HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 18 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

      สวัสดีครับ พี่น้องภาคีทุกท่านในสัปดาห์นี้  มีข่าวคราวเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมาฝากกันเช่นเคยครับ ช่วงนี้กระแสการทำศัลยกรรมกำลังมาแรง  บางคนเสพติดศัลยกรรมจนหน้าเสียโฉม บางคนถึงขั้นเสียชีวิต ความสวยที่มาพร้อมกับการทำศัลยกรรม ก่อให้เกิดโทษอย่างไร ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง  'สวยสั่งตาย' ภัยของคนอยากสวย  ตามต่อกันด้วยสถานการณ์โรคอุจจาระร่วงในปัจจุบัน   เนื่องจากการรับประทานอาหารที่ผิดสุขลักษณะ ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ และโรคอุจจาระร่วง ตามมา  มาดูกันว่าถ้าเป็นโรคอุจจาระร่วงแล้วต้องดูแลตนเองเบื้องต้นแบบไหน  ติดตามต่อได้ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง  สถานการณ์โรคอุจจาระร่วง ในปัจจุบัน
      สำหรับรายงานสำรวจสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้  การบริโภคอาหารให้ถูกสุขลักษณะ ควรทำอย่างไร และวิธีรับประทานให้ถูกสุขลักษณะควรทำอย่างไร  ติดตามได้ในหัวข้อเรื่องราว  พฤติกรรมการกินอาหาร  จากนั้นมา  Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย  การรับประทานอาหารเกินความจำเป็นต่อร่างกายก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมามากมาย อาทิเช่น โรคเบาหวาน มาดูกันว่าในแต่ละพื้นที่ มีผู้ป่วยโรคเบาหวานเท่าไร ใน อัตราตายจากโรคเบาหวาน ในแต่ละปีได้ที่เครื่องมือ กราฟเคลื่อนไหว  รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีไขมันมาก จนทำให้เกิดระดับไขมันในเส้นเลือดมากเกินความจำเป็น  ติดตามได้ใน  อัตราการมีระดับไขมันในเลือดสูง (ชายหญิง)  ติดตามข้อมูลนี้ได้ในเครื่องมือ แนวโน้มสุขภาพ  และการทานอาหารที่มีรสชาติที่เค็มจัด  ก่อให้เกิดโรคไตตามมา  พื้นที่ไหนมีผู้ป่วยเป็นโรคไตมากที่สุด ติดตามได้ใน อัตราตายจากโรคไตวาย  ติดตามข้อมูลได้ที่  ข้อมูลตามพื้นที่

และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างเป็นประจำ  สัปดาห์นี้เราก็ไม่พลาดเอาเคล็ดลับการดูแลสุขภาพมาฝากกันครับ  ในช่วงนี้ใครที่เกิดอาการชา ตามมือ ตามเท้า หรือส่วนต่างๆตามร่างกายบ่อย  มาดูกันว่าอาการชาเหล่านั้นบอกอะไร ลองอ่านใน  อาการชา บอกอะไรของคุณได้บ้าง  ตามต่อกันด้วยผู้หญิงเราในแต่ละเดือน การมีประจำเดือนทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงสุขภาพผิวพรรณที่มีทั้งช่วงผิวดีและช่วงผิวแย่ วิธีการดูแลผิวสวย กับรอบเดือน  อ่านใน สุขภาพผิว ประจำเดือน  ในช่วงนี้กระแสละครกำลังมาแรง และทำเอาหลายๆคนไม่ว่าจะเป็น คนหนุ่ม คนสาว คนทำงาน ติดดูละครจนเข้าขั้นโคม่า  อ่านได้ใน โคม่ากับละครโทรทัศน์  มาเอาใจคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งท้องกันคะ สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้อง ที่ส่วนมากมีอาการปวดหลัง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ต้องทำอย่างไร อ่านได้ใน  ปวดหลัง...เรื่องกวนตัวของแม่ท้อง  ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ   

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

'สวยสั่งตาย' ภัยของคนอยากสวย

เป็นข่าวครึกโครมอยู่ 2 อาทิตย์ กรณีพริตตี้สาว ไปฉีดฟิลเลอร์เข้าสะโพกกับหมอเถื่อน ถึงขั้นช็อคหมดสติ เพื่อนต้องหามส่งโรงพยาบาลในอาการโคม่า และต่อมาเพียง 2 อาทิตย์จากเจ้าหญิงนิทรา พริตตี้สาวก็สังเวยชีวิตให้กับ "ความ (อยาก) สวย"...

อ่านต่อ..

สถานการณ์โรคอุจจาระร่วง ในปัจจุบัน

โรคอุจจาระร่วง หมายถึง ภาวะที่มีการถ่ายอุจจาระเหลว จำนวน 3 ครั้งติดต่อกันหรือมากกว่า หรือถ่ายเป็นน้ำมากกว่า 1 ครั้ง ใน 1 วัน หรือถ่ายเป็นมูกหรือปนเลือดอย่างน้อย 1 ครั้ง จึงได้แบ่งอาการไว้ 2 ชนิด...

อ่านต่อ..

พฤติกรรมการกินอาหาร

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกราฟเคลื่อนไหว>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >>

อัตราตายจากโรคเบาหวาน

อ่านต่อ..

อัตราการมีระดับไขมันในเลือดสูง (ชายหญิง)

อ่านต่อ..

อัตราตายจากโรคไตวาย

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

อาการชา บอกอะไรของคุณได้บ้าง

พฤติกรรมการทำงานนานๆ หรือการทำงานแบบซ้ำซ้ำ จนเกิดเป็นอาการชาตามร่างกายต่างๆ ส่งผลร้ายต่อคุณ และชีวิตประจำวันของคุณเป็นอย่างมาก...

อ่านต่อ>>

ปัญหาสุขภาพจิต...คับแค้นสังคม...

ถ้าท่านได้อ่านข่าวคนขับซาเล้งวัย 50 ปี ที่อ้างว่าเก็บกด เซ็งกับชีวิตที่ยากจน ต้องเก็บขยะขายประทังชีวิต ต้องถูกสังคมเหยียดหยาม จึงต้องนำสารเคมีไปไล่สาดใส่หญิงสาวกลางเมืองกรุง และมีผู้ได้รับบาดเจ็บถึง 4 ราย...

อ่านต่อ >>

สุขภาพผิว ประจำเดือน

ผู้หญิงเราในแต่ละเดือน ที่มีประจำเดือนทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป รวมถึงสุขภาพผิวพรรณที่ีมีทั้งช่วงผิวดี และช่วงผิวแย่ วิธีการดูแลผิวสวย กับ รอบเดือน...

อ่านต่อ >>

โคม่ากับละครโทรทัศน์

ละครโทรทัศน์เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก ประเทศตะวันตกมักจะจัดรายการเหล่านี้ไว้ในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งเป็นเวลาที่แม่บ้านพอจะมีเวลาว่างจากภารกิจบ้าง...

อ่านต่อ >>

ปวดหลัง...เรื่องกวนตัวของแม่ท้อง

อาการปวดหลังในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยมาก แม้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาที่รุนแรงแต่ก็สร้างความวิตกกังวลให้กับคุณแม่ไม่น้อย...

อ่านต่อ >>

แครอท : ลดมะเร็งปอด

แครอท เกิดในแถบเอเชียตะวันออก และเอเชียกลาง ออกดอกราวเดือนพฤษภาคม ถึงตุลาคม ดอกแตกเป็นชั้นคล้ายร่ม ชั้นนอกสีชมพู ตรงกลางสีม่วงแดง...

อ่านต่อ >>