HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 16 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

      พบกันอีกแล้วนะครับ พี่น้องภาคีทุกท่านในสัปดาห์นี้  มีข่าวคราวเกี่ยวกับอาหารยามเช้าอย่าง “ซีเรียล” นั้นเป็นอาหารเช้าที่นิยมกันมากในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยเฉลี่ยชาวอเมริกันถึง 49% เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยซีเรียล สำหรับคนไทยแม้ว่าจะคุ้นเคยกับมื้อเช้าอย่างข้าวต้ม ขนมปัง หรือซาลาเปามากกว่า แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เลือกอาหารเช้าอย่างซีเรียล ทั้งง่ายและประหยัดเวลาในชั่วโมงเร่งด่วน แต่ทราบไหม ว่าในอาหารเช้าซีเรียล ถูกพบว่ามีสารหนูปนเปื้อนอยู่  ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง  มะกันพบสารหนูก่อมะเร็งในซีเรียล  และมาติดตามโรคภัยไข้เจ็บที่มาพร้อมกับอทุกภัยน้ำท่วมในช่วงนี้  ติดตามต่อได้ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง  โรคระบาด ….. ที่มากับน้ำท่วม
      สำหรับรายงานสำรวจสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ มาดูกันว่าชุมชนที่ประสบภัยน้ำท่วมให้แต่ละชุมชน หัวหน้าชุมชนกับคนในชุมชนมีวิธีแก้ไขอย่างไร และได้รับความร่วมมือมากน้อยขนาดไหน  ติดตามได้ในหัวข้อเรื่องราว  ศักยภาพชุมชน
จากนั้นมา  Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย  ในช่วงน้ำท่วมนี้ เชื่อโรคต่างๆสามารถแพร่ระบาดได้ง่าย ทำให้เกิดโรคติอต่ออีกหลายโรคตามมา  อาทิเช่น โรคไข้เลือดออก ท่านสามารดูแนวโน้มของ  อัตราป่วยจากโรคไข้เลือดออก ในแต่ละปีได้ที่ กระดานแผนภูมิ  รวมไปถึงโรคปอดบวม  ที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับโรคติดต่อที่มาพร้อมกับน้ำท่วม  ในอัตราป่วยจากโรคปอดบวม  ติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ในเครื่องมือ ข้อมูลตามพื้นที่ และสุดท้าย อัตราป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่  หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ  ติดตามข้อมูลได้ที่  กราฟเคลื่อนไหว
และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ สัปดาห์นี้เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกันอีกเช่นเคย อาทิ ปัสสาวะบ่อยหรือถี่ในช่วงวันเกินไป จะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราหรือไม่  ลองอ่านใน  ปัสสาวะถี่เกินพิกัดระวังช้ำรั่ว  สำหรับสาวๆที่ชอบแต่งหน้าหนาๆ โบ๊ะสุดๆ  ลืมไปได้เลยครับ มาสวยด้วยวิธีแบบธรรมชาติ อ่านได้ใน สวยโบ๊ะหลบไป สวยใสเป็นธรรมชาติสิมีเสน่ห์  ตามด้วยวิธีการดูแลสุขภาพทางจิต  ฟังเพลงอย่างไร ช่วยให้คนทำงานหนัก สบายสมองได้ อ่านได้ใน 10 ขั้นตอน นอนฟังเพลงคลายสมองคนทำงาน  และพบกับภัยสุขภาพมาพร้อมกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทุกวันนี้สื่อมีความสำคัญแค่ไหน? แล้วจำเป็นแค่ไหนที่เราต้องรู้เท่าทัน? แล้วเราจะรู้เท่าทันได้อย่างไร? อ่านได้ใน  รู้เท่าทันสื่อ  ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ   

 แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว HealthInfo ฉบับหน้า ครับ
ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

มะกันพบสารหนูก่อมะเร็งในซีเรียล

รายงานผู้บริโภคของสหรัฐเรียกร้องให้เอฟดีเอ กำหนดปริมาณสารหนูในผลิตภัณฑ์ข้าว หลังพบระดับปริมาณสารหนูอนินทรีย์ปริมาณมาก ในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากข้าวชื่อดังหลายยี่ห้อ...

อ่านต่อ..

โรคระบาด ….. ที่มากับน้ำท่วม

ในช่วงนี้ หลายพื้นที่ต้องประสบกับปัญหาจากอุทกภัย ทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย อาหารเครื่องใช้ ห้องน้ำที่ใช้ในการขับถ่ายและอีกมากมาย รวมไปถึงโรคติอต่ออีกหลายโรคที่ตามมาหลังน้ำท่วม...

อ่านต่อ..

ศักยภาพชุมชน

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกระดานแผนภูมิ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกราฟเคลื่อนไหว>>

อัตราป่วยจากโรคไข้เลือดออก

อ่านต่อ..

อัตราป่วยจากโรคปอดบวม

อ่านต่อ..

อัตราป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

ปัสสาวะถี่เกินพิกัดระวังช้ำรั่ว!

การปัสสาวะที่ถี่เกินไป อย่าวางใจว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะนั่นเป็นหนึ่งในอาการของภาวะช้ำรั่ว หรือชื่อโรคอย่างเป็นทางการเรียกว่า Overactive Bladder...

อ่านต่อ>>

10 ขั้นตอน นอนฟังเพลงคลายสมองคนทำงาน

แนะนำให้ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้โดยให้ทราบว่า เมื่อหายใจเข้า ให้หายใจเข้าลึกๆทางจมูก และเมื่อหายใจออก ให้หายใจออกทางจมูกและปากช้าๆ พร้อมกับเปล่งเสียง “เฮ้อ” ออกมาดังๆ เพื่อให้การฝึกได้ประโยชน์อย่างเต็มที่ค่ะ...

อ่านต่อ >>

สวยโบ๊ะหลบไป สวยใสเป็นธรรมชาติสิมีเสน่ห์

จะว่าไปในยุคปัจจุบันนี้ถ้าจะมองหา ผู้หญิงสวยก็มีออกเยอะแยะถมไป แต่ถ้าให้เจาะจงหาแต่คนที่ "สวยใสเป็นธรรมชาติ" นี่สิ หาไม่ง่ายเอาเสียเลย เพราะมองไปทางไหนก็เจอแต่รองพื้นหนาเตอะ อายไลน์เนอร์คมเฉียบ ขนตาปลอม ผมดัดลอนเด้งผิดธรรมชาติ ถึงจะดูสวยดีแต่ก็รู้สึกว่าปรุงแต่งเยอะเกินไป...

อ่านต่อ >>

รู้เท่าทันสื่อ

ทุกวันนี้สื่อมีความสำคัญแค่ไหน? แล้วจำเป็นแค่ไหนที่เราต้องรู้เท่าทัน? แล้วเราจะรู้เท่าทันได้อย่างไร? แล้วเราจะได้ประโยชน์อะไรจากการรู้เท่าทันนี้? แล้วดิฉันจะเขียนอย่างไร ...

อ่านต่อ >>

'กระดูกสันหลังคด' โรคที่อาจมากับ 'เด็กแรกเกิด'

เมื่อพูดถึงเรื่องกระดูกๆ คุณแม่อาจรู้สึกว่าไกลตัวลูก ไม่ค่อยน่าสนใจ แต่สำหรับเรื่องภาวะกระดูกสันหลังคด เรื่องนี้นอกจากเกิดกับทารกแรกเกิดได้แล้ว ยังควรใส่ใจด้วยค่ะ ...

อ่านต่อ >>

เถาวัลย์เปรียง - สมุนไพรสำหรับคนปวดหลัง

กระดูกสันหลังของมนุษย์เป็นอวัยวะที่ ออกแบบมาอย่างงดงามลงตัวครับ แต่มักเกิดปัญหาจุกจิกกวนใจเสมอ คล้ายกับรถยนต์บางคันบางยี่ห้อ แม้ราคาแพงแต่อาจใช้งานได้จำกัด...

อ่านต่อ >>