HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ
เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าว ฉบับที่ 13 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

     สวัสดีครับพี่น้องภาคีทุกท่าน สัปดาห์นี้ HealthInfo  มีข่าวคราวและการเกาะติดสถานการณ์โรคที่กำลังระบาดในช่วงนี้  เห็นทีจะอดพูดถึงโรคที่กำลังมาแรงพอกับ โรค มือ เท้า ปาก ไม่ได้  นั้นก็คือโรคเล็ปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) หรือโรคฉี่หนู ไข้ฉี่หนู  นั้นเอง เป็นอีกโรคหนึ่งที่ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ออกมาเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคฉี่หนูในปีนี้แล้ว  ติดตามได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง คร.เตือนหน้าฝนนี้ระวังโรคฉี่หนู ล่าสุดพบตายแล้ว 27 ราย ทำให้ช่วงฤดูฝนนี้ เกษตรกร หรือ อาชีพที่ต้องสัมผัสกับสัตว์ที่เป็นพาหะของโรค ควรระวังตัวเป็นพิเศษ เกาะติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคนี้เพิ่มเติมในบทความรายสัปดาห์เรื่อง โรคฉี่หนู..........ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม!!!!
     สำหรับรายงานสุขภาพที่น่าสนใจประจำสัปดาห์นี้ ขอนำเสนอเรื่องราว ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นตัวชี้วัดหนึ่งในตัวชี้วัดดัชนีสุขภาพแห่งชาติ  จากข้อมูลที่ผ่านการวิเคราะห์และรวบรวมโดยคณะทำงานรายงานสุขภาพคนไทย 2555  ไม่น่าเชื่อว่าประเทศไทย มีปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงถึง 4.2 เมตริกซ์ตันต่อคน ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของโลก เพียงเล็กน้อยเท่านั้น  ซึ่งหากแนวโน้มยังเป็นเช่นนี้ต่อไป จะสูงกว่าค่าเฉลี่ยของโลกในไม่ช้าอย่างแน่นอน
     จากนั้นมา Update ข้อมูลสถิติกันอีกเช่นเคย ในปัจจุบันมีโรคหลายโรคที่เกิดจากการประกอบอาชีพ ท่านสามารถเข้ามาดูข้อมูลแน้วโน้มของ โรคจาการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา ติดตามข้อมูลได้ที่เครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ  มาตามกันต่อด้วย อัตราป่วยจากโรคฉี่หนู ในแต่ละภาค ที่จะเพิ่มขึ้นหรือลดลง ติดตามข้อมูลเหล่านี้ได้ในเครื่องมือ ข้อมูลตามพื้นที่  การติดต่อของเชื้อโรคในปัจจุบัน  น้ำเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคอีกแหล่งหนึ่ง ที่ไม่ควรมองข้าม พบกับดัชนีคุณภาพแหล่งน้ำ ในรูปแบบของกราฟสีสดใส ได้ที่เครื่องมือดัชนีสุขภาพ
      และสำหรับท่านที่ใส่ใจดูแลสุขภาพ วันนี้เรามีเรื่องราวเคล็ดลับดีๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย อาทิ ท่านั่งจากการทำงาน อาจทำให้เกิดโรคได้ ลองอ่าน นั่งนานเสี่ยงโรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน  สำหรับสาวๆที่ไม่เคยหัวเราะ  เคร่งเครียดตลอดเวลา  ลองอ่าน หัวเราะบำบัด โดย DMH Staffs ตามด้วยวิธีการดูแลหน้าในช่วงฤดูฝน ว่าควรดูแลอย่างไรให้รับมือกับปัญหาสิว ในช่วงหน้าฝน และพบกับภัยสุขภาพมาพร้อมกับเทคโนโลยีในปัจจุบันกับภัยเทคโนโลยีต่อสุขภาพ ตอน ผลกระทบจากโทรทัศน์  ติดตามสาระความรู้เพิ่มเติมแบบครบเครื่องได้ใน กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพ
แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว HealthInfo ฉบับหน้า ครับ

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

คร.เตือนหน้าฝนนี้ระวังโรคฉี่หนู ล่าสุดพบตายแล้ว27ราย

นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่าในช่วงหน้าฝนของทุกๆปีมักพบว่ามีโรคระบาดหลายชนิดที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะช่วงนี้ที่พบว่าโรคฉี่หนูเริ่มระบาดอย่างหนักในหลายพื้นที่สถานการณ์ล่าสุดเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2555 พบมีผู้ป่วยโรคฉี่หนู 1,779 ราย เสียชีวิตถึง 27 ราย ...

อ่านต่อ..

โรคฉี่หนู..........ภัยร้ายที่ไม่ควรมองข้าม!!!!

โรคเล็ปโตสไปโรซิส (Leptospirosis) หรือโรคฉี่หนู ไข้ฉี่หนู เป็นอีกโรคหนึ่งที่ต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นโรคที่ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน มักจะมีการระบาดอย่างหนักในช่วงเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน เนื่องจากเป็นฤดูฝนซึ่งมีน้ำขังหรือระบาดหนักหลังจากเกิดน้ำท่วม...

อ่านต่อ..

ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแผนที่สุขภาพ >>

โรคจาการประกอบอาชีพและสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ..

อัตราป่วยจากโรคฉี่หนู

อ่านต่อ..

ดัชนีคุณภาพแหล่งน้ำ

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

นั่งนานเสี่ยงโรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ แต่ด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันในปัจจุบันของแต่ละคน การจะทำให้ไม่เป็นโรคนั้นไม่ง่ายเลย วันนี้แนะนำให้รู้จักอีกโรคหนึ่ง ที่อยู่ใกล้ตัวพวกเราเหลือเกิน โรคนั้นก็คือ โรคเส้นเลือดดำส่วนลึกอุดตัน...

อ่านต่อ>>

หัวเราะบำบัด โดย DMH Staffs

การหัวเราะ แบ่งได้ 2 ประเภท คือ หัวเราะธรรมชาติ เกิดจากถูกกระตุ้นให้มีอารมณ์ขัน ซึ่งเกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน และหัวเราะบำบัด เป็นการหัวเราะแบบรู้ตัว เพื่อใช้ประโยชน์จากการหัวเราะกระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอนดอร์ฟิน (Endorphin)...

อ่านต่อ >>

รับมือกับปัญหาสิว ในช่วงหน้าฝน

สิว นับเป็นอุปสรรคสำคัญที่บั่นทอนความมั่นใจของผู้หญิงอย่างเรา ๆ ได้มาก และหลายคนอาจต้องนั่งกุมขมับยอมจำนนกับสิวบนใบหน้า เพราะทำทุกวิธีเพื่อกำจัดสิวแล้วแต่สิวก็ไม่วายกลับมาเป็นอยู่ดี...

อ่านต่อ >>

ภัยเทคโนโลยีต่อสุขภาพ ตอน ผลกระทบจากโทรทัศน์

โทรทัศน์สามารถส่ง ผลกระทบต่อสุขภาพได้ทั้งทางตรงและทางอ้อม ผลกระทบในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผลกระทบจากสื่อหรือเนื้อหาทางโทรทัศน์แต่เป็น ผลกระทบจากแสงหรือการมองทีวีนานๆ ...

อ่านต่อ >>

กินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะ "ขนม" อย่างถูกวิธีไม่เป็นอันตราย

เมื่อถึงยามที่ คุณแม่มือใหม่ตั้งครรภ์การกินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ก็เป็น เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งตามมา และอาหารต้องห้ามสำหรับคนตั้งครรภ์ก็คือ เจ้าอาหารที่ไร้ประโยชน์ทั้งหลายโดยเฉพาะเจ้าขนมหวาน ...

อ่านต่อ >>

น้ำมะเขือเทศ ป้องกันโรคกระดูกพรุน

นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษเผยสรรพคุณสุดมหัศจรรย์ของน้ำมะเขือเทศว่าเป็นผลไม้ที่สามารถช่วยเสริมสร้างกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ ...

อ่านต่อ >>