มีสรรพคุณปิดกั้นการงอกของเส้นเลือด

ผลไม้อย่างแอปเปิ้ล ส้ม แบล็กเบอร์รี่ ผักอย่างมะเขือเทศ และฟักทอง ดูเหมือนจะมีคุณสมบัตินี้ ดังนั้น เซลล์มะเร็งไม่ว่าเพียงเซลล์เดียว หรือทั้งแผงจะโตไม่ได้ ถึงขั้นก่อการร้ายได้ ผักบางชนิดยังมีโปรตีนที่ปราบปรามเนื้อร้ายได้อีกด้วย เช่น ก่อนหน้าก็เคยมีการศึกษาว่า ผู้ชายที่กินมะเขือเทศ ต้มแกงอาทิตย์ละ 2-3 หน จะสามารถป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากได้ถึงร้อยละ 50 มะเร็งเกิดได้เพราะการกินอาหารผิดมากถึงร้อยละ 35 และยิ่งคนอ้วนจะยิ่งเสี่ยงกับมันหนักข้อขึ้น.






 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล