นักวิทยาศาสตร์ฮ่องกงอ้างว่า หัวหอมแดง ซึ่งใช้เป็นเครื่องแกงมีสรรพคุณป้องกันโรคหัวใจได้
พวกเขาเปิดเผยว่า หัวหอมแดงซึ่งใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารอินเดียและ ทางแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนด้วย ช่วยกำจัดคอเลสเทอรอลเลว ซึ่งเป็นตัวการทำให้หัวใจวาย และเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ออกจากร่างกายได้ ในขณะที่ช่วยถนอมคอเลสเทอรอลดี ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจเอาไว้
นักวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยฮ่องกงของจีน ได้ทดลองด้วยการให้หนูที่เลี้ยงด้วยอาหารที่มีคอเลสเทอรอลสูง กินหัวหอมแดงทุบแหลกเป็นเวลานาน 2 เดือน ปรากฏว่าปริมาณคอเลสเทอรอลเลว ได้ลดน้อยลงไปโดยเฉลี่ยร้อยละ 20
ศาสตราจารย์เซิน ยู่ เฉิน หัวหน้าคณะนักวิจัย กล่าวว่า "ผลการทดลองยืนยันข้ออ้างว่า การกินหัวหอมแดงประจำ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจได้".
|