HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าวรายสัปดาห์ ฉบับที่ 9 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

       สวัสดีครับ วันนี้คุณยังมีความสุขกับงานที่คุณทำอยู่หรือเปล่า  ใครที่รู้สึกว่าพลังในการทำงานเริ่มมอดหมดลงไปเรื่อยๆ สัปดาห์นี้ HealthInfo นำข้อมูลที่สะท้อน ปัจจัยที่มีส่วนสำคัญในการทำงานอย่างมีความสุขมาฝากกัน ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง ความสุขในการทำงานคุณ.............สร้างได้  เรามาช่วยกันสร้างสุข สนุกกับการทำงานกันเถอะ 
        สำหรับท่านที่สนใจเรื่องเด็กและเยาวชน วันนี้เรามีข้อมูลการสำรวจที่สะท้อนสถานการณ์ เกี่ยวกับกิจกรรมนานัปการที่มีผลต่อสุขภาพและการเจ็บป่วยของเด็กๆ  ไม่ว่าจะเป็น การนอนหลับและกิจกรรมทางกาย การดูโทรทัศน์และใช้คอมพิวเตอร์ ความรุนแรงในโรงเรียนและชุมชน การสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และการขับขี่จักรยานยนต์ และรถยนต์  กิจกรรมเหล่านี้จะมีส่วนสัมพันธ์ต่อการเจ็บป่วยอย่างไร อ่านเพิ่มเติมได้ในรายงานการสำรวจสุขภาพประชาชนไทยโดยการตรวจร่างกาย ครั้งที่ 4 พ.ศ. 2551-2 ( สุขภาพเด็ก )
        สถิติสุขภาพหลากหลายรูปแบบที่เรานำมาเสนอในคราวนี้ เป็นข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ผู้ป่วยทางจิตเวชที่มีความเครียด และอาการที่หาสาเหตุไม่ได้ของประเทศไทย จากนั้นมาดูข้อมูลเกี่ยวกับสัมพันธภาพของครอบครัวไทย วันนี้เรายังความอบอุ่นกันมากน้อยแค่ไหน และติดตามสถานการณ์ที่วันนี้ใครๆ ก็พูดถึงกันเกี่ยวกับการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่  
         ส่วนกลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพที่นำมาฝากกันในสัปดาห์นี้ ใครที่กำลังรู้สึกอ่อนล้าจากสารพัดปัญหาที่เอาไม่อยู่ ลองอ่านเรื่อง วิธีอยู่อย่างเข้มแข็ง อย่าลืมว่าการสร้างกำลังใจเริ่มต้นที่ตัวคุณนะครับ  และใครที่กำลังกังวลกับความอ้วนจนไม่อยากทานอาหารเช้า วันนี้มีเมนูที่ไม่ทำให้คุณทานแล้วอ้วนมาฝากกันใน ลดความอ้วน กับ เมนูอาหารเช้าแบบง่ายๆ  สำหรับผู้ที่ทำงานซึ่งต้องใช้คอมพิวเตอร์ควรอ่าน ภัยเทคโนโลยีต่อสุขภาพ ตอน ผลกระทบจากคอมพิวเตอร์ รู้แล้วจะได้เพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น
        ในครั้งต่อไปจดหมายข่าว Healthinfo ขอปรับช่วงเวลาในการส่งจดหมายใหม่จากรายสัปดาห์ไปเป็นรายปักษ์นะครับ ทั้งนี้ก็เพื่อให้สาระข่าวสารมีความเข้มข้นมากขึ้น   แล้วพบกันใหม่ในจม.หมายข่าวฉบับหน้าครับ

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

นอนดึก เชียร์บอล แต่...แจ่มใส

เช้านี้...ใครจะคุยเรื่องฟุตบอลคู่ไหนชนะ ใครโดดเด่นในสนามจะคุยกัน ออกรสออกชาติแค่ไหนก็ได้ แต่อย่าให้ใครมาทักได้เชียวว่า อุ๊ยตาย! ตาเป็นหมีแพนดา เดินราวกับซอมบี เจอะแบบนี้ ไม่ดี ไม่เอา

อ่านต่อ..

ความสุขในการทำงาน คุณ................สร้างได้

การทำงานมีความสำคัญต่อชีวิตมนุษย์เป็นอย่างมาก อาจกล่าวได้ว่าการทำงานเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ที่ปฏิบัติมากกว่ากิจกรรมใดๆ ในการดำรงชีวิต

อ่านต่อ..

พฤติกรรมสุขภาพของเด็ก

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือดัชนีสุขภาพ>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแผนที่สุขภาพ >>

อัตราผู้ป่วยในด้วยโรคประสาท ความเครียด และอาการที่หาสาเหตุไม่ได้ (ต่อแสนประชากร) ผู้ป่วยใน (ไม่รวม กทม.)

อ่านต่อ..

ตัวชี้วัด: ดัชนีครอบครัวอบอุ่น

อ่านต่อ..

อัตราการป่วยจากโรคไข้หวัดใหญ่

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

การบ้านใหม่ ของ คนไข้โรคข้อเสื่อม

ประเด็นทอล์คออฟเดอะทาวน์ ของเหล่าข้าราชการผู้สูงวัยและบรรดาลูกหลาน ไม่มีอะไรฮอตฮิตไปกว่า เรื่องยารักษาโรคข้อเสื่อม เพราะจู่ๆ ก็เหมือนโดนฟ้าผ่า เพราะถูกฟันฉับออกจากบัญชีรายชื่อ ยาที่ข้าราชการเบิกจ่ายได้ ...

อ่านต่อ>>

วิธีอยู่อย่างเข้มแข็ง

นพ. ไกรสิทธิ์ นฤขัตพิชัย จิตแพทย์โรงพยาบาลมนารมย์ สาเหตุที่คนเราไม่มีความสุข เกิดความทุกข์อยู่ตลอดเวลา เป็นเพราะมนุษย์มีการแข่งขันกันตลอดชีวิต ต้องแข่งขันเปรียบเทียบกับเพื่อนรุ่นเดียวกัน ว่าใครจะประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่ากัน ...

อ่านต่อ >>

ลดความอ้วน กับ เมนูอาหารเช้าแบบง่ายๆ

บางคนอยากผอม อยากลดน้ำหนัก อย่าคิดที่จะอดอาหารเชียวนะ บางคนอาจทรมานตัวเองด้วยการ อดมื้อกลางวันหรือมื้อเย็น แต่มื้อที่คุณขาดไม่ได้เลยนั้นคือ อาหารเช้า และนี่คือเมนูอาหารเช้าที่ช่วยคุณได้ในช่วง ลดน้ำหนักแบบได้ผลอย่างแน่นอน

อ่านต่อ >>

ภัยเทคโนโลยีต่อสุขภาพ ตอน ผลกระทบจากคอมพิวเตอร์

ครั้งที่แล้วศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา ได้นำเสนอเรื่องภัยเทคโนโลยีจากโทรทัศน์ ที่ส่งผลต่อสุขภาพไปแล้ว ครั้งนี้จะนำเสนอผลกระทบจากคอมพิวเตอร์กันบ้าง

อ่านต่อ >>

อาหารสำหรับคนหลังคลอด "ช่วยฟื้นพลังงานได้ดีนักเชียว"

อาหารสำหรับคนหลังคลอดถือเป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่จำเป็นอย่างยิ่งค่ะ และวันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) มีคำแนะนำเกี่ยว อาหารสำหรับคนหลังคลอด...

อ่านต่อ >>

สมุนไพรไทยผลไม้บำรุงเลือด "บำรุงสุขภาพ"

ช่วงนี้ใครรู้สึกว่าขาดเลือดอยู่ละก็วันนี้ เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) มีผลไม้บำรุงเลือด บำรุงสุขภาพ มาฝากกันอีกด้วย ผลไม้นอกจากจะจัดเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาโรค และมีคุณประโยชน์มากมายก่ายกองแล้ว ในผลไม้ยังอุดมไปด้วย วิตตามินอีกหลายชนิดที่เรายังไม่รู้ ...

อ่านต่อ >>