HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
[ วันที่ 23/01/2555 ]
ลดเสี่ยงระหว่างออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือว่าเป็นแอ็กทิวิตี้หนึ่งของสาวๆ ยุคนี้ไปแล้ว เพราะนอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน รวมถึงช่วยฟิตแอนด์เฟิร์มให้สรีระของสาวๆ ดูดี เผยความสวยจากภายในสู่ภายนอกได้ แต่ก่อนออกกำลังกายทุกครั้ง สาวๆ ควรจะต้องมีการเตรียมตัวที่ดี เพื่อให้ได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างเต็มที่
          “ซาบีน่า” จึงได้นำเคล็ด (ไม่) ลับ ที่ช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย หรือช่วยให้สาวๆ สามารถฟิตหุ่นได้ระหว่างวัน ด้วยเทคนิคการวอร์มอัพ และคูลดาวน์ท่าง่ายๆ ที่สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ดังต่อไปนี้
          การวอร์มอัพ คือ การอบอุ่นร่างกายให้พร้อมก่อนที่จะออกกำลังกาย เพื่อสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และลดการบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย โดยเฉพาะตะคริว ที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ซึ่งการวอร์มอัพได้ผลดีหรือไม่ สามารถเช็กได้โดยจากสังเกตว่ามีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น หรือมีเหงื่อออกหรือไม่ ถ้าแก้มเริ่มแดงแบบมีเลือดฝาด นั่นแสดงว่าสาวๆ กำลังวอร์มอัพถูกวิธี โดยการอบอุ่นร่างกายควรใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ก่อนเริ่มออกกำลังกาย
          หลังจากออกกำลังกายหนักแล้ว ควรทำการคูลดาวน์ โดยการเคลื่อนไหวร่างกายอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้กล้ามเนื้อค่อยๆ หดตัวลงอย่างช้าๆ เพื่อช่วยรักษาสมดุลของร่างกาย และช่วยให้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อเกิดขึ้นน้อยลง ซึ่งขณะทำการคูลดาวน์แนะนำว่า หายใจเข้าออกช้าๆ เพื่อให้ความดันโลหิตลดลง และยังเป็นการเพิ่มเลือดไปเลี้ยงสมอง
          เมื่อออกกำลังกายเสร็จสักระยะ ควรดื่มน้ำตามทีละน้อย เพื่อชดเชยเหงื่อที่สูญเสียไป จากนั้นค่อยทิ้งช่วงระยะเวลาในการอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดี
          หวังว่าเคล็ดลับดีๆ ที่นำมาฝากจะช่วยให้สาวๆ เตรียม ตัวกับภารกิจ “ฟิต แอนด์ เฟิร์ม” ได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม เพราะรูปร่างที่ดีเป็นสิ่งง่ายๆ ที่ทำได้ไม่ยาก


pageview  1205112    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved