หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันจันทร์ ที่ 1 เดือนพฤจิกายน 2553 ]
กินเนื้อ อาทิตย์ละ 3 ชิ้น ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควร


มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดชื่อดังของอังกฤษ ศึกษาส่อว่าถ้า หากคนเรากินเนื้อสัตว์อาทิตย์ละ ไม่เกิน 3 ชิ้น อาจจะลดการเสียชีวิต ก่อนเวลาอันควรได้ถึง 45,000 ราย

ผลการศึกษากล่าวว่า อาหารสำเร็จรูปอย่างไส้กรอกและแฮมเบอร์เกอร์ถูกๆ เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะล้วนแต่หนักเกลือกับไขมันทั้งสิ้น


นักวิจัยได้ศึกษาด้วยการวิเคราะห์ สุขภาพคนกับอาหารชนิดต่างๆ ได้พบว่าอาหารที่มีเนื้อสัตว์น้อยจะช่วยลดอัตราการตายด้วยโรคหัวใจลงได้ประมาณ 31,000 คน ด้วยโรคมะเร็ง 9,000 คน และด้วยอัมพฤกษ์ อัมพาต 5,000 คน ในแต่ละปี

ดร.ไมค์ เรย์เนอร์ คณบดีคณะสาธารณสุขศาสตร์ กล่าวว่า "หากคนเราแค่เพียงลดการกินเนื้อลงในแต่ละอาทิตย์ให้เหลือเพียง 3 ชิ้น และอาหารพวกนมเนยให้น้อยลง อาจจะช่วยสงวนชีวิตกันไว้ได้มาก" ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการลดปริมาณอาหารเนื้อและนมเนยให้น้อยลงจะเป็นคุณต่อสุขภาพ.






 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล