HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
[ วันที่ 20/06/2555 ]
"ถั่วเหลือง ข้าวสาลี และถั่วพี" โปรตีนจากพืชแนวใหม่ที่ให้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน

โปรตีน เป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการสร้างเซลล์ในร่างกายของเรา ในทุกๆ วัน เซลล์ทั่วร่างกายมนุษย์ซึ่งมีจำนวน 10 ล้านล้านเซลล์ จะย่อยสลายและสร้างใหม่24,000 ล้านเซลล์ทุกวัน โดยทุก 9 เดือน เซลล์กว่ากึ่งหนึ่งจะถูกทดแทนด้วยเซลล์ใหม่ที่ได้จากสารอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน ดังนั้น อาหารที่รับประทานจึงมีบทบาทสำคัญ ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างทดแทนเซลล์ใหม่ในร่างกายให้เกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพและช่วยรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์สูงสุด ช่วยยืดอายุของเราให้ยืนยาวยิ่งขึ้นสถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ (Nutrilite Health Institute)
          สหรัฐอเมริกา ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโปรตีนว่า...เป็นส่วน
          ประกอบหลัก
          ของเนื้อเยื่อเอนไซม์ เซลล์และฮอร์โมน รวมทั้งยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเลือดและระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายถึงแม้ โปรตีนจะมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมหาศาล แต่ร่างกายกลับไม่สามารถเก็บสะสมโปรตีนไว้ใช้ในอนาคตได้เพราะมีกระบวนการสลายและขับโปรตีนทิ้งทุกวันในรูปแบบการหลุดร่วงของเส้นผม การหลุดลอกของเซลล์บุทางเดินอาหารที่ขับออกทางอุจจาระ เซลล์ผิวหนังที่ตายลงและขับออกในรูปขี้ไคล การสลายเม็ดเลือดแดงและเซลล์ตามอวัยวะต่างๆ ที่หมดอายุ โปรตีนภายในร่างกายส่วนใหญ่ถูกขับถ่ายในรูปของยูเรียในปัสสาวะ ด้วยเหตุนี้ ร่างกายจึงจำเป็นต้องได้รับโปรตีนให้เพียงพอทุกวัน เพื่อให้ร่างกายนำโปรตีนไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย
          โปรตีนประกอบด้วยกรดอะมิโน 2 ชนิด คือ ชนิดไม่จำเป็น ซึ่งร่างกายสามารถผลิตขึ้นเองได้ และชนิดจำเป็น ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ แต่จำเป็นต้องได้รับกรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมด 9 ชนิดจากอาหาร ได้แก่ ฮิสติดีน (Histidine) ไอโซลิวซีน(Isoleucine) ลิวซีน (Leucine) ไลซีน (Lysine) เมไธโอนีน(Methionine ) เฟนิลอลานีน (Phenylalanine) ทรีโอนีน(Threonine) ทริปโตเฟน (Tryptophan) วาลีน (Valine) ดังนั้นเราจึงต้องรับประทานอาหารที่ให้สารอาหารโปรตีนและมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน โดยโปรตีนจากอาหารแต่ละชนิดมีคุณภาพแตกต่างกัน พบมากในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ต่างๆ เพราะสัตว์มีโปรตีนคล้ายมนุษย์ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์จากสัตว์จึงมีกรดอะมิโนครบถ้วน มีคุณภาพโปรตีนสูง แต่น่าเสียดายที่ย่อยและดูดซึมได้ยาก ไม่มีไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลสูง เช่นเดียวกับนมถึงแม้จะย่อยและดูดซึมได้ง่าย แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมไม่ได้มักจะพบปัญหาดื่มนมแล้วท้องเสีย โดยจากสถิติที่พบส่วนใหญ่ของผู้ที่มีปัญหานี้คือ คนเอเชียเกือบ 100%
          ดังนั้น นักโภชนาการจากสถาบันสุขภาพนิวทริไลท์ แนะนำว่าการรับประทานโปรตีนจากพืชจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แต่โปรตีนจากพืชต้องมาจากพืชหลากหลายประเภท เพราะพืชประเภทเดียวอาจจะให้กรดอะมิโนจำเป็นเพียงบางชนิด ดังนั้น โปรตีนจากพืชแนวใหม่ที่ให้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน หรือเรียกว่า แพลนท์โปรตีน (Plant Protein) ที่สกัดจากถั่วเหลือง ข้าวสาลี และถั่วพี จึงเป็นโปรตีนที่แนะนำให้รับประทาน ทั้งยังให้โปรตีนที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ตามปกติพร้อมให้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ไม่มีส่วนผสมของแลคโตสปราศจากไขมันและโคเลสเตอรอล จึงเหมาะกับผู้ที่แพ้นมหรือย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมไม่ได้ รวมถึงผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ ฮาลาลและเจอีกด้วย
          คุณประโยชน์ต่อสุขภาพของ."โปรตีนจากพืช สกัดจากถั่วเหลือง ข้าวสาลี และถั่วพี"
          ถั่วเหลือง เป็นพืชที่มีปริมาณของโปรตีนมากสูงสุดถึง 36 -56% ของน้ำหนักถั่วเหลืองอีกทั้งมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
          ถั่วพี มีกรดอะมิโนที่สำคัญและจำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์ในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อและการเจริญเติบโตของโมเลกุลของโปรตีนในร่างกายมนุษย์ มีบทบาททางสุขภาพที่หลากหลาย เช่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน รักษาบาดแผล และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และช่วยป้องกันการเกิดอาการแพ้ ทำให้ร่างกายมีความสามารถในการย่อยสูงข้าวสาลี เป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่เป็นโครงสร้างหลักของโปรตีนของเซลล์กล้ามเนื้อ ช่วยลดการเสื่อมสลายของกล้ามเนื้อ ช่วยให้สมองทำงานที่ดีมากขึ้นสาเหตุที่ร่างกายคุณเสื่อมสภาพ เซลล์อ่อนแรง อ่อนล้าทำงานได้ไม่ปกติ เพราะโปรตีนสัมพันธ์กับเซลล์ทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเซลล์สมอง ผิวผม ตา หัวใจ เล็บ
          กระเพาะ และเซลล์สืบพันธุ์ เพราะทุกส่วนในร่างกายล้วนประกอบไปด้วยเซลล์โปรตีนจึงสัมพันธ์กับสุขภาพของคุณโดยตรงและจำเป็นต่อการทำงานของเมแทบอลิซึมให้เป็นปกติ รวมทั้งมีส่วนสำคัญต่อกระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันให้เซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ดังนั้นนอกจากจะต้องให้ความสำคัญกับการรับประทานโปรตีนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว การเลือกโปรตีนที่ให้กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนก็เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ ด้วย
 


pageview  1205928    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved