หนังสือพิมพ์เดลินนิวส์ [ วันอังคาร ที่ 22 เดือนตุลาคม 2553 ]
ดื่มอัลมอนด์มิลค์ กระดูก-ฟันแข็งแรง


อยากมีกระดูกและฟันที่แข็งแรง แก่ตัวแล้วไม่เป็นโรคกระดูกพรุน เมล็ดอัลมอนด์ ช่วยได้ เพราะอัลมอนด์มีแคลเซียมมากที่สุดในตระกูลถั่ว แถมยังมีทั้งกรดไขมันอิ่มตัวเชิงเดี่ยวและเชิงซ้อน ช่วยเพิ่มระดับไขมันตัวดี หรือ HDL และลดระดับไขมันเลว หรือ LDL

‘มุมสุขภาพ-กินดี’ นำสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เมนู อัลมอนด์ มิลด์ หรือนมอัลมอนด์ ที่ คุณยุ้ย-วราภรณ์ บุษราคัมวงษ์ แห่งรัสยานา รีทรีทต์ สาธิตระหว่างการเวิร์คชอปสุขภาพของ woman40plus

สำหรับอัลมอนด์มิลค์ สูตรนี้ถือเป็นเมนู รอล์ ฟู้ด (Raw Food) อาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ผ่านการปรุงด้วยความร้อน ไม่ใช้เนื้อสัตว์และเต้าหู้เป็นส่วนผสมในอาหาร ดังนั้น เอนไซม์ในพืชผักที่ใช้จึงไม่ถูกความร้อนทำลายไป มีไฟเบอร์หรือกากใยสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ผิวพรรณสดใส สุขภาพร่างกายสะอาด

สูตรนี้เตรียม อัลมอนด์ดิบ อินทผลัม ผงอบเชย เกลือ และน้ำสะอาด ก่อนการปรุงจะต้องนำอัลมอนด์ไปแช่น้ำไว้ 1 คืน เพื่อให้รับประทานง่าย ไม่ทำให้ท้องอืด หลังจากแช่น้ำแล้วจะลอกเปลือกทิ้งหรือไม่ลอกก็ได้ กรณีที่ลอกเปลือกทิ้งจะทำให้นมอัลมอนด์มีสีขาว


เมื่อพร้อมแล้วใส่อัลมอนด์ลงในเครื่องปั่น และน้ำสะอาด ในวัดส่วน 1 ต่อ 1 แล้วใส่อินทผลัม ช่วยปรับสมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ให้พลังงานที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันที มีรสหวานใช้แทนน้ำตาล จากนั้นปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนละเอียด เติมเกลือเล็กน้อยเพื่อปรุงรสให้กลมกล่อม ใส่ผงอบเชยเพิ่มกลิ่นหอม

จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้กรองแยกน้ำและกากด้วยผ้าขาวบาง ก็จะได้นมจากอัลมอนด์ดื่มได้ทันที.




 










 


หน้าแรก | เกี่ยวกับแผนงาน | เครือข่ายและกิจกรรม | ผลผลิตและรายงาน | ข้อมูลสถิติ | การจัดการความรู้ | หน่วยงาน | ติดต่อแผนงาน | เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ
แนะนำแผนงาน | ข่าวกิจกรรม | เกาะติดกิจกรรมเด่น | หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง | ผลผลิตและรายงาน| รายงานสุขภาพ| ก้าวใหม่กับ HISO | สถานการณ์สุขภาพประเทศไทย
การวิเคราะห์สถานการณ์สุขภาพ | สถานการณ์ข่าวสุขภาพ | เรื่องเล่าข่าวสุขภาพ | สื่อข้อมูลสุขภาพ | แบบสำรวจสุขภาพ | webbord | คำถามที่พบบ่อย | สมุดเยี่ยมชม | บริการข้อมูล