พิมพ์ไทย [ วันอังคาร ที่ 22 เดือนตุลาคม 2553 ]
เส้นทางสู่การบริโภคอย่างสมดุล โภชนาการ-แคลลอรี่-ออกกำลังกาย


มนสิการ รามจันทร์

Email-Ramachan3@yahoo.com

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จับมือสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดสัมมนา เรื่อง"เส้นทางสู่การบริโภคอย่างสมดุลย์เพื่อคนไทยสุขภาพดี" โดยนพ.ฆนัท ครุธกูล เครือข่ายคนไทยไร้พุง ที่โรงแรมแฟร์เท็กซ์ สปอร์ตคลับ พัทยาจ.ชลบุรี รวมทั้งมีการบรรยายเรื่อง"หลักโภชนาการพื้นฐาน" โดยผศ.ดร.อาณดี นิติธรรมยง, เรื่อง"การสร้างสมดุลย์ระหว่างหลักโภชนาการและการมกิจกรรมทางกาย" โดย รศ.ดร.กัลยา กิจบุญชู, เรื่อง"อาหารที่เป็นแหล่งพลังงานหลักของประชากรไทย" โดยผศ.ดร.นิภาโรจน์รุ่งวศินกุล


นพ.ฆนัท กล่าวถึงการเส้นทางสู่การบริโภคอย่างสมดุลเพื่อคนไทยสุขภาพดีว่า ปัจจุบันคนไทยเป็นโรคไต ปอด มะเร็ง และหัวใจและหลอดเลือดกันมากสาเหตุมากกว่าครึ่งหนึ่งมาจากการออกกำลังกายน้อยลงกินอาหารมากขึ้น กลายเป็นโรคอ้วน ซึ่งเป็นบันไดก้าวแรกสู่โรคอื่น ความอ้วน คือการสะสมไขมัน และน้ำตาลมากเกิน โดยที่ไม่สามารถเผาผลาญได้หมด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมาก

โดยดูได้จาก 3 ปัจจัยหลักคือ 1.ความอ้วน (ไขมันมาก) 2.ความฟิต (การมีสุขภาพดี) และ3.การมีอารมณ์ดี(จิตใจดี) อีกประเด็นหนึ่งคือแนวคิดอุตสาหกรรมแปรรูปกับอาหารธรรมชาติก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันตลอด เช่น สมัยก่อนฮิตส้มแขก บุก ปัจจุบันฮิตกาแฟลดความอ้วน ซึ่งก็ยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดว่าผลเป็นอย่างไร แต่คนไทยก็เชื่อไปหมดแล้ว ดังนั้นจะเห็นว่าสังคมไทยคนไทยถูกหลอกได้ง่าย

นพ.ฆนัท ยังกล่าวอีกว่า การดูแลสุขภาพเบื้องต้นให้ดู 2 เรื่องคือ ดูว่าตนเองนั้นมีพุงหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่ามีสารไม่ดีในร่างกาย และดูที่กล้ามเนื้อว่าแข็งแรงหรือไม่ หากกล้ามเนื้อแข็งแรง อันหมายถึงมีการออกกำลังกาย กล้ามเนื้อเหล่านั้นก็จะไปกำจัดสารพิษในร่างกาย แม้คนผอม ก็ใช่ว่าร่างกายจะแข็งแรงเสมอไป

นอกจากนี้ยังมีการอภิปรายโต๊ะกลม ถาม-ตอบโดยดร.พิเชฐ อิฐกอ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ผศ.ดร.อาณดี นิติธรรมยง นพ.ฆนัท และนายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ นายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย

ดร.พิเชฐ กล่าวว่า คำโฆษณาหลายตัวคณะกรรมการอาหารและยา(อย.)ยังไม่อนุญาตให้ใช้ เช่น แคลเซี่ยมมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงเรื่องกระดูกพรุน แต่ผู้ประกอบการก็ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยยอมรับที่จะถูกปรับเพราะขายสินค้าได้มากกว่า สภาอุตสาหกรรมฯซึ่งมีสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องอยู่ถึง 250 รายจึงอยากรณรงค์ส่งเสริมและให้การศึกษาด้านโภชนาการสู่ประชาชนทั่วประเทศ รวมถึงมีส่วนช่วยกันฝ่าวิกฤตด้านภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในประเทศไทย ซึ่งเป็นภัยเงียบที่นับวันจะทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ดร.พิเซฐ์ ยังกล่าว สมาชิกฯเหล่านี้ต่างพร้อมใจอุทิศตนเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนกระบวนการฝ่าวิกฤตด้านภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในประเทศไทย ซึ่งจัดเป็นภัยเงียบที่นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้นกิจกรรมนี้ถึงถือเป็นการส่งเสริมการศึกษาด้านโภชนาการ และสมดุลแห่งสุขภาพคือทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาเหล่านี้ งานสัมมนานี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนรณรงค์ส่งเสริม การให้การศึกษาด้านโภชนาการทั่วประเทศของกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม ในสังกัดสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย นำไปสู่การมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืนของประชาชน

จากนั้นนายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธาน คณะกรรมการกำกับดูแลกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวปิดงานว่า หวังว่าการสัมมนาที่เพิ่งจะยุติลงนี้จะช่วยให้ทุกท่านตระหนักถึงความสำคัญของความเข้าใจในสมดุลแห่งการบริโภคและการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงาน ที่ร่างกายของเราได้รับ อันเป็นกุญแจสำคัญแห่งการสร้างเสริมสุขภาวะที่ดี หลักแห่งสมดุลดังกล่าว ชี้ให้เห็นว่าแท้จริงแล้วประเภทหรือปริมาณของอาหารและเครื่องดื่มที่เรารับประทานเข้าไปนั้น ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของการมีสุขภาพกายที่สมบูรณ์แข็งแรง สมดุลแห่งการบริโภคที่สอดคล้องกับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมต่างหากครับ คือหัวใจของการมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

เหตุนี้เองอุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปสมัยใหม่ในประเทศไทย อันประกอบไปด้วยผู้ประกอบการร่วม250 ราย ล้วนเป็นสมาชิกกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม ในสังกัดสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยทั้งสิ้น ต่างเชื่อมั่นว่าการส่งเสริมการศึกษาด้านโภชนาการควบคู่ไปกับวิถีสุขภาพ ที่ให้ความสำคัญกับการออกกำลังกาย ประกอบกับการเข้ามามีส่วนร่วมของภาคอุตสาหกรรมอาหาร ในกระบวนการกำหนดนโยบายสาธารณสุขที่มากขึ้น ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุดสำหรับปัญหาภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนในกลุ่มคนไทย ที่นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรงขึ้น

ในฐานะกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญ และเติบโตรวดเร็วมากที่สุดกลุ่มหนึ่ง ทั้งยังเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าเพิ่ม ตลอดจนโอกาสด้านการส่งออกให้แก่ผลิตผลในภาคการเกษตรของประเทศ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารใหม่ของประเทศไทยอย่างเรานั้น มุ่งมั่นที่จะทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจากทุกภาคส่วน เพื่อร่วมกันกำหนดอนาคตของอุตสาหกรรมอาหาร ของประเทศ และยังประโยชน์สูงสุดแก่สังคมไทย

"เราในฐานะกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม ในสังกัดสภาอุตสาหกรรม ซึ่งมีบทบาทสำคัญโดยตรงในด้านนี้ ต่างมุ่งมั่นที่จะริเริ่มสรรหาทางเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ให้แก่ผู้บริโภค พร้อมทั้งเพิ่มการลงทุน ในด้านการรณรงค์ส่งเสริมการศึกษา และสร้างเสริมความเข้าใจตลอดจนความตระหนักรู้ด้านโภชนาการและการออกกำลังกายให้มากขึ้น

ยังระบุว่างานสัมมนานี้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ในกระบวนการรณรงค์ด้านการศึกษาของเราโดยขอความร่วมมือจากสื่อมวลชน ซึ่งถือเป็นผู้มีบทบาทสำคัญยิ่งในการรายงานข่าว เกี่ยวกับประเด็นด้านสุขภาพ และโภชนาการต่างๆ อย่างถูกต้องและเที่ยงธรรม โดยการให้ข้อมูลหลักฐานเชิงประจักษ์ เพื่อให้ประชาชนสามารถตัดสินใจเลือกบริโภคอาหาร และดำเนินชีวิตได้อย่างสมดุล ตลอดจนพฤติกรรมการบริโภคอาหารของคนไทย ที่ส่งผลกระทบต่อน้ำหนักตัว

อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่ม ในสังกัดสภาอุตสาหกรรมฯ ต่างมุ่งมั่นที่จะสร้างความเข้มแข็ง และความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการกำหนดมาตรฐาน กำกับดูแลให้ธุรกิจปฏิบัติตามบรรทัดฐานที่ได้กำหนด พร้อมทั้งพัฒนาระบบการจัดทำฉลากอาหาร ที่มุ่งให้ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับวัตถุดิบและส่วนประกอบของอาหาร ตลอดจนพลังงานที่ได้รับจากการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารแต่ละชนิด ตามความเป็นจริง

ทั้งนี้เป็นการเพิ่มความเข้มแข็ง และประสิทธิภาพในการกำกับดูแลตนเอง ควบคู่ไปกับการลงทุนมหาศาลในการรณรงค์ให้การศึกษาด้านโภชนาการ และการออกกำลังกาย ล้วนเป็นไปเพื่อเพิ่มสำนึกรับผิดชอบต่อพฤติกรรมการบริโภค และการใช้ชีวิตของตนเอง ตลอดจนร่วมรณรงค์ส่งเสริมการสร้างสุขภาวะ ในหมู่ประชาชนคนไทยด้วยกันเอง ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะเป็นทางออกที่ยั่งยืน ในระยะยาว เพียงทางเดียว สำหรับปัญหาอันมีผลมาจากวิถีชีวิต-เฉื่อย และการบริโภคโดยขาดสมดุล ซึ่งรุมเร้าประเทศอยู่ในขณะนี้ เพื่อช่วยกันเสริมสร้างสุขภาวะที่ดีในหมู่คนไทยด้วยกันต่อไป




 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล