ตารางแสดงปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับ |
พลังงานที่
รับประทาน/วัน
calories |
พลังงานที่ได้ควรเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและเพียงพอในการ คงสภาพน้ำหนัก
พลังงานที่ได้ขึ้นกับสภาพน้ำหนัก และกิจกรรมในแต่ละวัน โดยทั่วไปประมาณ20-45 กิโลแคลอรีต่อน้ำหนักตัว 1 กก. |
อาหาร
Protein | พลังงานที่ได้ควรเพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและเพียงพอในการ คงสภาพน้ำหนัก
พลังงานที่ได้ขึ้นกับสภาพน้ำหนัก และกิจกรรมในแต่ละวัน โดยทั่วไปประมาณ20-45 กิโลแคลอรีต่อน้ำหนักตัว 1 กก. |
อาหารไขมัน
Fat |
ปริมาณไขมันสำหรับผู้ที่น้ำหนักปกติ
ให้รับประทานไขมัน = 30% ของพลังงานทั้งหมด
ไขมันอิ่มตัว saturated fat <10%,
ไขมันไม่อิ่มตัวแบบโพลี polyunsaturated fat ให้รับประทาน <10%
ถ้าไขมัน LDL สูง
ให้ลดไขมันอิ่มตัวเหลือ <7%
ให้ลดปริมาณcholesterol ลงเหลือไม่เกิน 200 มก./วัน
ให้รับประทานไขมัน Omega 3 ซึ่งมีมากในปลา และธัญพืช
ไขมันไม่อิ่มตัวแบบโพลี polyunsaturated fat ให้รับประทาน <10%
ผู้ป่วยที่อ้วนหรือ LDL สูงให้ลดไขมันให้น้อยกว่า 30%
ถ้าไขมัน Triglyceride สูง
ให้เพิ่มไขมัน Monounsaturated fat
เพิ่มอาหารพวกแป้ง
ลดปริมาณไขมันอิ่มตัวลงไม่เกิน 10 %
|
อาหาร cholesterol |
<300 มก./วัน |
อาหาร carbohydrate |
เป็นพลังงานส่วนที่เหลือจาก โปรตีน และไขมัน |
สารให้ความหวาน
น้ำตาลเทียม |
แอสปาแทม หรือ Equal เป็นกรด amino acid มีสารอาหารต่ำ
น้ำตาลฟรุคโตส และ sucrose สามารถใช้แทนอาหารพวกแป้งได้ เนื่องจากไม่ทำให้น้ำตาลขึ้น ซอร์บิทอล เป็นน้ำตาลที่มีสารอาหาร เหมือนน้ำตาลแต่ให้พลังงานน้อยกว่าน้ำตาล หากรับประทานมากอาจ จะทำให้เกิดท้องร่วง |
อาหารที่มีใย |
ให้รับประทานวันละ 25-30 กรัม/วัน |
เกลือ |
<3000 มก./วัน
<2400 มก./วันในผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง
<2000 มก/วันในผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูงและเป็นโรคไต |
แอลกอฮอล์ |
เบียร์ไม่เกิน 2 กระป่อง |
วิตามิน |
เหมือนคนปกติ |