HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 14 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

       พบกันอีกแล้วนะครับ ภาคีทุกท่านในสัปดาห์นี้ มีข่าวคราวเกี่ยวกับอาหารการกินของเราในปัจจุบันกันครับ พูดไปถึงการเลือกเนื้อหมูสดๆ คงนี้ไม่พ้นการเลือกดูจากสีของเนื้อหมูกันซะส่วนใหญ่ แต่ทราบหรือไม่ว่า เนื้อหมูที่สีแดงสดอาจมีสารเร่งเนื้อแดงอยู่ในเนื้อหมูจำนวนมาก  ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง สารเร่งเนื้อแดง  ภัยร้ายผู้บริโภค ในปัจจุบันการดื่มสุราในแต่ละปี  มีจำนวนผู้ที่ดื่มสุรามากขึ้นอย่างต่อเนื่องและยังพบผู้ที่ดื่มสุราอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 20 ปี  ติดตามได้ในบทความรายสัปดาห์เรื่อง  งดเหล้า เข้าพรรษา…..ช่วงเวลามหากุศล
      สำหรับรายงานสำรวจสุขภาพที่น่าสนใจในสัปดาห์นี้ มาดูพฤติกรรมสุขภาพของคนไทยว่าในช่วงที่ผ่านมามีพฤติกรรมแบบไหน ได้ในหัวข้อเรื่องราว พฤติกรรมสุขภาพ  ว่าพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอลล์ของคนไทยเป็นอย่างไร
      จากนั้นมา  Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย  จะเห็นว่าในปัจจุบันนี้ไม่ว่าจะเป็นเพศหญิง หรือชาย หันมาดื่มแอลกอฮอล์กันมากขึ้น อนึ่งอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมก็เป็นไปได้  ท่านสามารถดูแนวโน้มของ ปริมาณการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ ในแต่ละปีได้ที่ เครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ  ตามต่อกันด้วย ร้อยละผู้ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับอันตราย  ว่าดื่มแอลกอฮอล์ในระดับไหนอันตรายถึงชีวิต  ติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ในเครื่องมือ ดัชนีคุณภาพ  และสุดท้าย อัตราตายจากอุบัติเหตุทางถนน  ส่วนใหญ่เกิดจาดสาเหตุการดื่มแอลกอฮอลล์หรือไม่  ติดตามข้อมูลนี้ได้ในเครื่องมือ กระดานแผนภูมิ

      และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ สัปดาห์นี้เรามีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย อาทิ การนอนดึกทำให้ตื่นมาไม่สดชื่นและเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้ง่าย ลองอ่าน ยิ่งนอนดึกยิ่งเร่งวันตาย  สำหรับสาวๆที่อยากมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ เหมือนเด็ก ลองอ่าน 29 สุดยอดอาหาร คงความอ่อนเยาว์ ตามด้วยวิธีการดูแลสุขภาพทางจิต เสริมสร้างความคิดดีๆ ว่าควรทำอย่างไรใน 7 แนวคิดสร้างสุขภาพทางใจ ฉบับมหาตมะคานธี และพบกับภัยสุขภาพมาพร้อมกับเทคโนโลยีในปัจจุบันกับจริงหรือ? แท็บเล็ตทำให้เด็กเสีย “คน”  ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ     แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว HealthInfo ฉบับหน้า ครับ
ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

สารเร่งเนื้อแดง ภัยร้ายผู้บริโภค

ขณะนี้มีประเด็นที่ไม่พูดคงไม่ได้ นั่นคือ เรื่องผลการประชุมประจำปี 2555 ของคณะกรรมการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ หรือ CAC ของโคเด็กซ์ (Codex) ณ กรุงโรม ประเทศอิตาลี เมื่อวันที่ 2-7 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบให้มีการกำหนดค่าสูงสุดที่อนุญาตให้มีได้ (MRLs) ของสารเร่งเนื้อแดง Ractopamine...

อ่านต่อ..

งดเหล้า เข้าพรรษา…...ช่วงเวลามหากุศล

ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษานี้ หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ให้การสนับสนุนและร่วมกันรณรงค์ งดเหล้า เข้าพรรษา เพื่อเป็นการปฏิบัติบูชาต่อพระพุทธศาสนา ปฏิบัติตัวให้อยู่ในศีลในธรรมแล้ว ยังเป็นโอกาสเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ในชีวิต มอบความสุขแด่คนในครอบครัว...

อ่านต่อ..

พฤติกรรมสุขภาพ

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือดัชนีสุขภาพ>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือกระดานแผนภูมิ >>

ปริมาณการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์

อ่านต่อ..

ร้อยละผู้ดื่มแอลกอฮอล์ในระดับอันตราย

อ่านต่อ..

อัตราตายจากอุบัติเหตุทางถนน

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

ยิ่งนอนดึก ยิ่งเร่งวันตาย

การนอนดึกเป็นเหตุให้อายุสั้น เท่ากับเร่งวันตายให้ตัวเอง การทำงานดึกทำให้ร่างกายล้า เหมือนกับ เครื่องยนต์ overload ไม่ช้าเครื่องก็พัง ...

อ่านต่อ>>

7 แนวคิดสร้างสุขทางใจ ฉบับมหาตมะคานธี

มหาตมะคานธี คือ วีรบุรุษผู้ต่อสู้เรียกร้องเสรีภาพจนอินเดียได้รับเอกราชจากอังกฤษ ท่านเปลี่ยนความโกรธแค้นของประชาชนเป็นการให้อภัย และแม้จะถูกคุกคามเอาชีวิต ก็ยังคงยืนยันที่จะต่อสู้อย่างสงบ...

อ่านต่อ >>

29 สุดยอดอาหาร คงความอ่อนเยาว์

คงไม่มีผู้หญิงคนไหนปรารถนาที่จะมีตีนกาอยู่บนใบหน้าเป็นแน่ แต่เพราะตัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นทำให้เรื่องของริ้วรอยเป็นเรื่องที่ห้ามกันไม่ได้!!...

อ่านต่อ >>

จริงหรือ?แท็บเล็ตทำให้เด็กเสีย"คน"

กระแสของโครงการ One Tablet per Child สร้างความฮือฮาให้เหล่านักวิชาการและนักวิชาเกินออกมาวิพากษ์วิจารณ์กันสนุกปาก บางกระแสก็บอกว่าเด็กเล็กเกินกว่าที่จะดูแลและรักษาของ บ้างก็บอกว่าเด็กเล็กเกินกว่าจะมีวุฒิภาวะของการแยกแยะผิดชอบชั่วดี...

อ่านต่อ >>

อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน

คุณแม่ใหม่อาจจะกังวลเรื่อง "อาหารเด็กทารก" ว่าควรจะให้เขารับประทานอย่างไรดี วันนี้เอ็นทรีเคดอทไอเอ็นดอททีเอช (N3K.IN.TH) จึงขอแนะนำเรื่อง อาหารเด็กทารก 0 - 12 เดือน มาฝากให้คุณแม่หลาย...

อ่านต่อ >>

กิน 'ขิงสด' ลดความเจ็บปวด

ขิงช่วยบรรเทาอาการเจ็บกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายได้ มีการศึกษาพบว่า การกินเครื่องเทศจำนวนเล็กน้อยทุกๆวันจะช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายได้ ...

อ่านต่อ >>