HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าวรายสัปดาห์ ฉบับที่ 5 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

          ช่วงฤดูฝนของทุกปี เรามักจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับการเตือนภัยในเรื่องของอาหาร โดยเฉพาะเห็ดซึ่งเป็นอาหารยอดนิยม ดังจะเห็นได้ว่ามีเห็ดออกมาวางขายในตลาดมากมายในช่วงนี้ แต่เห็ดเหล่านี้มีทั้งเห็ดที่รับประทานได้และเห็ดมีพิษ ในแต่ละปีจะรายงานผู้ป่วยที่รับประทานเห็ดเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก รวมถึงพบผู้เสียชีวิตทุกปี  ข่าวเด่นประจำในสัปดาห์จึงขอส่งสัญญาณเพื่อเตือนท่านให้ ระวังพิษเห็ดป่า เพราะชีวิตมีค่าเกินกว่าที่จะเสี่ยง
          จากนั้นมาติดตามสถานการณ์อนาคตของแรงงานไทย ท่ามกลางวิกฤตของจำนวนกำลังแรงงานที่เริ่มจะลดลง และทิศทางความต้องการของตลาดแรงงานที่เปลี่ยนไป ปัจจัยเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดชะตากรรมของแรงงานไทยอย่างไร ติดตามได้ในบทความประจำสัปดาห์เรื่อง  โครงสร้างประชากรและตลาดแรงงานไทย   และภายใต้การเปลี่ยนแปลงของโครงสร้างกำลังแรงงานของไทย ส่งผลให้มีความจำเป็นในการจ้างแรงงานข้ามชาติ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานไร้ฝีมือ จากสำมะโนประชากรและเคหะปีล่าสุด พบว่า  มีแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทยแล้วเกือบ 2.7 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนแรงงานต่างด้าว 1 คน ต่อประชากรไทย 25 คน ในจำนวนแรงงานทั้งหมดมากกว่าครึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และเขตภาคกลาง  และส่วนใหญ่ไม่มีหลักประกันทางสุขภาพ  ไม่สามารถเข้าถึงบริการที่จำเป็น รวมถึงไม่ได้รับการส่งเสริมและป้องกันโรคติดต่อที่อาจแพร่ระบาด หากไม่มีการรับมือกับการจัดการด้านสุขภาพให้กับแรงงานเหล่านี้ เราคนไทยจะได้รับผลกระทบจากปัญหานี้อย่างไร ติดตามอ่านได้ในบทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพเรื่อง การย้ายถิ่น (ระหว่างประเทศ) กับสุขภาพ
        หันกลับมาดูเรื่องค่าใช้จ่ายทางด้านสุขภาพของเราๆ ท่านๆ กันบ้าง เคยสงสัยกันบ้างไหมว่าในแต่ละเดือนเราต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวมากน้อยแค่ไหน วันนี้ Healthinfo มีข้อมูลเหล่านี้มาฝากกันในสถิติข้อมูลสุขภาพที่น่าสนใจ เรื่อง รายจ่ายเพื่อสุขภาพของครัวเรือน
         ปิดท้าย จม.ข่าวฉบับนี้ด้วยเรื่องกลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพกันอีกเช่นเคย  ใครที่รักความสวยความงามควรอ่านเรื่อง ผลกระทบของการยิงเลเซอร์เพื่อรักษาความงาม  และสำหรับพ่อแม่ยุคไฮเทคอย่าพลาด เด็กยุคไอแพดเสี่ยงปัญหาสุขภาพอย่างไร และลองมาดื่มน้ำผลไม้อย่างมะเขื่อเทศกันบ้าง เพราะ การดื่มน้ำมะเขือเทศช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน ได้
         อย่าลืมนะครับ ท่านที่ต้องการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารผ่านจดหมายข่าว Healthinfo  ส่งข้อมูลของท่านมาได้ที่ contact@hiso.or.th เรายินดีเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว Healthinfo ฉบับหน้า ครับ

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์ บทความรายสัปดาห์
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >>

ระวังพิษเห็ดป่า

ในช่วงเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นฤดูฝนจะเห็นว่ามีเห็ด ออกมาวางขายในตลาดมากมาย ทั้งเห็ดที่รับประทานได้และเห็ดมีพิษ

อ่านต่อ..

โครงสร้างประชากรและ ตลาดแรงงานไทย   

เมื่อไม่นานที่ผ่านมาประเทศไทย ประสบปัญหาอุทกภัย ครั้งยิ่งใหญ่ในรอบ 30 ปี ทำให้ประเทศไทย พบกับวิกฤษเศรษฐกิจ ซึ่งได้รับผลกระทบ จากภัยพิบัติน้ำท่วมในปี พ.ศ. 2554

อ่านต่อ..

บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ สถิติข้อมูลสุขภาพที่น่าสนใจ
อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ >>

การย้ายถิ่น (ระหว่างประเทศ) กับสุขภาพ

อ่านต่อ..

รายจ่ายเพื่อสุขภาพของครัวเรือน

อ่านต่อ..

บนเครื่องมือ "แนวโน้มสุขภาพ"

 
กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ  
อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>
 

เป็นโรคนี้...คิดให้ดีก่อนท้อง

การตั้งครรภ์และการคลอด เป็นเรื่องที่เสี่ยงอันตรายต่อชีวิต ไม่ว่าคุณแม่จะมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรงมากน้อยเพียงใดก็ตาม...

อ่านต่อ>>

หัวเราะบำบัด โดย DMH Staffs

การหัวเราะ แบ่งได้ 2 ประเภท คือ หัวเราะธรรมชาติ เกิดจากถูกกระตุ้นให้มีอารมณ์ขัน ซึ่งเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน...

อ่านต่อ >>

 

"ผลกระทบของการยิงเลเซอร์" และสิ่งที่คุณอาจจะต้องเจอ กับเหล่าสถาบันความงาม

เป็นที่รู้กันดีว่าเลเซอร์ กับวงการความสวยความงาม นั้นเป็นของคู่กันที่มีมานานแล้ว ...

อ่านต่อ >>

เตือน! เด็กยุคไอแพดเสี่ยงปัญหาสุขภาพ

ผู้ใหญ่ในโลกยุคไฮเทคอาจจะไม่สามารถ ส่งข้อความพร้อมกับดูทีวีไปพร้อมๆ กันได้ ...

อ่านต่อ >>

 

"เตรียมตัว" เด็กวัยอนุบาล

จากหนูน้อยวัยแบเบาะจนขยับเข้ามาเตรียมพร้อม ก้าวสู่เด็กวัยอนุบาลและเข้าสู่ชั้น อนุบาล 1 ทุกวินาทีคือช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้ ของเด็กวัยอนุบาล...

อ่านต่อ >>

น้ำมะเขือเทศ ป้องกันโรคกระดูกพรุน

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษเผยสรรพคุณ สุดมหัศจรรย์ของน้ำมะเขือเทศว่าเป็นผลไม้ ที่สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ ...

อ่านต่อ >>