HISO - ระบบข้อมูลสุขภาพ เกิดข้อผิดพลาด ไม่สามารถติดต่อฐานข้อมูลได้
 
ติดตามเราได้ที่      
จดหมายข่าวรายสัปดาห์ ฉบับที่ 10 พ.ศ. 2555  
หน้าแรก คุยกับกอง บก.

      หลายท่านคงสลดใจกับข่าวการฆ่าตัวตายของนิสิตหญิงจากรั้วมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่มีความเฉลียวฉลาดในการเรียนถึงขั้นระดับเกียรตินิยมในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา  ซึ่งกรณีนี้ก็มิใช่กรณีเดียวที่มีเหตุการฆ่าตัวตายเพราะความเครียด แต่สำหรับกรณีนี้ทำให้สังคมหันมาสนใจเรื่องการสร้างความฉลาดทางอารมณ์ควบคู่ไปกับการพัฒนาสติปัญญาของเด็กไทย วันนี้เราจะสร้างความฉลาดทางอารมณ์ได้อย่างไร ลองอ่านคำแนะนำจาก      พญ.พรรณพิมล วิปุลากร ผู้อำนวยการสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ในข่าวเด่นประจำสัปดาห์เรื่อง  สร้างลูกน้อยไอคิวดีอีคิวเลิศ จากนั้นมาวัดสุขภาพในมิติทางจิตวิญญาณหรือปัญญากันต่อ มาดูกันว่าคุณภาพจิตใจของคนไทยในวันนี้เป็นอย่างไร ในรายงานสุขภาพคนไทย 2554 เรื่อง สุขภาพในมิติทางจิตวิญญาณหรือปัญญา
      และมา  Update สถานการณ์โรคที่มักจะแพร่ระบาดอยู่เป็นประจำในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก เพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่ยุงลายซึ่งเป็นพาหะนำโรคมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น อยากทราบไหมว่าพื้นที่และจังหวัดไหนที่เป็นจุดเสี่ยงของโรคนี้มากที่สุด อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน แนวโน้มการเจ็บป่วยจากโรคไข้เลือดออก  ตามมาติดๆ กับสถิติสุขภาพที่น่าสนใจ สัปดาห์นี้ขอนำเรื่องอัตราป่วยจากโรคไข้เลือดออกที่นำเสนอไว้ใน เครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ และ เครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ มาฝากกัน และมาดูกันต่อว่าจำนวนผู้ป่วยจากอหิวาตกโรค (2551) ระหว่างประเทศไทยกับนานาชาติมีแนวโน้มเป็นอย่างไร ใน เครื่องมือสุขภาพทั่วโลก
        กลเม็ดเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพที่นำมาฝากกันในสัปดาห์นี้ ใครที่เคยคิดว่าความก้าวร้าวเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี ลองอ่านเรื่อง ความก้าวร้าว ที่เรานำมาฝากในสัปดาห์นี้ บางทีท่านอาจจะเห็นข้อดีของความก้าวร้าวบ้างก็ได้ สำหรับท่านที่มักจะปล่อยให้ลูกดูทีวีเป็นเวลานาน ท่านรู้หรือไม่ว่าแสงจากทีวีหรือการมองทีวีนานๆ นั้นมีผลต่อสายตาและระบบประสาท อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน ภัยเทคโนโลยีต่อสุขภาพ ตอนผลกระทบจากโทรทัศน์  และขอทิ้งท้ายกับการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรอย่างน้ำมันมะพร้าว ซึ่งมีประโยชน์ทั้งในแง่ต่อสุขภาพและ ความงาม ซึ่งนักโภชนาการศาสตร์ค้นพบแล้วว่า อาหารที่ปรุงด้วยน้ำมันมะพร้าวจะช่วยป้องกันไม่ให้ เกิดอาการดื้อต่ออินซูลินได้…อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ใน อาหารจากน้ำมันมะพร้าวมีคุณ ป้องกันการดื้อต่ออินซูลิน แล้วพบกันใหม่ในจดหมายข่าว HealthInfo ฉบับหน้า ครับ

ข่าวเด่นประจำสัปดาห์
บทความรายสัปดาห์
บทวิเคราะห์และรายงานสุขภาพ
อ่านข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความทั้งหมด >> อ่านรายงานสุขภาพทั้งหมด >>

สร้างลูกน้อยไอคิวดีอีคิวเลิศ

ไอคิวคือความสามารถทางด้านสมอง ในการคิดวิเคราะห์จัดการข้อมูล ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการเรียนเป็นส่วนใหญ่ ไอคิวจึงเป็นทักษะพื้นฐานสนับสนุน เรื่องการเรียนให้กับเด็ก...

อ่านต่อ..

แนวโน้มการเจ็บป่วยจากโรคไข้เลือดออก

อธิบดีกรมควบคุมโรค ได้ออกมาเปิดเผย ข้อมูลของโรคที่ต้องเฝ้าระวัง อย่างเร่งด่วนโดยเฉพาะโรคไข้เลือดออก ซึ่งมักจะมีการระบาดอย่างหนักในช่วงฤดูฝน...

อ่านต่อ..

สุขภาพในมิติทางจิตวิญญาณหรือปัญญา

อ่านต่อ..

เครื่องมือแสดงข้อมูลสถิติสุขภาพในรูปแบบต่างๆ
ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือข้อมูลตามพื้นที่ >>> ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือแนวโน้มสุขภาพ ดูสถิติข้อมูลสุขภาพอื่นๆ บนเครื่องมือสุขภาพทั่วโลก >>

อัตราป่วยจากโรคไข้เลือดออก จำแนกตามภาค 5 ภาค

อ่านต่อ..

อัตราป่วยของโรคไข้เลือดออก (อัตราต่อแสนประชากร)

อ่านต่อ..

จำนวนผู้ป่วยจากอหิวาตกโรค (2551)

อ่านต่อ..

กลเม็ด เคล็ดลับ การดูแลสุขภาพ อ่านข้อมูลการดูแลสุขภาพอื่นๆ >>  

เป็นโรคนี้...คิดให้ดีก่อนท้อง

ขนาดคุณแม่ที่มีร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงดี ยังมีอันตรายจากการตั้งครรภ์และการคลอดได้แล้ว ถ้าหากยิ่งคุณแม่มีโรคภัยไข้เจ็บประจำตัวด้วยแล้ว จะเป็นอย่างไร...

อ่านต่อ>>

ความก้าวร้าว

ถ้าเรานึกถึงความก้าวร้าวในแง่สัญลักษณ์ ของความชั่วร้ายเพียงประการเดียว เราก็จะกดเก็บไว้โดยสิ้นเชิง ซึ่งจะยิ่งทำให้แปรออกในรูปอื่นมากขึ้น...

อ่านต่อ >>

ผิวนุ่มนวล เนียนกระชับ ด้วยเคล็ด(ไม่)ลับเหล่านี้

การบำรุงผิวให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นช่วย ลดปัญหาเรื่องริ้วรอยที่ทำให้ผิวดูเหี่ยวย่น ปลอบประโลมผิวบอบบางที่ ง่ายต่ออาการแห้งลอก ...

อ่านต่อ >>

ภัยเทคโนโลยีต่อสุขภาพ ตอน ผลกระทบจากโทรทัศน์

โทรทัศน์สามารถส่ง ผลกระทบต่อสุขภาพได้ ทั้งทางตรงและทางอ้อม ผลกระทบในที่นี้ไม่ได้หมายถึงผลกระทบจากสื่อ หรือเนื้อหาทางโทรทัศน์แต่เป็น ผลกระทบจากแสงหรือการมองทีวีนานๆ...

อ่านต่อ >>

กินอาหารระหว่างตั้งครรภ์ โดยเฉพาะ "ขนม" อย่างถูกวิธีไม่เป็นอันตราย

คุณแม่มือใหม่ตั้งครรภ์การกินอาหาร ระหว่างตั้งครรภ์ก็เป็น เรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งตามมา และอาหารต้องห้ามสำหรับคนตั้งครรภ์ก็คือ เจ้าอาหารที่ไร้ประโยชน์ทั้งหลาย...

อ่านต่อ >>

อาหารจากน้ำมันมะพร้าวมีคุณ ป้องกันการดื้อต่ออินซูลิน

นักวิจัยของ สถานวิจัยทางการแพทย์การแว่น ที่นครซิดนีย์ ได้พบในการศึกษาเปรียบเทียบการเผาผลาญอาหาร ให้เป็นพลังงานและการดื้อต่อ อินซูลิน...

อ่านต่อ >>