HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 15 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

      พบกันอีกแล้วนะครับ พี่น้องภาคีทุกท่านในสัปดาห์นี้  มีข่าวคราวเกี่ยวกับโรคติดต่อที่เคยแพร่ระบาดในอดีต และในปัจจุบันโรคนี้ได้อุบัติขึ้นใหม่ นั้นก็คือ โรคคอตีบ  เป็นโรคที่ติดเชื้อแบบเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ  ในรายที่รุนแรงจะมีการตีบตันของทางเดินหายใจ ทำให้เสียชีวิตลง  ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง  ประกาศฉุกเฉิน. ..ไข้คอตีบระบาดหนักอีสาน โรคนี้พบได้ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย เป็นโรคที่พบได้ในทุกช่วงอายุ แต่มักไม่พบในเด็กอ่อนที่มีอายุต่ำกว่า 6 เดือน  เนื่องจากเด็กช่วงอายุนี้ได้ภูมิคุ้มกันต้านทานโรคจากแม่  ติดตามต่อได้ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง  ส่อระบาด.........ไข้คอตีบ
      สำหรับรายงานสำรวจสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องน้ำ ที่ช่วงนี้กระแสน้ำท่วมกำลังมาแรง  มาดูกันว่าปีนี้จะรับมือกับน้ำท่วมอย่างไร  ควรปรับตัวอย่างไรเมื่อเจอปัญหาน้ำท่วมติดตามได้ในหัวข้อเรื่องราว  มหาอุทกภัยในรอบ 100 ปี สัญญาณเตือนให้ปรับตัว
      จากนั้นมา  Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย  ในอดีตจนถึงปัจจุบัน โรคคอตีบมีการระบาดเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างไร  ท่านสามารดูแนวโน้มของ  อัตราป่วยโรคคอตีบ และรวมไปถึงโรคไอกรน ที่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกัน มีการระบาดอย่างไรใน อัตราป่วยโรคไอกรน ติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ในเครื่องมือ แนวโน้มสุขภาพ  และสุดท้าย อัตราตายเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี  เนื่องจากโรคเหล่านี้ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเด็ก  ติดตามข้อมูลได้ที่  กระดานแผนภูมิ
      และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ สัปดาห์นี้เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยมาฝากกันอีกเช่นเคย อาทิ ความเครียดส่งผลเสียต่อร่างกายของเราอย่างไร ลองอ่านใน  เครียด !!! เกี่ยวอะไรกับกระดูกสันหลัง สำหรับสาวๆที่ชอบใช้เครื่องสำอาง  และเครื่องสำอางช่วยให้คุณผิวสวยได้จริงหรือไม่ อ่านได้ใน น่ารู้! "แอลกอฮอล์ในเครื่องสำอาง" ช่วยผิวสวยได้จริงหรือ ?  ตามด้วยวิธีการดูแลสุขภาพทางจิต  อยากทราบไหมว่า  “โรคจิตจากอีเฟดรีน”   คืออะไร อ่านได้ใน โรคจิตจากอีเฟดรีน และพบกับภัยสุขภาพมาพร้อมกับเทคโนโลยีในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยของคุณอย่างไร  อ่านต่อที่ ทำอย่างไรดีเมื่อลูกติด iPhone – iPad ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ   

 แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว HealthInfo ฉบับหน้า ครับ
ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

ประกาศฉุกเฉิน. ..ไข้คอตีบระบาดหนักอีสาน

กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประกาศภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (Public Health Emergency)ด้านการอุบัติหมู่ของโรคไข้คอตีบในพื้นที่ภาคอีสาน เมื่อวันที่5 ก.ย.ที่ผ่านมาโดยได้แจ้งเตือนผ่านทางโทรศัพท์ไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกแห่ง ก่อนจะออกคำสั่งเป็นทางการอีกครั้ง...

อ่านต่อ..

ส่อระบาด.........ไข้คอตีบ

โรคคอตีบ (Diphtheria) หรือไข้คอตีบ เป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบทางเดินหายใจ ทำให้เกิดการอักเสบและมีแผ่นเยื่อเกิดขึ้นในลำคอ ในรายที่รุนแรงจะมีการตีบตันของทางเดินหายใจ อาจทำให้เสียชีวิตลงได้ จากพิษ (exotoxin)...

อ่านต่อ..

มหาอุทกภัยในรอบ 100 ปี สัญญาณเตือนให้ปรับตัว

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกระดานแผนภูมิ >>

อัตราป่วยโรคคอตีบ

อ่านต่อ..

อัตราป่วยโรคไอกรน

อ่านต่อ..

อัตราตายเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

เครียด !!! เกี่ยวอะไรกับกระดูกสันหลัง

การออกกำลังกายนาน 20 นาที ของคนอายุ 65 ปี ที่มีสุขภาพดีและมีโครงสร้างร่างกายที่ดี ยืนตรงสมสัดส่วนนั้นถือว่าเป็นความตึงเครียดที่ดี (Good Stress) ขณะที่การออกกำลังกายในระยะเวลาที่เท่ากันของคนอายุ 35 ปี แต่มีระบบโครงสร้างร่างกายที่แย่...

อ่านต่อ>>

โรคจิตจากอีเฟดรีน

โรคจิตเป็นคำที่ใช้กับโรคทางจิตเวชหลายโรคที่มีอาการหลงผิด (เช่น หวาดระแวงคนอื่นจะมาทำร้าย เชื่อว่าตนเองมีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์) และประสาทหลอน (เช่น หูแว่ว เห็นภาพหลอน) เป็นอาการหลัก...

อ่านต่อ >>

น่ารู้! "แอลกอฮอล์ในเครื่องสำอาง" ช่วยผิวสวยได้จริงหรือ ?

แอลกอฮอล์ที่นำมาใช้ในเครื่องสำอางไม่ได้อยู่ในรูปของเหลวที่ใช้ฆ่าเชื้อตามตู้ยาอย่างที่เราคุ้นเคย แต่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ...

อ่านต่อ >>

ทำอย่างไรดีเมื่อลูกติด iPhone - iPad

เทคโนโลยีในปัจจุบันที่กำลังคืบคลานเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่กำลังเป็นกระแสของความนิยมของคนในสังคม ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้ใหญ่และเด็ก แทบจะทุกอายุติดกันงอมแงม...

อ่านต่อ >>

วิธีการดูแลลูกน้อยในครรภ์ ไปพร้อมๆ กับการเลี้ยงลูกน้อยคนโต

ทันทีที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์อีกครั้งควรรีบไปฝากครรภ์เพื่อตรวจดูว่ามีภาวะแทรกซ้อนหรือความผิดปกติหรือไม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เมื่ออายุมากหรือตั้งครรภ์ใหม่ภายใน 3 เดือนหลังจากคลอดลูก...

อ่านต่อ >>

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของเห็ดกระถินพิมาน

"เห็ดกระถินพิมาน" (Phellinus igniarius) หรือที่ชาวบ้านในภาคเหนือเรียกว่า คะยา หรือ หนามขาว ชาวสุโขทัย เรียกว่า กระถินป่า หรือ กระถินวิมาน ชาวภาคกลางเรียก กระถินหางกระรอก หรือ กระถินพิมาน...

อ่านต่อ >>