HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าวรายสัปดาห์ ฉบับที่ 6 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

         วันนี้คุณได้ทานอาหารเช้าแล้วหรือยังครับ เชื่อได้ว่าคนที่อยู่ในเมืองส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้ทานอาหารเช้า โดยมักจะคิดว่า อาหารเช้าเป็นเรื่องเล็กน้อยรวบไปกินมื้อเที่ยงทีเดียวเลยก็ได้ ลองอ่านข่าวเด่นประจำสัปดาห์ที่เรานำมาฝากกันในสัปดาห์นี้ อดอาหารเช้า...ระวัง! 'อัลไซเมอร์' ดูแล'สมอง' ก่อนสาย แล้วจะรู้ว่าอาหารเช้าไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อย่างที่คิด 
         ทุกๆวันที่คุณอ่านหนังสือพิมพ์ คุณเคยสังเกตไหมว่า ในแต่ละวันจะมีข่าวการฆ่าตัวตายตามหน้าหนังสือพิมพ์เกือบทุกวัน สัปดาห์นี้ Healthinfo ได้รวบรวมข้อมูลการฆ่าตัวตายของคนไทยมาฝาก เรามาดูกันว่า แนวโน้มการฆ่าตัวตายของคนไทยเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร และใครบ้างที่ตัดสินใจจบชีวิตคิดสั้น ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง คนไทยคิดสั้นเพิ่ม ผู้สูงอายุฆ่าตัวตายสูงขึ้น 
         สำหรับใครที่สนใจข้อมูลเกี่ยวกับผู้พิการ ท่านรู้ไหมว่าขณะนี้ประเทศเรามีจำนวนผู้พิการมากเท่าไหร่แล้ว ติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ในรายงาน สถิติข้อมูลคนพิการที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ 1 พ.ย. 2537 - 31 ก.ค. 2554 ซึ่งสถาบันสร้างเสริมสุขภาพคนพิการ (สสพ.) เพื่อนภาคีด้านสุขภาพของเราได้นำข้อมูลมาแบ่งปันกันครับ  
         สถิติสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ Healthinfo ได้เพิ่มรูปแบบของสถิติข้อมูลที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลแบบกราฟเคลื่อนไหวรายปี กราฟการเปรียบเทียบข้อมูลรายพื้นที่ หรือกราฟที่สามารถเลือกข้อมูลมาเปรียบเทียบกันทั้งแบบรายสาเหตุและรายพื้นที่ได้ หวังว่าการปรับโฉมใหม่ครั้งนี้จะเป็นประโยชน์กับท่านมากยิ่งขึ้น  
         ปิดท้าย จม.ข่าวฉบับนี้ด้วยเรื่องกลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพกันอีกเช่นเคย  เชื่อไหมว่า กลิ่นปาก หรือ กลิ่นลมหายใจของเรา สามารถบอกอาการของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ได้ อยากรู้เรื่องนี้ต้องอ่าน สังเกต ลมหายใจ บ่งบอกโรคได้  สำหรับท่านที่ต้องเผชิญกับปัญหารถติดอยู่ทุกวันๆ แล้วเครียด เราก็มีวิธีการทำอย่างไรให้ รถติดแต่จิตไม่ตก มาฝากกัน และไม่ว่าจะเป็นสาวหุ่นเพรียวหรือสาวอวบก็มีโอกาสเกิดเซลลูไลต์ได้เหมือนกันนะครับ  ถ้าไม่อยากให้ไขมันกระจุกตัวจนแข็งตัวเป็นถุง ต้องอ่าน กำจัด เซลลูไลต์ วิธีง่ายๆ ด้วยตนเอง
         สำหรับท่านที่ต้องการประชาสัมพันธ์ข้อมูล หรือต้องการให้นำเสนอข้อมูลเรื่องใดมานำเสนอเป็นพิเศษ ส่งเนื้อหาของท่านมาได้ที่ contact@hiso.or.th  เรายินดีเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว Healthinfo ฉบับหน้า ครับ

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

อดอาหารเช้า...ระวัง! 'อัลไซเมอร์' ดูแล'สมอง' ก่อนสาย

ชีวิตคนในเมืองใหญ่ เมืองหลวง เมืองกรุง ที่ต้องเร่งรีบแข่งกับเวลา การอดอาหารเช้าถือเป็นเรื่องธรรมดา...

อ่านต่อ..

คนไทยคิดสั้นเพิ่ม ผู้สูงอายุฆ่าตัวตายสูงขึ้น   

องค์การอนามัยโลกได้คาดการณ์ไว้ว่าในแต่ละปี จะมีผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายมากถึงปีละกว่า 1 ล้านคน หรือเฉลี่ย 3,000 รายต่อวัน...

อ่านต่อ..

สถิติข้อมูลคนพิการ ที่มีบัตรประจำตัวคนพิการ     1 พ.ย. 2537 - 31 ก.ค. 2554

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกราฟเคลื่อนไหว >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกระดานแผนภูมิ >>

อัตราฆ่าตัวตาย (ต่อแสนประชากร)

อ่านต่อ..

อัตราฆ่าตัวตาย(ต่อแสนประชากร)

อ่านต่อ..

สาเหตุการตาย เปรียบเทียบรายพื้นที่ (ร้อยละต่อแสนประชากร) จำแนกตามภาค (5 ภาค) ปี 2551

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

สังเกต ลมหายใจ บ่งบอกโรคได้

…..กลิ่นปาก หรือ กลิ่นลมหายใจของเรา เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณเอง จะต้องมั่นสังเกต และคอยดูแลเป็นประจำ ...

อ่านต่อ>>

รถติดแต่จิตไม่ตก (พระไพศาล วิสาโล)

คนกรุงเทพฯ เวลานี้มิได้ปรารถนาอะไรมากไปกว่า ขอให้ได้นั่งเมื่อขึ้นรถเมล์ หรือขอให้ไปหนมาไหนได้โดยรถไม่ติด...

อ่านต่อ >>

กำจัด เซลลูไลต์ วิธีง่ายๆ ด้วยตนเอง

"เซลลูไลต์" ถือเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับสาวๆ ไม่ว่าจะสาวหุ่นเพรียวหรือสาวอวบ ก็มีโอกาสเกิดเซลลูไลต์ได้...

อ่านต่อ >>

การพิมพ์ส่งผลต่ออารมณ์คุณ

ไม่ว่าคุณจะพิมพ์ด้วยมือไหน มันมีผลต่ออารมณ์ของคุณด้วย มันไม่น่าเป็นไปได้ แต่ก็เป็นไปแล้ว และผลการวิจัยที่ได้ ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย...

อ่านต่อ >>

5 ปัญหาเรื่องเดินของหนู

จากหนูน้อยวัยแบเบาะจนขยับเข้ามาเตรียมพร้อม ก้าวสู่เด็กวัยอนุบาลและเข้าสู่ชั้น อนุบาล 1 ทุกวินาทีคือช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ ของเด็กวัยอนุบาล...

อ่านต่อ >>

"ผักรสขม" สมุนไพรสรรพคุณ และประโยชน์เพื่อสุขภาพ

อีกหนึ่งเกร็ดดีๆ ที่หลายๆ คนควรให้ความสนใจกับผักรสขม เขาว่ากันว่า หวามเป็นลมขมเป็นยา คำโบราณที่เชื่อว่าทุกๆ คนคงต้องเคยได้ยินอย่างแน่นอน...

อ่านต่อ >>