|
|
|
[ วันที่ 20/03/2556 ] |
|
|
|
|
โปรตีนที่ไม่ใช่จากเนื้อสัตว์ |
|
|
|
|
โปรตีน ถือเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตช่วยสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ซึ่งโปรตีนส่วนใหญ่ที่เราได้รับมาจากเนื้อสัตว์ แต่อาหารจำพวกพืชผักผลไม้ก็มีโปรตีนเหมือนกัน ได้แก่
1.Quinoa เป็นธัญพืชที่อุดมด้วยโปรตีน และไฟเบอร์โดยมีส่วนประกอบของโปรตีนถึง 13%
2.อโวคาโด มีโปรตีน 2% มีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบขับถ่าย มีคาร์โบไฮเดรต และโอเมก้า 6 ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้
3.ถั่ว มีทั้งไฟเบอร์ วิตามินเค และวิตามินซี รวมทั้งมีโปรตีน 5%
4.ถั่วลูกไก่ (chick peas) เป็นถั่วเมล็ดแข็ง ที่มีไขมันน้อย แต่มีโปรตีนสูงถึง 23%
5.ซุปมิโซะ อาหารของชาวญี่ปุ่นที่ทำมาจากถั่วเหลืองช่วยลดคอเลสเตอรอล และมีโปรตีนสูงถึง 12%
6.เนยถั่ว มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ชนิดเดียวกับที่พบในไวน์แดง ช่วยป้องกันโรคหัวใจโดยมีโปรตีน 28% และยังเป็นกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวด้วย
7.มะพร้าว ทั้งจากการกินสด และจากกะทิ มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง แต่ต้องระวังการกินมะพร้าวสดๆ เพราะมีไขมันอิ่มตัว
8.ข้าวกล้อง เป็นธัญพืชที่มีไฟเบอร์สูง และมีโปรตีนอยู่ 2.5%
9.บีทรูท มีแคลอรีต่ำ แต่มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก ช่วยให้การทำงานของตับดีขึ้น และมีโปรตีน 3%
10.ข้าวโอ๊ต มีโปรตีนน้อยกว่า 3% แต่มีเบต้ากลูแคนที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล และยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแมงกานีส และเซเลเนียม
|
| | |
|
| |
|
pageview 1205885 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |