HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 20 พ.ศ. 2556  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

      สวัสดีครับพี่น้องภาคีทุกท่าน  ในสัปดาห์นี้มีข่าวคราวเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมาฝากกันเช่นเคยครับ การจัดฟันแฟชั่นกำลังระบาดในหมู่วัยรุ่นในเอเชีย  เหตุเพราะค่านิยมอยากสวยดูดี  ต้องการตามเทรนด์แฟชั่น และต้องการสร้างการยอมรับนับถือด้านฐานะทางสังคม  ทำให้เมื่อเร็วๆนี้ทันตแพทย์ได้ออกมาเตือนถึงผลเสียต่อสุขภาพในช่องปาก  เพราะอาจส่งผลให้เสียชีวิต  ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง  วัยรุ่นเอเชียแห่จัดฟันแฟชั่นค่านิยมสวยอันตรายถึงชีวิต  ในบรรดาโรคร้ายที่คุกคาม ร่างกายเราได้อย่างเงียบเชียบ ไวรัสตับอักเสบซี ถือเป็นโรคที่น่าเป็นห่วงมากที่สุด  เพราะสามารถเป็นเรื้อรังได้บ่อย ไม่ติดต่อทางอาหาร ติดตามต่อได้ในบทความราย สัปดาห์เรื่อง  ภัยเงียบ ! ! ไวรัสตับอักเสบซี (Hepatitis C)     
      สำหรับรายงานสำรวจสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้  ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ การส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ หรือ Medical Hub ดึงดูดชาวต่างชาติเข้ามาใช้บริการด้านสุขภาพในประเทศไทย  ติดตามได้ในหัวข้อเรื่องราว  BOI กับนโยบายส่งเสริมการลงทุนเพื่อสร้างความเข้มแข็งต่อระบบสุขภาพ  จากนั้นมา Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย  เชื้อไวรัสตับอักเสบบี จะพบในเลือดมากที่สุด รองลงมาพบในน้ำลาย น้ำตา น้ำอสุจิ น้ำเมือกในช่องคลอด น้ำดี และน้ำนมของผู้ป่วย หรือผู้ที่เป็นพาหะ และสามารถติดต่อกันได้  ติดตามข้อมูลได้ใน อัตราป่วยโรคตับอักเสบจากไวรัสบี  แต่ละปีได้ที่เครื่องมือ แนวโน้มสุขภาพ  ในปัจจุบัน มีผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคถุงลมโป่งพองจำนวนมาก ติดตามได้ อัตราตายจากโรคถุงลมโป่งพอง  ติดตามข้อมูลนี้ได้ ในเครื่องมือ ข้อมูลตามพื้นที่  ความเครียดทั้งหลายที่มารุมเร้า  ทำให้หลายคนคิดหาทางออกโดยวิธีการฆ่าตัวตาย ติดตาม อัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ ได้ที่เครื่องมือ ดัชนีสุขภาพ
      สำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างเป็นประจำ  สัปดาห์นี้เราก็ไม่พลาดเอากลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลตัวเองง่ายๆสบายๆ  มาฝากกันครับ  
-  การออกกำลังกายตอนเช้านั้น จะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลง การออกกำลังกายตอนเย็น จะทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายเพิ่มขึ้น  แล้วเราควรออกกำลังกายตอนไหน อ่านต่อใน ออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นดี
-  "อกหัก" คืออะไร  ถ้าเกิดอาการอกหัก เราควรดูแลตนเองอย่างไร  อ่านได้ใน วัคซีนป้องกันโรคอกหัก
-  ลูกวัย 3-6 ปี เป็นวัยแห่งการเรียนรู้และเริ่มมีพัฒนาการรอบด้านมากขึ้น  สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม คือเรื่องพัฒนาการด้านต่างๆ ของลูกที่อาจหายไปเมื่อใช้ไอแพด
มากเกิน  อ่านได้ใน เมื่อไอแพด...อยู่ในมือหนู ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ   

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

วัยรุ่นเอเชียแห่จัดฟันแฟชั่นค่านิยมสวยอันตรายถึงชีวิต

รายงานข่าวล่าสุดพบว่า การจัดฟันแฟชั่นกำลังระบาดในหมู่วัยรุ่นในเอเชีย เหตุเพราะค่านิยมอยากสวยดูดี ต้องการตามเทรนด์แฟชั่น และต้องการสร้างการยอมรับนับถือ ด้านฐานะทางสังคม้...

อ่านต่อ..

ภัยเงียบ ! ! ไวรัสตับอักเสบซี (Hepatitis C)

ในบรรดาโรคร้ายที่คุกคามร่างกายเราได้ อย่างเงียบเชียบ ไวรัสตับอักเสบซีถือเป็นโรคที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดโรคหนึ่ง ทั้งนี้เพราะในบรรดาโรคไวรัสตับอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่มีอยู่ ถึง 5 ชนิด คือ A, B, C, D และ E...

อ่านต่อ..

BOI กับนโยบายส่งเสริมการลงทุนเพื่อสร้างความเข้มแข็งต่อระบบสุขภาพ

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือดัชนีสุขภาพ>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >>

อัตราป่วยโรคตับอักเสบจากไวรัสบี

อ่านต่อ..

อัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จ

อ่านต่อ..

อัตราตายจากโรคถุงลมโป่งพอง ( ต่อแสนประชากร )

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

ออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็นดี

สมมุติว่า ตัวเราเป็นรถยนต์ เครื่องยนต์ของเราคือกล้ามเนื้อ แขน ขา ที่จะทำให้เราเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนได้ รถยนต์ต้องการน้ำมันเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงาน...

อ่านต่อ>>

วัคซีนป้องกันโรคอกหัก

ตามหลักพุทธศาสนา ท่านว่ายังมีความรักอีกประเภทหนึ่งที่ไม่มีโทษ มีความบริสุทธิ์ เกื้อกูลต่อสุขภาพจิต เป็นความรักที่ปราศจากขอบเขต ที่เรียกว่า วัคซีน...

อ่านต่อ >>

วิธีสวย (แต่) เสี่ยงมะเร็ง

เมื่อเดือนที่ผ่านมามีการรณรงค์ให้ผู้หญิงหันมาตระหนักหรือให้ความสำคัญกับ "มะเร็งเต้านม" เนื่องจากเป็นเดือนแห่งการ "รณรงค์เพื่อป้องกันมะเร็งเต้านมโลก" ...

อ่านต่อ >>

เมื่อไอแพด...อยู่ในมือหนู

ลูกวัย 3-6 ปี เป็นวัยแห่งการเรียนรู้ และเริ่มมีพัฒนาการรอบด้านมากขึ้น ทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ และทักษะทางสังคม ฉะนั้นการที่ลูกจะเรียนรู้ผ่านไอแพดย่อมไม่ใช่เรื่องที่ต้องปิดกั้น...

อ่านต่อ >>

สร้างทักษะการเข้าสังคม ให้ลูกแบบง่าย ๆ

คุณแม่ที่ต้องให้ลูกๆ เข้ากับเพื่อนๆได้ง่าย ลองมาเพิ่มทักษะการเรียนลูกที่จะเข้าสังคมกันเถอะค่ะ เพื่อที่จะให้เด็กๆสนุกไปกับสังคมเล็กของเขากัน...

อ่านต่อ >>

5 ประโยชน์ของเปลือกแอปเปิ้ล

ประโยชน์ของเปลือกแอปเปิ้ลนั้นมีค่ามากกมายไม่เฉพาะแต่ในเนื้อของแอปเปิ้ลเท่านั้น คุณรู้หรือไม่ว่าใน ประโยชน์ของเปลือกแอปเปิ้ล นั้นมีสารฟลาโนอยด์สูง...

อ่านต่อ >>