HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าวรายสัปดาห์ ฉบับที่ 7 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

         สวัสดีครับเพื่อนภาคีทุกท่าน สัปดาห์นี้ Healthinfo เก็บข่าวเด่นๆ มาเล่าให้ท่านฟังอีกเช่นเคย ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนทั้งสาธารณสุขจังหวัดและสำนักงานควบคุมโรคในเขตพื้นที่ต่างๆ ต่างก็เฝ้าระวังโรคระบาดกันเป็นพิเศษ อย่างเช่น สำนักงานควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา ซึ่งดูแลโรคระบาดในพื้นที่จังหวัดอีสานตอนล่างได้ออกมาแถลงข่าวแล้วว่า ขณะนี้โรคเล็ปโตสไปโรซิสหรือโรคฉี่หนูกำลังระบาด โดยพบมากที่จังหวัดสุรินทร์ มีคนป่วยแล้ว 78 ราย เสียชีวิตแล้ว 4 ราย ส่วนที่จังหวัดภูเก็ต สาธารณสุขจังหวัดก็ได้ออกมาแจ้งเตือนให้ระวังโรคไข้เลือดออกเป็นพิเศษ เพราะคาดว่าปีนี้ไข้เลือดออกจะระบาดหนักมากกว่าปีก่อน  อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ใน สุรินทร์’ แชมป์ป่วยฉี่หนูตาย ภูเก็ตไข้เลือดออกระบาดหนัก”
       เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราได้นำเสนอสถานการณ์การฆ่าตัวตายของคนไทย แต่ไม่ได้ระบุสาเหตุ  วันนี้เราได้เจาะลึกถึงแก่นของปัญหาดังกล่าว ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง  ขุดปมปัญหาที่ทำให้คนไทยคิดสั้น จากนั้นกลับมาสำรวจพฤติกรรมเสี่ยงของคนไทยในการสาธารณสุขไทย รายงานที่รวบรวมสถานการณ์ด้านสุขภาพทุกแง่ทุกมุมของคนไทยทั้งประเทศ แนวโน้มสุขภาพของคนไทยมีเรื่องไหนบ้างที่ดีขึ้นหรือแย่ลง ติดตามอ่านได้ใน สถานการณ์และแนวโน้มของปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ จากการสาธารณสุขไทย 2551-2553  ส่วนท่านที่สนใจสถิติข้อมูลสุขภาพสัปดาห์นี้มีเรื่องการใช้บริการด้านสุขภาพของคนไทย และค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพของคนไทยเปรียบเทียบกับนานาประเทศมาฝากกัน ครับ
         พักเรื่องที่เกี่ยวกับข้อมูลสถิติมาสู่เรื่องเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพกันบ้าง วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย อาการจามเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงความผิดปกติในร่างกายได้ ใครที่มีอาการแบบนี้บ่อยๆ ควรอ่าน เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการ “จาม” และสำหรับพ่อแม่ที่กำลังมีลูกอยู่ในช่วงวัยรุ่น คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกๆ กำลังเครียด เช็กความเครียดได้ใน เช็ก 13 สัญญาณ บอกอุณหภูมิเครียดของวัยรุ่น
         สำหรับท่านที่ต้องการประชาสัมพันธ์ข้อมูล หรือต้องการให้นำเสนอข้อมูลเรื่องใดมานำเสนอเป็นพิเศษ ส่งเนื้อหาของท่านมาได้ที่ contact@hiso.or.th  เรายินดีเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว Healthinfo ฉบับหน้า ครับ

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

'สุรินทร์'แชมป์ป่วยฉี่หนูตาย ภูเก็ตไข้เลือดออกระบาดหนัก

นพ.สมชาย ตั้งสุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมโรคที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์โรคเล็ปโตสไปโรซิส หรือ โรคฉี่หนู ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม-1 มิถุนายน ในพื้นที่จังหวัดอีสานตอนล่างพบอัตราการป่วยแล้ว 184 ราย...

อ่านต่อ..

ขุดปมปัญหาที่ทำให้คนไทยคิดสั้น    

การฆ่าตัวตายเป็นผลมาจากปมปัญหาที่เกิดขึ้นมากมาย ในชีวิตของคนเรา ได้แก่ ปัญหาด้านเศรษฐกิจ การเจ็บป่วย ปัญหาการทำงาน ปัญหาจากเรียน ตลอดจนความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ความสามารถในแก้คิดวิเคราะห์และแก้ไขปัญหา และวิธีการจัดการกับอารมณ์

อ่านต่อ..

สถานการณ์และแนวโน้มของปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือดัชนีสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกราฟเคลื่อนไหว>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือสุขภาพทั่วโลก >>

ตัวชี้วัด: อัตราการนอนโรงพยาบาลด้วยโรคที่ ควรจะควบคุมได้ด้วยบริการแบบผู้ป่วยนอก

อ่านต่อ..

อัตราการนอนโรงพยาบาล (ร้อยละต่อประชากรต่อปี)

อ่านต่อ..

Total expenditure on health as % of gross domestic product (ร้อยละค่าใช้จ่ายสุขภาพทั้งหมด ต่อผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ)

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการ "จาม" / เอมอร คชเสนี

การจาม เป็นกลไกของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ในโพรงจมูก...

อ่านต่อ>>

เช็ก 13 สัญญาณ บอกอุณหภูมิเครียดของวัยรุ่น

ปัจจุบันวัยรุ่นไม่ได้ผ่านกระบวนการแก้ปัญหา ด้วยตนเองมาก เท่าที่คนรุ่นผู้ใหญ่ปัจจุบัน เคยผ่านมา...

อ่านต่อ >>

ภัยจากการฉีดฟิลเลอร์เถื่อน

"การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) กำลังเป็นที่นิยมของหนุ่มสาวยุคนี้มาก เพราะเจ็บนิดเดียว แต่สวยได้รวดเร็วทันใจภายใน 10 นาทีหลังฉีด...

อ่านต่อ >>

"Computer Syndrome" มหันตภัยจากคอมพิวเตอร์

หลายคนอาจคาดไม่ถึงว่า แค่กดแป้นคอมพิวเตอร์ หรือการคลิกเมาส์ จะก่อให้เกิดอันตรายถึงขั้น ทำลายระบบประสาทที่มือ แขน ไหล่ หรือคอ ได้...

อ่านต่อ >>

การฝึกการหายใจ "ก่อนคลอด"

การฝึกการหายใจก่อนคลอดนั้นถือเป็น การแบ่งปันลมหายใจสู่ ลูกน้อย เพราะทุกครั้งที่คุณแม่หายใจนั้นหมายถึงการส่งผ่าน ความรัก ความห่วงใย ไปสู่ลูกในครรภ์ด้วย...

อ่านต่อ >>

กะเพรากลิ่นหอมลดน้ำตาลและไขมันได้

ข้าวผัดกระเพรา เป็นอาหารที่ทุกคนมักจะรู้จัก และคุ้นเคยอย่างดี สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเป็นอาหารที่ปรุงง่าย ไม่มีพิธีรีตองอะไรมากมายแถมรสชาติก็อร่อย ...

อ่านต่อ >>