HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 19 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

      สวัสดีครับพี่น้องภาคีทุกท่าน ในสัปดาห์นี้มีข่าวคราวเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมาฝากกันเช่นเคยครับ ในปัจจุบันสังคม/สิ่งแวดล้อมเปลี่ยน ส่งผลต่อปัญหาทั้งด้านสุขภาพกายและสุขภาพจิตของประชาชนมากขึ้น รวมไปถึงในกลุ่มเด็กปฐมวัย พบว่ามีเด็กที่มีพัฒนาการไม่สมวัยมากถึงร้อยละ 30 ทำให้เกิดโรคในเด็กที่น่าเป็นห่วง อีกโรคหนึ่งคือ โรคสมาธิสั้นหรือโรคเอดีเอชดี ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง  เด็กประถมสมาธิสั้น 3 แสนคน หวั่นถูกทำร้ายเหตุไม่เข้าใจ ตามต่อกันด้วยกระแสข่าวที่มาแรง
ในตอนนี้ การรับประทานหมูที่ไม่สุกตามร้านอาหารต่างๆ จำพวก ร้านอาหารปิ้ง ย่าง หมูกระทะ เป็นต้น การรับประทานหมูที่ไม่สุกนั้นอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ ติดตามต่อได้ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง  กินหมูดิบ….ถึงตาย ไม่ใช่แค่หูดับ
      สำหรับรายงานสำรวจสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้  ติดตามได้ในหัวข้อเรื่องราว การคุ้มครองผู้บริโภค  จากนั้นมา Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย การออกกำลังกายช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงและยังช่วยให้ห่างไกลจากโรคต่างๆติดตามข้อมูลได้ใน  สัดส่วนผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ละปีได้ที่เครื่องมือ แนวโน้มสุขภาพ  รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก ทำให้เกิดระดับไขมันในเส้นเลือดจนเกิดการอุดตันหลอดเลือดแดงทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ติดตามได้ใน อัตราตายจากโรคหลอดเลือดสมอง  ติดตามข้อมูลนี้ได้ในเครื่องมือ ข้อมูลตามพื้นที่  รวมไปถึงโรคหัวใจขาดเหลือดใน อัตราตายจากโรคหัวใจขาดเลือด  ติดตามข้อมูลได้ที่  กระดานแผนภูมิ
      และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างเป็นประจำ  สัปดาห์นี้เราก็ไม่พลาดเอากลเม็ดในการดูแลตัวเองแบบง่ายๆมาฝากกันครับ  การเดินวันละประมาณ 40 นาที 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยป้องกันอาการขี้หลงขี้ลืมและช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ อ่านต่อใน การเดินช่วยพัฒนาความจำ ตามต่อกันด้วยการฝึกสมองให้คิดบวก จะช่วยส่งเสริมชีวิตให้ดีขึ้น อ่านได้ใน ชีวิตคิดลบจนติดนิสัย เปลี่ยนเป็นชีวิตคิดบวก  การลดน้ำหนักส่วนเกินได้นั้น ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดูดีขึ้น แต่ยังช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นมากๆอีกด้วย อ่านได้ใน ถึงเวลาล้างพิษควบคู่กับการพิชิตไขมันส่วนเกิน  มาตามต่อกันด้วยเทคโนโลยีสำหรับลูกน้อย ทุกวันนี้เด็กๆส่วนใหญ่เริ่มต้นดูทีวี ตั้งแต่อายุน้อยลงเรื่อยๆ ข้อมูลจากงานศึกษาของสหรัฐอเมริการะบุว่า 70% ของสถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียนในสหรัฐฯเปิดทีวีเป็นประจำ การดูทีวีเป็นประจำส่งผล อย่างไรต่อลูกน้อย  อ่านได้ใน ทีวีส่งผลอะไรบ้างต่อลูกคุณ ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ   

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

เด็กประถมสมาธิสั้น3แสนคนหวั่นถูกทำร้ายเหตุไม่เข้าใจ

สังคมสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนทำเด็กไทยป่วย 'ไฮเปอร์ แอคทีฟ' อื้อ สธ.ชี้ร้อยละ 5 ฆ่าตัวตายสำเร็จ เหตุแม่ดื่มเหล้า-สูบบุหรี่ตอนท้อง แนะผู้ปกครองรักษาแต่เนิ่นๆ รพ.ศูนย์ทุกแห่งรักษาได้...

อ่านต่อ..

กินหมูดิบ….ถึงตาย ไม่ใช่แค่หูดับ

โรคไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส (Streptococcus suis) เป็นโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน (Zoonotic infectious disease) ซึ่งในโรคนี้เป็นการติดต่อจากหมู/สุกรสู่คน โรคไข้หูดับเป็นโรคที่พบได้ประปรายทั่วโลก โดยมักพบในประเทศที่มีการเลี้ยงหมูเป็นอุตสาหกรรม...

อ่านต่อ..

ความสัมพันธ์ในครอบครัว

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกระดานแผนภูมิ >>

สัดส่วนผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ

อ่านต่อ..

อัตราตายจากโรคหลอดเลือดสมอง

อ่านต่อ..

อัตราตายจากโรคหัวใจขาดเลือด

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

การเดินช่วยพัฒนาความจำ

การออกกำลังกายนอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังช่วยให้ความจำดีขึ้นด้วย ดังผลของมหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ระบุว่า การเดินวันละประมาณ 40 นาที 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยป้องกันอาการขี้หลงขี้ลืม และช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมในผู้สูงอายุ...

อ่านต่อ>>

ชีวิตคิดลบจนติดนิสัย เปลี่ยนเป็นชีวิตคิดบวก

คนบางคน ในสายตาของคนอื่น เขาหรือเธอคือคนที่แสนจะสมบูรณ์แบบมากๆ ชีวิตเหมือนฟ้าประทานมาเกิด...

อ่านต่อ >>

ถึงเวลาล้างพิษควบคู่กับการพิชิตไขมันส่วนเกิน

การลดน้ำหนักส่วนเกินได้นั้น ไม่เพียงแต่ช่วยให้คุณมีรูปร่างที่ดูดีขึ้น แต่มันยังทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นมากๆ อีกด้วย การรักษารูปร่างและน้ำหนักตัวให้มีสุขภาพที่ดีนั้นช่วยให้ร่างกายแข็งแรงและอารมณ์ที่แจ่มใส...

อ่านต่อ >>

ทีวีส่งผลอะไรบ้างต่อลูกคุณ

ทุกวันนี้ เด็กๆ ส่วนใหญ่เริ่มต้นดูทีวีตั้งแต่อายุน้อยลงเรื่อยๆ ข้อมูลจากงานศึกษาของสหรัฐอเมริการะบุว่า 70% ของสถานรับเลี้ยงเด็กก่อนวัยเรียนในสหรัฐฯ เปิดทีวีเป็นประจำ...

อ่านต่อ >>

ท้องเสีย เรื่องใหญ่กว่าที่คิด

ดิฉันเป็นคุณแม่มือใหม่ค่ะ ตอนที่ตั้งท้องก็สรรหานิตยสารมาศึกษาอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลี้ยงลูก เคล็ดลับต่างๆ การดูแลลูกเมื่อไม่สบาย...

อ่านต่อ >>

เชื่อหรือไม่ว่า !!! ลิ้นจี่มีสรรพคุณป้องกันโรคตับ

“ลิ้นจี่”เป็นผลไม้ที่มีสีแดงมีมายาวนานกว่าพันปี ซึ่งมีต้นกำเนิดของผลไม้ชนิดนี้มาจากประเทศจีนมีหลากหลายสายพันธุ์ทั้ง กิมเจ็ง ฮงฮวย และ จักรพรรดิ...

อ่านต่อ >>