HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 11 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

     พบกันอีกครั้งกับสาระความรู้ด้านสุขภาพ วันนี้ Healthinfo มีสถานการณ์ข่าวสุขภาพใกล้ตัวท่านมาฝากกันอีกเช่นเคย เริ่มด้วยสาวๆ ที่ต้องสวมใส่คอนแท๊กต์เลนส์ไปทำงานทุกวัน ควรระมัดระวังภัยจากคอนแท๊กต์เลนส์ที่ใช้ เพราะแม้มันจะมีข้อดีแต่ก็มีข้อเสียด้วยเช่นกัน  อ่านคำเตือนเหล่านี้ได้ในข่าวประจำสัปดาห์เรื่อง สวยอันตราย 'บิ๊กอายส์' มหันตภัยที่มากับแฟชั่น
    ในปัจจุบันแม้จะมีการรณรงค์ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กันมานานนับ 10  ปี แต่สถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์กลับมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จากข้อมูลเฝ้าระวังโรค ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2555 - 9 ก.ค. 2555 สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค พบผู้ป่วยแล้ว 6615 ราย ซึ่งภาคและจังหวัดไหนที่จะมีแนวโน้มผู้ป่วยด้วยโรคเหล่านี้สูงที่สุด ติดตามอ่านได้ใน  โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปัจจุบัน แลจากสถานการณ์การเจ็บป่วยของประเทศเพื่อนบ้านที่กำลังประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ คงทำให้หลายคนอยากรู้ว่าเท่าที่ผ่านมามีคนไข้ต่างชาติที่เข้ามารับบริการทางการแพทย์ในโรงพยาบาลไทยมากน้อยแค่ไหน และในอนาคตเราจะมีศักยภาพในการรองรับการดูแลแรงงานข้ามชาติและผู้คนที่กำลังอพยพเข้ามาขอรับบริการในประเทศ โดยที่จะไม่ให้เกิดผลกระทบต่อการดูแลสุขภาพคนไทยได้อย่างไร อ่านเพิ่มเติมได้ในรายงานสุขภาพคนไทย 2555 เรื่อง  การย้ายถิ่น (ระหว่างประเทศ) กับสุขภาพ
      ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ ได้ร่วมมือกับศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) จัดทำข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์การณ์บริโภคยาสูบรายจังหวัด โดยขณะนี้ได้เปิดให้บริการข้อมูลดังกล่าวแล้วใน แผนที่อัตราการสูบบุหรี่รายจังหวัด พ.ศ.2550 และ 2554 จากนั้นมาดูข้อมูลสถิติเกี่ยวกับความชุกจากการสูบบุหรี่ของผู้หญิงจากทั่วทุกมุมโลก ที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป ได้ในเครื่องมือ สุขภาพทั่วโลก และสุดท้ายมาดูอายุคาดเฉลี่ยของคนไทยวันนี้ได้ในเครื่องมือ แนวโน้มสุขภาพ
     สาระความรู้ในการดูแลสุขภาพที่เราสรรหามาฝากกันแบบครบเครื่องวันนี้ มีทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ ความสวยความงาม การใช้สมุนไพรในการรักษา และภัยต่าง ๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี ติดตามอ่านเรื่องราวเหล่านี้ได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ 

     แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว HealthInfo ฉบับหน้า ครับ    

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

สวยอันตราย 'บิ๊กอายส์' มหันตภัยที่มากับแฟชั่น

สมัยนี้ใครที่ตี๋ ตาตี่ เป็นอาหมวย อาตี๋ ก็มีเครื่องมือที่ช่วยให้ (นัยน์) ตาดูใหญ่ขึ้นกว่าเดิมโดยไม่ต้องขึ้นเขียงให้เจ็บตัว นั่นคือ "บิ๊กอายส์"...

อ่านต่อ..

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปัจจุบัน

โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือโรคส่งผ่านทาง เพศสัมพันธ์ (Sexually Transmitted Disease; STD) ในอดีตเราเรียกโรคนี้ว่า "กามโรค" (Venereal Disease; VD)...

อ่านต่อ..

การย้ายถิ่น (ระหว่างประเทศ) กับสุขภาพ

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแผนที่สุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือสุขภาพทั่วโลก>>

อัตราการเพิ่ม/ลด ของอัตราการสูบบุหรี่

อ่านต่อ..

Prevalence of Smoking any tobacco product among adults aged <=15 years (Female 2006)

อ่านต่อ..

อายุคาดเฉลี่ยเมื่อแรกเกิด

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

สัญญาณ 10 ประการที่ร่างกายคุณฟ้องว่าคุณทานอาหารไม่เหมาะสม

ร่างกายของคุณเกิดมีปฏิกิริยาตอบกลับมาเป็นผดผื่น คัน ผิวหนังลอกเป็นขุยแล้วล่ะก็แสดงว่าคุณกำลังทานอาหารไม่ถูกต้องอยู่นะคะ วันนี้เราจึงนำ สัญญาณ 10 ประการที่ร่างกายคุณฟ้องว่าคุณทานอาหารไม่เหมาะสมมา ฝากกัน ...

อ่านต่อ>>

ทำสมาธิสร้างเอนไซม์อายุยืน

เคยสงสัยไหมคะว่า ทำไมคนที่เข้าวัดปฏิบัติธรรมหรือทำสมาธิเป็นประจำจึงดูผุดผ่องอ่อนกว่าวัย งานวิจัยนี้มีคำตอบค่ะ ...

อ่านต่อ >>

8 เรื่องของการแต่งหน้า ที่ทำให้คุณอารมณ์บ่จอย

สำหรับสาว ๆ ที่ยังไม่ค่อยสันทัดเรื่องการแต่งหน้า เดี๋ยวทาปากเบี้ยว กรีดตาไม่เท่ากัน กันคิ้วแหว่ง ฯลฯ แถมนี่ยังไม่ได้รวมเรื่องน่าหัวเสียอื่น ๆ ...

อ่านต่อ >>

โรคซึมเศร้าของแถมที่มากับสมาร์ทโฟน

ตัวเลขที่น่าตกใจที่เกิดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ คือ การที่นิวไอแพด มียอดจำหน่ายทะลุ 3 ล้านเครื่องภายในเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ตัวเลขที่น่าสนใจต่อมาก็คือจำนวนผู้ใช้ที่บ่นกับความไม่สมบูรณ์ของนิวไอแพด...

อ่านต่อ >>

Stop & Start ...ของแม่หลังคลอด

แม่หลังคลอดนอกจากจะทุ่มเทกายใจเพื่อดูแลเจ้าตัวเล็กอย่างดีที่สุดแล้ว ก็ไม่ควรลืมที่จะดูแลตัวเองด้วย โดยเฉพาะเรื่องที่ควรทำ และควรหยุดทำค่ะ ...

อ่านต่อ >>

ซดชาเขียววันละ 2 เหยือก หนีตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

วารสารทางการแพทย์ในสหรัฐฯ พบว่า การดื่มชาเขียว น่าจะมีส่วนช่วยให้รอดจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ยิ่งดื่มมากยิ่งหนีโรคได้ไกล…

อ่านต่อ >>