HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 17 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

      พบกันอีกแล้วนะครับ พี่น้องภาคีทุกท่านในสัปดาห์นี้  มีข่าวคราวเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพมาฝากกันครับ  ช่วงนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย  ทำให้หลายๆคนเป็นหวัดกันได้ง่ายขึ้น  แต่จะมีวิธีอย่างไรที่ช่วยลดโอกาสติดเชื้อหวัดได้มากขึ้น   ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง  ล้างมือช่วยลดโอกาสติดเชื้อหวัดได้ 50%  ตามต่อกันด้วยสถานการณ์การสูบบุหรี่ในปัจจุบัน ว่าพบผู้สูบบุหรี่เพิ่มขึ้นหรือลดลง  อายุเฉลี่ยการสูบุหรี่อยู่ที่อายุเท่าไร ติดตามต่อได้ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง  สถานการณ์การสูบบุหรี่ของคนไทย
      สำหรับรายงานสำรวจสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้  มาดูกันว่าในสังคมไทยปัจจุบัน มีเด็กไทยที่มั่วสุมอยู่กับอบายมุขร้อยละเท่าไรและมีจำนวนเพิ่มขึ้นไหม  ติดตามได้ในหัวข้อเรื่องราว  เด็กไทยในกับดักอบายมุขที่ถูกกฎหมาย เที่ยวกลางคืน สูบบุหรี่และดื่มเหล้า
      จากนั้นมา  Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย  ในปัจจุบันนี้การสูบบุหรี่มีเพิ่มมากขึ้นจนน่าตกใจ แนวโน้มการสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นหรือไม่  ท่านสามารดูแนวโน้ม อัตราการสูบบุหรี่ ในแต่ละปีได้ที่เครื่องมือ แนวโน้มสุขภาพ  รวมไปถึงโรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ เช่นโรคกระเพาะอาหารเป็นแผล โรคความดันเลือดสูง โรคตับแข็ง โรคปริทนต์ และโรคมะเร็งปอดที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่โดยตรง  และมีการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นหรือลดลงใน อัตราตายจากโรคมะเร็งปอด ติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ในเครื่องมือ กระดานแผนภูมิ  และสุดท้าย ร้อยละของคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปที่สูบบุหรี่ ติดตามข้อมูลได้ที่  ดัชนีสุขภาพ
      และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างเป็นประจำ  สัปดาห์นี้เราก็ไม่พลาดเอากลเม็ดการดูแลสุขภาพมาฝากกันครับ อาทิ ปวดหลังแล้วร้าวไปยังส่วนต่างๆของร่างกายจะส่งผลอย่างไรและมีวิธีการรักษาแบบไหน ลองอ่านใน  "ปวดหลังร้าวลงขา" ปัญหาสุขภาพที่อันตราย สำหรับสาวๆที่ชอบไว้ผมยาว มาดูเทคนิคการดูแลผมยาวให้สวยอยู่เสมอ อ่านได้ใน เคล็ดไม่ลับดูแลเส้นผม...สวยยาวนาน  ตามด้วยวิธีการดูแลสุขภาพผิวหน้า  สำหรับสาวๆที่เป็นสิว  ฝ้า ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป สมุนไพรช่วยคุณได้ อ่านได้ใน รักษาสิว ฝ้า ด้วย “ว่านหางจระเข้”  มาเอาใจคุณแม่ทั้งหลายที่กำลังตั้งท้องกันครับ มาดูกันว่าอาหารที่มีประโยชน์ต่อลูกน้อยในครรภ์ มีอะไรบ้าง  อ่านได้ใน  "อาหารสำหรับคนท้อง" เพื่อลูกน้อยในครรภ์ที่แข็งแรง  ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ   

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

ล้างมือช่วยลดโอกาสติดเชื้อหวัดได้ 50%

สมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UN) ได้กำหนดให้วันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันล้างมือโลก (Global Handwashing Day) เพื่อเป็นการรณรงค์ประชากรทั่วโลก หันมาให้ความสำคัญของการล้างมือด้วยสบู่ อย่างถูกวิธีเป็นประจำ...

อ่านต่อ..

สถานการณ์การสูบบุหรี่ของคนไทย

บุหรี่ ในพระราชบัญญัติยาสูบ พ.ศ. 2509 หมายถึง ยาเส้นหรือยาเส้นปรุง ไม่ว่าจะมีใบยาแห้งหรือยาอัดเจือปนหรือไม่...

อ่านต่อ..

เด็กไทยในกับดักอบายมุขที่ถูกกฎหมาย เที่ยวกลางคืน สูบบุหรี่และดื่มเหล้า

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกระดานแผนภูมิ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือดัชนีสุขภาพ>>

อัตราการสูบบุหรี่

อ่านต่อ..

อัตราตายจากโรคมะเร็งปอด 5 ภาค

อ่านต่อ..

ร้อยละของคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไปที่สูบบุหรี่

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

"ปวดหลังร้าวลงขา" ปัญหาสุขภาพที่อันตราย!

หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม (Degenerative Disc Disease) เป็นปัญหาและสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดในกลุ่ม ผู้ป่วยที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่อยู่ในวัยทำงาน...

อ่านต่อ>>

จิตตกทำไงดี...มีทางออก!

จิตตกทำไงดี ? ......

อ่านต่อ >>

เคล็ดไม่ลับดูแลเส้นผม...สวยยาวนาน

อยากให้ผมเราสวย ดูมีสุขภาพดีต้องทำตามนี้...

อ่านต่อ >>

ขนม เด็ก โฆษณา ปัญหาสุขภาพ

ขนม เด็ก โฆษณา ปัญหาสุขภาพ และพฤติกรรมการเลี้ยงดู ล้วนมีความสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิด ทั้งทางตรงและทางอ้อม ...

อ่านต่อ >>

"อาหารสำหรับคนท้อง" เพื่อลูกน้อยในครรภ์ที่แข็งแรง

มีอาหารอะไรบ้างที่คนท้องทั้งหลายควรรับประทาน เรามาดูกัน

อ่านต่อ >>

รักษาสิว ฝ้า ด้วย “ว่านหางจระเข้”

ทราบไหมคะว่า ว่านหางจระเข้ที่เรานำมาปลูก เป็นไม้ประดับบ้านในปัจจุบันนี้ เป็นพืชพื้นเมืองของทวีปอัฟฟริกาค่ะ แต่สามารถนำมาปลูกในเมืองไทยได้ เพราะพืชชนิดนี้ชอบอากาศร้อน ...

อ่านต่อ >>