HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามกีฬา [ วันที่ 22/06/2564 ]
รร.ที่ยะลาติดเชื้อเพียบ การ์ดตกไม่ใส่แมสก์ ญี่ปุ่นจ่อมอบแอสตร้าฯ ป่วย3,175ดับ29ราย

ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 21 มิ.ย. 64 พบผู้ติดเชื้อ 3,175 ราย เสียชีวิต อีก 29 ศพ ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 221,306 ราย เผย คลัสเตอร์โรงเรียนมัรกัส ติดเชื้อ 402 คน สายพันธุ์แอฟริกา-อังกฤษ กระจาย 12 จังหวัด พบ ความเสี่ยงกินอาหารร่วมกัน ทำกิจกรรมศาสนาไม่ สวมหน้ากาก "อนุทิน" ยันไร้ปัญหาจัดสรรวัคซีนโควิด-19 เผยรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมบริจาคแอสตร้า  เซนเนก้าให้ไทย ขอเชื่อมั่นสาธารณสุขเตรียมพร้อม รับมือเปิดประเทศใน 120 วัน ขณะที่เพชรบูรณ์สั่ง ด่วนให้โรงเรียนทุกแห่ง ทั้งของรัฐและเอกชน ทั้งใน ระบบและนอกระบบ งดจัดการเรียนการสอน ให้ สอนออนไลน์แทน หลังพบนักเรียน ผู้ปกครองติด เชื้อโควิด ด้านหนึ่งในสมาชิกทีมนักกีฬาโอลิมปิก ของประเทศยูกันดา ถูกตรวจพบติดโควิด-19 หลัง เดินทางถึงสนามบินนาริตะของญี่ปุ่น แม้ตัวเองจะฉีด วัคซีนครบ 2 โดสแล้วก็ตาม
          ป่วยใหม่3,175ราย
          เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 21 มิ.ย. 2564 แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์ บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลง ข่าวจากทำเนียบรัฐบาล รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อ โควิต-19 ในประเทศไทย ระบุพบติดเชื้อ 3,175 ราย เสียชีวิตอีก 29 ศพ ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 221,306 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจเฉียด 400 ราย รักษาหายอีก 2,030 ราย
          สำหรับรายละเอียดการติดเชื้อรายวันแบ่งเป็นติดเชื้อในประเทศ 2,990 ราย ติดเชื้อใน เรือนจำ ที่ต้องขัง 140 ราย ติดเชื้อจากต่างประเทศ 45 ราย รักษาหายเพิ่มขึ้น 2,030 ราย กลับบ้าน แล้ว 185,789 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 33,859 ราย แบ่งเป็นในโรงพยาบาล 9,224 ราย และโรงพยาบาลสนาม 24,635 ราย ในจำนวนนี้มีอาการ หนัก 1,436 ราย ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ 395 ราย
          ด้านผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นมา 29 ศพ ทำให้ ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 1,658 ศพ (ตั้งแต่ปี 2563) โดยยอดผู้ป่วยยืนยันสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน221,306 ราย นับเป็นรายที่ 218,132 - 221,306 และประเทศไทยเป็นอันดับที่ 77 ของโลก
          กทม.ป่วยเพิ่ม624ราย
          แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ เผยถึง คลัสเตอร์ใหม่ในหลายทพื้นที่ของประเทศไทย โดย ระบุในส่วนของพื้นที่กรุงเทพมหานคร วันนี้มีผู้ดิดเชื้อ 624 ราย และมีคลัสเตอร์ใหม่อยู่ในเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย คือโรงงานทำลูกชิ้น ย่านวงเวียน 22 กรกฎาคม ผู้ติดเชื้อยืนยันแล้ว 26 ราย จากการตรวจ 37 คนคิดเป็น 70.27%
          สำหรับคลัสเตอร์ใหม่ในพื้นที่จังหวัด
          อื่น ๆ คือจังหวัดสมุทรปราการ อ.เมืองสมุทรปราการ คอนโดมิเนียม ต.บางเมือง ผู้ติดเชื้อ 11 ราย และเขตอุตสาหกรรมบางปู ผู้ติดเชื้อ 38 ราย อ.พระสมุทรเจดีย์ บริษัทระบบนำการเกษตร 20 ราย
          จังหวัดสมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาครโรงงานสิ่งทอ ผู้ติดเชื้อ 6 ราย, จังหวัดนนทบุรี อ.ปากเกร็ด บริษัทก่อสร้าง ผู้ติดเชื้อ 40 ราย, จังหวัด สระบุรี อ.เมืองสระบุรี โรงเรียนตำรวจ ผู้ติดเชื้อ 16 ราย, จังหวัดระยอง อ.แกลง ฟาร์มเห็ด ผู้ติดเชื้อ 11 ราย, จังหวัดฉะเชิงเทรา อ.แปลงยาว บริษัทเชื่อมโลหะ ผู้ติดเชื้อ 8 ราย
          รร.มัรกัสพบโควิดอื้อ
          ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ยังกล่าวอีกว่า กรณีโรงเรียนมัรกัส จ.ยะลา มีชุมชน โรงเรียนและสถานประกอบศาสนกิจ รายงานติดเชื้อคลัสเตอร์เดียวกัน 402 ราย กระจาย 12 จังหวัด ได้แก่ นราธิวาส 111 ราย ยะลา 102 ราย สตูล 46 ราย ปัตตานี 46 ราย สงขลา 36 ราย กระบี่ 18 ราย พัทลุง 13 ราย นครศรีธรรมราช 10 ราย สุราษฎร์ธานี 9 ราย พังงา 5 ราย ตรัง 3 ราย และภูเก็ต 3 ราย พบยืนยันคล้ายไข้หวัดรายแรก 9 มิ.ย. เมื่อสอบสวนโรค ผู้ติดเชื้อคนแรกน่าจะมีเชื้อ 29 พ.ค.
          “ประชากรชุมชนประมาณ 3-4 พันคน จำนวนนี้เป็นนักเรียน 500 คน มาจากพื้นที่ 17 จังหวัด กรมควบคุมโรครายงานไทม์ไลน์นักเรียนที่มีพฤติกรรมติดเชื้อจะเป็นการรวมกลุ่ม รับประทานอาหารร่วมกัน ทำกิจกรรมทางศาสนาโดยไม่สวมหน้ากาก มีการใช้ถาดอาหารหรือแก้วน้ำร่วมกัน”
          การจัดการพื้นที่ได้ปิดโรงเรียนปิดพื้นที่เสี่ยง สอบสวนโรค ค้นหาเชิงรุกในชุมชน หาคนสัมผัสเสี่ยงสูงเสี่ยงต่ำ ออกประกาศให้คนที่สงสัยว่าเกี่ยวข้องกับนักเรียนหรือคนในชุมชนให้มารายงานตัวเพื่อรับการตรวจหาเชื้อ รับคำแนะนำเฝ้าระวัง ประสานทุกจังหวัด นักเรียนปิดเดินทางกลับบ้าน ปลายทางรับแจ้งข้อมูลเฝ้าระวังสอบสวนโรค และทำความเข้าใจประชาชน เราเห็นบ่อยการเดินทางข้ามพื้นที่ พฤติกรรมเสี่ยงและการรวมกลุ่ม ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด
          ที่ประชุมมีการหารือกันถึงกรณีโรงเรียนปิดตัวลง เช่น พิษณุโลกและมหาสารคามก่อนหน้านี้ มีการทบทวนมาตรการปิดโรงเรียน ที่ประชุมหารือว่าการพิจาณราสั่งปิดโรงเรียน โรงเรียนควรปรึกษาหารือรายงานไปยังคณะกรรมการโรคิตดต่อจังหวัดก่อนการปิด เมื่อปิดต้องมีระบบดูแล ทำความเข้าใจเด็ก ผู้ปกครอง พื้นที่ จังหวัดปลายทางที่เด็กเดินทางกลับบ้าน กรมควบคุมโรคเสนอว่ากรณีปิดโรเงีรยนเดินทางกลับบ้านต่างจังหวัด ต้องแนะนำให้คนเสี่ยงสูงอยู่บ้านกักตัว ไม่อนุญาตพบปะรวมกลุ่มญาติมิตรครอบครัว ตลาด ชุมชน เพราะจะกลายเป็นความเสี่ยง สธ.และมท.แจ้งไปยังจังหวัดต้นทางปลายทาง และให้ความช่วยเหลือ
          ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า จากการติดตามโรงเรียนนี้ พบเบื้องต้นมีทั้งสายพันธุ์แอฟริกาใต้และ สายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างติดตามหา ต้นตอว่าติดมาจากที่ไหน และกำลังเร่งติดตามว่าเชื้อกระจายไปยังจังหวัดไหนบ้าง
          หมอแนะฉีดเข็มแรกให้เยอะ
          นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มแรก ผ่านเฟซบุ๊ก "หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC" โดยระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2564 เน้นเร่งฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชน 50 ล้านคนภายใน 120 วัน แทนที่เดิมจะฉีดให้ประชาชน 50 ล้านคน คนละ 2 โดสครบ 100 ล้านโดสก่อนสิ้นปี เป้าหมายเพื่อเปิดประเทศให้เร็วขึ้นภายใน 120 วัน
          ประชาชนทุกคนควรต้องได้รับการฉีดวัคซีนเข็มแรกโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะการได้รับวัคซีนแม้เพียงเข็มแรก ก็สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน และช่วยลดความเสี่ยงในการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตได้ในระดับที่มากพอสมควร ประเทศไทยไม่ควรรอให้ทุกคนได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสกันถ้วนหน้าก่อน แล้วค่อยเปิดประเทศ
          ในภาวะที่วัคซีนขาดแคลน การไม่ต้องสำรองวัคซีนเพื่อใช้ฉีดเป็นเข็มที่ 2 ทำให้ฉีดจำนวนคนได้มากขึ้นเท่าตัว การที่ทุกคนได้รับวัคซีนเข็มเดียวก่อน ดีกว่าครึ่งหนึ่งได้ 2 โดส อีกครึ่งหนึ่งไม่ได้รับวัคซีนเลย
          สำหรับวัคซีนแอสตราเซเนกาซึ่งเป็นวัคซีนหลักของประเทศไทย สามารถฉีดเข็มเดียวก่อน หลังเข็มแรกสร้างภูมิคุ้มกันได้มากถึง 97.26% การชะลอฉีดเข็มที่ 2 โดยเลื่อนวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็มที่ 2 ห่างออกไปเป็น 16 สัปดาห์ จะยิ่งเพิ่มจำนวนคนที่ฉีดเข็มแรกมากขึ้น ทำให้โอกาสที่จะฉีดวัคซีนเข็มแรกให้ประชาชน 50 ล้านคนภายใน 120 วัน เป็นไปได้สูง
          ต่างจากวัคซีนซิโนแวคต้องฉีด 2 เข็ม เข็มแรกสร้างภูมิคุ้มกันได้เพียง 50% หลังจากฉีดเข็มที่สองห่างกัน 3 สัปดาห์ ถึงจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ 99.49%
          ประเทศอินเดียประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาเข็ม 2 จาก 6-8 สัปดาห์เป็น 12-16 สัปดาห์เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม เนื่องจากขาดแคลนวัคซีนเหมือนประเทศไทย
          การตัดสินใจของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกันหมู่ในภาวะที่ขาดแคลนวัคซีนอย่างมาก นำไปสู่การเปิดประเทศเร็วขึ้นถือเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยให้ประชาชนมีภูมิคุ้มกัน หมู่ในภาวะที่ขาดแคลนวัคซีนอย่างมาก นำไปสู่การเปิดประเทศเร็วขึ้น
          ญี่ปุ่นจ่อให้แอสตร้าฯแก้ไทย
          เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตอบคำถามกรณีการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ให้บริษัทเอกชนที่กำลังเป็นกระแสข่าวในขณะนี้ว่า ปลัดกระทรวงมหาดไทยลงนามหนังสือยกเลิกไปแล้ว ถือว่าทุกอย่างกลับไปที่เดิม ไม่ต้องห่วงกระทรวงสาธารณสุข จัดวัคซีนส่งไปตามพื้นที่ในรูปแบบของจังหวัด
          นายอนุทิน เผยต่อว่า เพราะฉะนั้นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และผู้ว่าราชการจังหวัด จะเป็นผู้รับวัคซีนโดยร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดในการจัดสรรวัคซีนอย่างเป็นธรรมแน่นอน และหนังสือราชการดังกล่าวไม่ใช่เรื่องลับ ซึ่งจะไม่เกิดปัญหาแน่นอน เพราะต่อให้ผ่านให้ส่วนนั้น แต่จะไม่ผ่านกระทรวงสาธารณสุข
          รมว.สาธารณสุขยังเผยถึงข่าวดีอีกว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมจะบริจาควัคซีนแอสตราเซเนกา ผ่านกระทรวงการต่างประเทศ มาให้ประเทศไทย ส่วนจำนวนยังอยู่ระหว่างเจรจา โดยการบริจาคครั้งนี้เพราะความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ อีกทั้งทางรัฐบาลญี่ปุ่นเห็นว่าสถานการณ์การระบาดโควิด-19 ของไทยกับญี่ปุ่นมีความคล้ายกัน สิ่งไหนแบ่งปันกันได้ก็แบ่งปัน
          ขณะที่จำนวนวัคซีนในประเทศไทยเดือน มิ.ย.นี้จะมีวัคซีนทั้งหมด 8.5 ล้านโดส ซึ่งยังไม่รวมวัคซีนซิโนฟาร์ม ที่ส่งมาถึงเมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) อีก 1 ล้านโดส จะทำให้วัคซีนจัดส่งต่อเนื่องแน่นอน
          สำหรับเรื่องที่ประเทศไทยเตรียมความพร้อมที่จะเปิดประเทศภายใน 120 วัน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขณะนี้มาตรการและการเตรียมความพร้อมทุกอย่างก็ดำเนินการแล้ว ส่วนการแพร่ระบาดโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ยังเป็นความกังวลของคนไทยหากเปิดประเทศจะทำให้การระบาดยิ่งหนักขึ้นนั้น อยากให้ความมั่นใจว่ากระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรคเตรียมความพร้อมสามารถควบคุมได้ แต่กลุ่มที่ลักลอบเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติจะควบคุมและตรวจสอบยาก
          เพชรบูรณ์สั่งปิดรร.ด่วน
          เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64 นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ ยังแพร่ระบาดอยู่หลายอำเภอ ดังนั้นเพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นต่อเด็กนักเรียน ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไป คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงมีมติเห็นชอบให้สถานศึกษาทุกแห่งของรัฐและเอกชนทั้งในระบบและนอกระบบ ซึ่งอยู่ในสังกัดและในกำกับกระทรวงศึกษาธิการ งดจัดการเรียนการสอนในสถานศึกษาแบบ Onsite ทั้งหมด
          “แต่ให้สถานศึกษาทุกแห่งดำเนินการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบอื่นที่เหมาะสม เช่น Online, On demand, On hand, On air ตามบริบทและความพร้อมของสถานศึกษาแต่ละแห่ง ตั้งแต่วันที่ 21-30 มิถุนายน 2564 ยกเว้นสถานศึกษาที่มีนักเรียนพักอาศัยอยู่เป็นการประจำ เช่น โรงเรียนกาญจนาภิเษกวิทยาลัยเพชรบูรณ์ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งไม่มีการเข้าออกของนักเรียนไม่น้อยกว่า 14 วันแล้ว
          นอกจากนั้นยังมีคำสั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคโควิด ได้แก่ สถานรับเลี้ยงเด็ก สถานดูแลผู้สูงอายุ ยกเว้นที่มีการรับไว้ค้างคืนเป็นปกติ โรงเรียนผู้สูงอายุ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน งดให้บริการตู้เกม เครื่องเล่น ร้านเกมและสวนสนุกในห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์การค้าต่างๆ อีกด้วย”
          ก่อนหน้านี้มีบางโรงเรียนเปิดการเรียนการสอนแบบ Onsite แต่ปรากฏว่ามีนักเรียนติดโควิด เนื่องจากช่วงปิดเทอมได้ไปอยู่กับผู้ปกครองในพื้นที่ต่างจังหวัด บางคนเดินทางไปต่างจังหวัด เมื่อเปิดเรียนถึงพบว่าติดโควิด ทำให้โรงเรียนต้องประกาศปิด พร้อมให้นักเรียน ครู และผู้ปกครอง กักตัวเฝ้าระวังอาการ 14 วัน
          สำหรับสถานการณ์ผู้ป่วยโควิด จ.เพชรบูรณ์ มีผู้ป่วยสะสม 210 ราย เสียชีวิต 4 ราย รักษาหายแล้ว 164 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล 42 ราย
          นกพ.เตรียมแข่งอลป.ติดเชื้อ
          สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ทีมนักกีฬา 9 คน ของประเทศยูกันดา เดินทางถึงสนามบินนาริตะ ในกรุงโตเกียว ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันเสาร์ที่ 19 มิ.ย. 2564 ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก โตเกียว 2020’ ซึ่งเลื่อนจากปีก่อน และจะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.นี้
          นักกีฬาทั้ง 9 คนได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาครบ 2 โดส และมีผลตรวจโควิดเป็นลบก่อนออกเดินทางจากยูกันดา แต่เมื่อมาถึงสนามบินนาริตะ หนึ่งในนั้นกลับมีผลตรวจเชื้อโควิดเป็นบวก ทำให้ต้องถูกกักตัวที่ศูนย์กักตัวของรัฐ ส่วนที่เหลือมีผลตรวจเป็นลบและโดยสารรถบัสเช่าไปยังจังหวัดโอซากา ซึ่งเป็นที่ตั้งค่ายเก็บตัวแล้ว
          ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเดินหน้าจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก ท่ามกลางกระแสต่อต้านจากประชาชนและผู้เชี่ยวชาญที่กังวลว่า งานนี้จะทำให้ไวรัสโควิด-19 ระบาดในประเทศมากขึ้น ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องใช้มาตรการเพื่อเพิ่มความปลอดภัย
          ปินส์ซื้อไฟเซอร์40ล.โดส
          สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า พลเอกคารลิโต กัลเวซ หัวหน้าทีมเฉพาะกิจแห่งชาติรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ประกาศในวันอาทิตย์ที่ 20 มิ.ย. 2564 ว่า รัฐบาลได้ลงนามข้อตกลงจัดหาวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาซึ่งผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค จำนวน 40 ล้านโดสแล้ว
          ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นข้อตกลงจัดหาวัคซีนต้านโควิดลอตใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์จนถึงตอนนี้ โดยนายพลกัลเวซ เผยว่า การส่งมอบวัคซีนจะเริ่มขึ้นในอีก 8 สัปดาห์ให้หลัง หรือราวเดือนสิงหาคม
          ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน ฟิลิปปินส์เพิ่งเริ่มโครงการฉีดวัคซีนแก่ผู้ที่ต้องทำงานนอกบ้านจำนวน 35 ล้านคน และเดินหน้าการฉีดวัคซีนให้คนกลุ่มเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุ โดยตั้งเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ประชาชน 70 ล้านคนในปีนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่
          แต่จนถึงปัจจุบันฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนไปแล้วเพียง 8 ล้านโดส โดยมีผู้ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดส ราว 6 ล้านคน สะท้อนให้เห็นความล่าช้าในการฉีดวัคซีน ซึ่งทำให้เกิดข้อกังขาว่า รัฐบาลจะสามารถทำตามเป้าหมายการฉีดวัคซีนได้หรือไม่ ขณะที่หลายจังหวัดยังมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น
          อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงจัดหาวัคซีนล่าสุด จะทำให้ฟิลิปปินส์มีวัคซีนถูกส่งเข้ามาในประเทศถึง 113 ล้านโดส จากผู้ผลิต 5 ราย ซึ่งรวมถึง ซิโนแวค จำนวน 26 ล้านโดส, สปุตนิก วี 10 ล้านโดส, โมเดอร์นา 20 ล้านโดส และ แอสตราเซเนกาอีก 17 ล้านโดส
          นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ยังจะได้วัคซีนจากโครงการโคแวกซ์เพิ่มอีก 44 ล้านโดส และรัฐบาลกำลังเจรจากับบริษัท โนวาแวกซ์กับจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เพื่อจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 16 ล้านโดสด้วย
          นายพลกัลเวซ กล่าวว่า ข้อตกลงใหม่นี้จะยกระดับโครงการฉีดวัคซีนของชาติขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ และจะทำให้ฟิลิปปินส์สามารถบรรลุเป้าหมายในการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ภายในสิ้นปีนี้ได้
          ป่วยทั่วโลก179.3ล้านคน


pageview  1182112    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved