HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 12 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

     สวัสดีครับเพื่อนภาคีทุกท่าน และแล้ว HealthInfo ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเว็บไซต์ภาษาอังกฤษ ซึ่งยังคงรวบรวมข้อมูลสถิติสุขภาพในประเด็นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเกิด การตาย การเจ็บป่วย และปัจจัยที่มีผลกระทบต่อสุขภาพไว้อย่างเข้มข้นเหมือนเดิมครับ ท่านที่สนใจสามารถเข้าไปใช้บริการข้อมูลได้ใน http://www.healthinfo.in.th/en/ ครับ
     ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาข่าวการแพร่ระบาดของโรคมือ เท้า  ปาก ซึ่งพบผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ในประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาแล้วกว่า 60 คน ขณะที่ประเทศไทยเองก็พบผู้ติดเชื้อมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน เหตุการณ์นี้สร้างความวิตกกังวลให้กับผู้ปกครองไม่น้อยเลย เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคนี้เพิ่มเติมได้ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ในประเทศไทย พ.ศ. 2555   และมาดูวิธีการรักษาโรคแบบ “โฮมีโอพาธีย์” ซึ่งเป็นการแพทย์ทางเลือกที่ถูกนำมาใช้เพื่อรักษาคนไข้โรคมือ เท้า  ปาก ได้อย่างชะงัด มาทำความรู้จัก “โฮมีโอพาธีย์” กันให้มากขึ้นในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง โฮมีโอพาธีย์ทางเลือกรักษาโรคมือ เท้า ปาก
     สำหรับรายงานสุขภาพที่น่าสนใจประจำสัปดาห์นี้ ขอนำเสนอเรื่องราว การพัฒนาคุณภาพชีวิต และการพัฒนามนุษย์ ซึ่งเป็นตัวชี้วัดหนึ่งในตัวชี้วัดสุขภาพแห่งชาติ  จากข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์และรวบรวมโดยคณะทำงานสุขภาพคนไทย 2555  ไม่น่าเชื่อว่าจะมีเยาวชนเพียง 1 ใน 4 คนเท่านั้นที่ได้เรียนต่อในระดับอุดมศึกษา  ทั้งๆ ที่หลายสิบปีที่ผ่านมา ประเทศเราพยายามทุ่มเทส่งเสริมเรื่องการศึกษาให้กับเด็กและเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง 
     จากนั้นมา Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย  เชื่อหรือไม่ว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีคนใช้อินเตอร์แล้วกว่า 14 ล้านคน ท่านสามารถเข้ามาดูข้อมูลแน้วโน้มของ จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ต จากการสำรวจการมีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือน สำนักงานสถิติแห่งชาติ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ได้ในเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ และมาติดตามสถานการณ์การตายด้วยโรคมะเร็งตับกันต่อ ภาคไหนของประเทศไทยที่มี อัตราตายจากโรคมะเร็งตับ มากที่สุด ติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ในเครื่องมือ ข้อมูลตามพื้นที่
   และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ วันนี้เรามีเรื่องราวเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย อาทิ วิธีการดูแลตัวเองไม่ให้เป็นหวัดในช่วงฝนที่ถูกวิธีควรทำเช่นไร   ลองอ่านข้อเท็จจริงของ " ฝน หวัด ยาพารา และวิตามินซี " กันดูนะครับ และสำหรับคุณผู้หญิงเชื่อหรือไม่ว่า แค่นอนให้เพียงพอก็ช่วยให้สวยได้ อ่านเพิ่มเติมใน การนอน เพิ่มความสวยเพื่อผู้หญิง ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ 
    แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว HealthInfo ฉบับหน้า ครับ    

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

โฮมีโอพาธีย์ทางเลือกรักษาโรคมือ เท้า ปาก

โรคมือ เท้า ปาก ที่ระบาดอยู่ในขณะนี้ นอกจากการตรวจรักษาด้วยการแพทย์แบบแผนแล้ว การแพทย์ทางเลือกที่เรียกว่า "โฮมีโอพาธีย์" หรือเวชกรรมความคล้าย ซึ่งใช้พลังงานของสมุนไพรมาร่วมรักษา ก็อาจเป็นคำตอบที่ดีอีกวิธีหนึ่ง...

อ่านต่อ..

สถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ในประเทศไทย พ.ศ. 2555

โรคมือ เท้า ปาก เป็นโรคที่มีการแพร่ระบาดอยู่ทุกปีโดยเฉพาะในประเทศที่มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น สำหรับประเทศไทยมีการระบาดกระจัดกระจายเป็นครั้งคราว ซึ่งจะพบมากในช่วงฤดูฝน ...

อ่านต่อ..

คุณภาพชีวิตและการพัฒนามนุษย์

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >>

เปิดตัวเว็บไซต์ภาษาอังกฤษ HealthInfo

อ่านต่อ..

จำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ต (ประชากรรวม)

อ่านต่อ..

อัตราตายจากโรคมะเร็งตับ

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

ข้อเท็จจริงของ " ฝน หวัด ยาพารา และวิตามินซี "

สาเหตุของอาการหวัด คือ เชื้อไวรัสที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ หรือเกาะอยู่ตามที่ต่างๆ และบางส่วนที่อยู่ในร่างกายของเรา หากร่างกายของเรายังมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง ก็จะไม่เกิดอาการเจ็บป่วยขึ้น...

อ่านต่อ>>

ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม...

ถ้าท่านได้อ่านข่าวคนขับซาเล้งวัย 50 ปี ที่อ้างว่าเก็บกด เซ็งกับชีวิตที่ยากจน ต้องเก็บขยะขายประทังชีวิต ต้องถูกสังคมเหยียดหยาม จึงต้องนำสารเคมีไปไล่สาดใส่หญิงสาวกลางเมืองกรุง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 4 ราย...

อ่านต่อ >>

การนอน เพิ่มความสวยเพื่อผู้หญิง

ใครๆ ก็อยากที่จะมีผิวสวย สุขภาพดี และหน้าเด็กไปตลอดกาล แต่คุณทราบไหมค่ะ วิธีง่ายๆ ก็ช่วยให้คุณมีผิวสวยๆ สุขภาพดีได้ แถมยังสามารถทำได้ไปตลอดอีกด้วยน่ะค่ะ ...

อ่านต่อ >>

"ไอโฟน-ไอแพด" ดาบสองคมที่พ่อแม่ควรคิดให้ดีก่อนซื้อให้ลูก!

สำหรับพ่อแม่ในยุคไซเบอร์ที่ชอบเลือกซื้อไอโฟน ไอแพดให้ลูกเล่น พิจารณาข่าวนี้กันให้ดี ๆ เพราะอาจกลายเป็นดาบสองคมที่ทำร้ายลูกตามมาได้! ...

อ่านต่อ >>

ลูกอมข้าว... ทำไงดี

ปัญหาของคุณแม่ ที่ต้องดูแลลูกวัยซน มักจะเจอปัญหา ลูกอมข้าว กินข้าวยาก คุณแม่ก็จะห่วงสุขภาพของลูก ขาดสารอาหาร วันนี้เราเอาเคล็ดลับเพื่อสุขภาพของลูก ให้เลิกอมข้าวค่ะ...

อ่านต่อ >>

ขมิ้นลดโอกาสเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

ดังที่เคยกล่าวไปในบทความก่อนๆว่า ณ ตอนนี้ทางประเทศแถบยุโรปและอเมริกามีความสนใจในสมุนไพรต่างๆมาก โดยเฉพาะขมิ้นเรามาดูกันว่าคราวนี้นักวิจัยค้นพบอะไรจากขมิ้นอีก...

อ่านต่อ >>