HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าวรายสัปดาห์ ฉบับที่ 8 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

        เข้าสู่เทศกาลแข่งขันฟุตบอลยูโร 2012 หลายๆ ท่านที่เป็นแฟนกีฬาประเภทนี้คงหลีกไม่พ้นการนอนดึก กระทรวงสาธารณสุขจึงออกมาเตือนกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวเป็นทุนเดิมอย่าง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ว่าต้องเพิ่มความระมัดระวังในการดูแลสุขภาพเป็นกรณีพิเศษ เพราะหากนอนดึกติดต่อกันนานๆ จะทำให้โรคเหล่านี้กำเริบได้ นอกจากนี้ยังมีข้อแนะนำดีๆ มาฝากแฟนฟุตบอลที่ชอบรับประทานอาหารในระหว่างชมการแข่งขัน  จะทานอาหารมื้อพิเศษนี้อย่างไรไม่ให้เกิดการสะสมเป็นไขมันในร่างกายโดยเฉพาะที่พุง  อ่านข่าวนี้ได้ใน เตือนดูบอลยูโรระวังลงพุง แนะกินอาหารย่อยง่ายระหว่างเชียร์ จากนั้นมาติดตามเรื่องเด่นซึ่งเรานำข้อมูลเกี่ยวกับความฉลาดทางอารมณ์และระดับสติปัญญาของเด็กนักเรียนมาฝากกันในเรื่อง   ความฉลาดทางอารมณ์ และความฉลาดทางสติปัญญา
        เมื่อปีที่ผ่านมา (2554) มีการจัดลำดับคุณภาพชีวิตหรือ “Quality of Life Index” ของคนในประเทศต่างๆ โดยประเทศไทยมี “ดัชนีคุณภาพชีวิต” ดีเป็นอันดับที่ 86 จาก ทั้งหมด 192 ประเทศ แต่เมื่อดู "การศึกษา" ของคนไทย ซึ่งถือเป็นเงื่อนไขที่สำคัญต่อการ พัฒนามนุษย์และคุณภาพชีวิตของคน ประเทศไทยกลับอยู่ในลำดับที่ 103 จากทั้งหมด 187 ประเทศ ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเหล่านี้เพิ่มเติมได้ในบทความเรื่อง คุณภาพชีวิตและการพัฒนามนุษย์  รายงานสุขภาพคนไทย 2555  
       สถิติสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ Healthinfo ขอเสนอสถิติข้อมูลระดับพื้นที่เกี่ยวกับอัตราป่วยจากไข้เลือดออก ตามมาด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเอดส์ในประเทศไทย ติดตามข้อมูลนี้ได้ในเครื่องมือแผนที่สุขภาพ  และมาดูกันว่าอัตราตายของเด็กไทยที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ภาคไหนมีมากที่สุดในเครื่องมือกราฟเคลื่อนไหว
        กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพที่ขอนำมาฝากกันนี้สัปดาห์นี้เป็นเรื่องใกล้ตัวที่หลายคนอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เช่น รองเท้าส้นสูงที่ทำให้คุณผู้หญิงมีบุคลิภาพสง่างามเวลาสวมใส่นั้นอาจนำโรคร้ายมาสู่ตัวเองได้ อ่านข้อควรระวังนี้ได้ใน ระวัง! สารพัดโรคจาก รองเท้าส้นสูง  มีคนเคยบอกว่า คนเราจะมีความรู้สึกดีเมื่อได้หัวเราะ แต่ความเป็นจริงที่มากกว่านั้นก็คือ การหัวเราะจะช่วยทำให้ร่างกาย ความคิด รวมทั้งจิตวิญญาณดีขึ้นด้วย ไม่เชื่อลองอ่าน สร้างอารมณ์ขัน บำบัดโรค  
         สำหรับท่านที่ต้องการประชาสัมพันธ์ข้อมูล หรือต้องการให้นำเสนอข้อมูลเรื่องใดมานำเสนอเป็นพิเศษ ส่งเนื้อหาของท่านมาได้ที่ contact@hiso.or.th  เรายินดีเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว Healthinfo ฉบับหน้า ครับ

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

เตือนดูบอลยูโรระวังลงพุง แนะกินอาหารย่อยง่ายระหว่างเชียร์

นายวิทยา บุรณศิริ รมว.กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีความเป็นห่วงสุขภาพของผู้ชมฟุตบอลยูโร โดยเฉพาะผู้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง จะต้องชมด้วยความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ

อ่านต่อ..

ความฉลาดทางอารมณ์ และความฉลาดทางสติปัญญา

ความฉลาดทางอารมณ์ หมายถึง ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ มีจิตใจที่มั่นคง การมองโลกในแง่ดี รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา

อ่านต่อ..

คุณภาพชีวิตและการพัฒนามนุษย์

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแผนที่สุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกราฟเคลื่อนไหว>>

อัตราป่วยจากไข้เลือดออก 2551 จำแนกตามภาค 5 ภาค

อ่านต่อ..

อัตราตายรายสาเหตุ (โรคเอดส์)

อ่านต่อ..

อัตราตายเด็กต่ำกว่า 5 ปี ( ต่อพันเด็กเกิดมีชีพ)

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

อย่าไว้ใจ ก่อนหัวใจจะล้มเหลว

ก่อนจะถึงหัวใจล้มเหลว ก่อนจะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ก่อนจะเป็นโรคปลายทางเหล่านี้ รู้หรือไม่ว่ามีโรคหนึ่งที่เกิดขึ้น โดยไม่รู้ตัวค่อยๆ ก่อตัวขึ้น และไม่สามารถจะสังเกตถึง อาการผิดปกติได้ด้วยตาเปล่า หรือจากความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย...

อ่านต่อ>>

สร้างอารมณ์ขัน บำบัดโรค

ปัจจุบันวัยรุ่นไม่ได้ผ่านกระบวนการ แก้ปัญหาด้วยตนเองมากเท่าที่คนรุ่นผู้ใหญ่ ปัจจุบันเคยผ่านมาและยังมีอุปกรณ์ อำนวยความสะดวกที่ทำให้ใจร้อน และขาดความยับยั้งชั่งใจมาตลอดชีวิต...

อ่านต่อ >>

ระวัง! สารพัดโรคจาก รองเท้าส้นสูง

ส้นสูง นับเป็นของคู่กันกับหญิงสาว แต่นอกจากรองเท้าส้นสูงจะทำให้หลังตรง สูงเพรียว และหุ่นดูสวยสง่าแล้ว รองเท้าส้นสูงยังอาจนำโรคร้ายมาสู่ตัวคุณ...

อ่านต่อ >>

โรคเสี่ยง! ของเด็กยุคดิจิตอล

เทคโนโลยีเมื่อมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่าผลกระทบ จากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็น โทรทัศน์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ ไอแพด ช่วงวัยที่จะได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ วัยเด็ก...

อ่านต่อ >>

เมื่อ "ลูกหายใจผิดปกติ" จะทำอย่างไรดี?

วันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) มีคำตอบนี้มาฝากคุณแม่ที่กำลังมีข้อสงสัยถึงเรื่องนี้ กันอีกด้วยค่ะการดูแลลูกน้อยจะต้องบอกว่า ต้องใช้สัญชาตญาณของความเป็นแม่ อย่างสูงเลยก็ว่าได้นะค่ะ...

อ่านต่อ >>

หญ้าหนวดแมว : สมุนไพรช่วยผู้ป่วยนิ่วในไตได้

หญ้าหนวดแมวเป็นพืชที่ปลูกอยู่ทั่วไปตามบ้าน มีดอกขาวสวย ออกดอกเกือบทั้งปี จึงเป็นไม้ประดับที่สวยงาม นอกจากนั้นยังมีคุณค่าทางการรักษา เกสรตัวผู้ยื่นยาวออกมานอกกลีบดอก ทำให้มีลักษณะคล้ายหนวดแมว ...

อ่านต่อ >>