HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามกีฬา [ วันที่ 04/08/2563 ]
กักตัวทหารมะกันฝึกที่ไทย 110 นายทบ.พร้อมรับมือปชช.หายห่วง

 ศบค. แถลง ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 3,320 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิต 58 ราย แนะผู้ประกอบการ จ้างงาน "แรงงานต่างด้าว" ในประเทศ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ย้ำไทยมีมาตรการเข้มงวดในการตรวจคัดกรองโรคแรงงานต่างด้าว ด้าน ผอ.ศบค.ทบ. ลั่นเอาอยู่ ทหารสหรัฐฯ 106 นาย เข้าไทย กักตัว 14 วัน ยันไม่ปล่อยทํานอกลู่นอกทาง อ้างสัมพันธ์จำเป็นฝึกต่อเนื่อง คาดโทษคนดูแล ห้ามพลาดทําเล็ดลอด
          พบติดเชื้อ3รายกลับจากยูเออี-อินเดีย
          นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจําวัน ว่า ประเทศไทยพบจํานวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 3,320 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิต 58 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 3,142 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 120 ราย
          ทั้งนี้ ผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย เป็นคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เข้าพักสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) โดยเดินทางมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 2 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 26 ปี อาชีพรับจ้าง ชายไทยอายุ 43 ปี อาชีพพนักงานขับรถ เดินทางถึงไทยวันที่ 29 ก.ค. ตรวจหาเชื้อพบเชื้อวันที่ 1 ส.ค. ไม่มีอาการ และอินเดีย 1 ราย เป็นนักศึกษาชายไทย อายุ 19 ปี เดินทางถึงไทยวันที่ 30 ก.ค.เข้ากักตัวที่ กทม. ตรวจพบเชื้อ 1 ส.ค.ไม่มีอาการ
          คุมเข้มต่างด้าวเข้าไทย
          โฆษก ศบค. ย้ำการอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวจาก 3 สัญชาติ ได้แก่ เวียดนาม อินโดนีเซีย และ ฟิลิปปินส์ เข้ามาทํางานในประเทศไทยนั้น กระทรวงแรงงานกับกระทรวงสาธารณสุขได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจคัดกรองโรค ตั้งแต่ด่านตรวจคนเข้าเมือง หากพบว่ามีอาการป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ยืนยันว่า ไม่มีการอนุญาตเข้าประเทศไทย ส่วนผู้ที่ไม่พบอาการป่วย ก็ต้องเข้าสู่สถานกักกันตัวใน Local Quarantine หรือ Organizational Quarantine เพื่อสังเกตอาการ
          ทั้งนี้ ที่ประชุม ศบค.ได้ผ่อนคลายให้สามารถกักกันตัว เพื่อสังเกตอาการภายในพื้นที่โรงแรมห้องละ 2 คน เพื่อช่วยผู้ประกอบการลดค่าใช้จ่าย พร้อมแนะแนวทางการจ้างงานแรงงานต่างด้าว ที่อยู่ในไทยที่อาจว่างงานและต้องกลับประเทศควบคู่ไปกับการนําแรงงานต่างด้าวจากต่างประเทศ เพราะแรงงานในประเทศจะมีปลอดเชื้อ พร้อมทั้งฝากไปถึงพี่น้องประชาชนให้ช่วยกันสอดส่องดูแล หากพบเจอแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายบริเวณพื้นที่ติดชายแดน สามารถแจ้งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดหรือสาธารณสุขจังหวัดได้ทันที เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สําหรับกลุ่มที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศในขณะนี้ คือ คนต่างด้าวตลอดจนคู่สมรสและบุตรที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย กลุ่มผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรตามข้อตกลงพิเศษ (Special Arrangement) หรือผู้ที่ถือบัตร Thailand Elite Card
          ทหารมะกัน110รายกักตัวทุกคน
          ขณะนี้ประเทศไทยมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว 7.4 แสนกว่าตัวอย่าง จากจํานวนห้องแล็บ 216 แห่ง สำหรับคนไทยที่จะเดินทางกลับประเทศ โดยวันที่ 3 ส.ค. กลับเข้ามา 207 คน จาก 3 เที่ยวบิน คือ กาตาร์ เอธิโอเปีย และอินโดนีเซีย วันที่ 4 ส.ค. จํานวน 201 คน จาก 2 เที่ยวบิน คือ ภูฏาน และสหรัฐอเมริกาผ่านโซล
          วันที่ 5 ส.ค. มี 5 เที่ยวบิน จากจีน(กว่างโจว) ไต้หวัน อินเดีย (นิวเดลี) ญี่ปุ่น(โตเกียว) อาบูดาบี วันที่ 6 ส.ค. มี 4 เที่ยวบินจากโซล เซี่ยงไฮ้ สวีเดน (สตอกโฮล์ม) และไต้หวัน วันที่ 7 ส.ค. มี 2 เที่ยวบิน จากสิงคโปร์และอาบูดาบี วันที่ 8 ส.ค. มี 3 เที่ยวบิน จากอัมสเตอร์ดัม นิวเดลี และสหรัฐอเมริกา(ผ่านเกาหลีใต้) วันที่ 9 ส.ค. มี 1 เที่ยวบินจากเกาหลีใต้(โซล) และวันที่ 10 ส.ค. มี 2 เที่ยวบิน จากซิดนีย์และลอนดอน
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประเทศไทย มีนโยบายว่าทหารสหรัฐอเมริกาที่จะเข้ามาฝึกกําลังพลให้เลื่อนออกไปก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้เลื่อนไป 2 พันกว่านาย แต่ขณะนี้มีเข้ามาประปราย โดยวันที่ 3 ส.ค. ทหารสหรัฐฯ จะเข้ามาจากกวม จํานวน 71 นาย เข้าพักอัลเทอร์เนทีฟ สเตท ควอเรนทีน ที่โรงแรมคอนราด และเข้ามาจากญี่ปุ่น(โยโกตา) จํานวน 32 นาย เข้าพักโรงแรมอนันตรา สยาม และวันที่ 4 ส.ค. ทหารสหรัฐฯ จะมาจากญี่ปุ่นอีก 7 ราย เข้าพักโรงแรมอนันตรา สยาม และ The Idle
          ให้อํานาจผู้ว่าฯคุมไก่ชน-โค-ปลากัด
          นอกจากนี้ โฆษก ศบค. ยังเปิดเผยว่า การพิจารณาอนุญาตให้สนามโค สนามชนไก่ สนามกัดปลา หรือสนามแข่งขันอื่นในลักษณะทํานองเดียวกัน ให้เป็นดุลยพินิจของผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร หรือผู้ว่าราชการจังหวัด ตามความมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ (ฉบับที่ 13) ข้อที่ 3 ให้มีอํานาจเปิดดําเนินการและให้บริการได้ตามความเหมาะสม โดยแต่ละจังหวัดจะมีคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอําเภอ(พชอ.) ทําหน้าที่เหมือน ศบค. ประจําจังหวัด กระจายอํานาจสู่องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ตําบลต่างๆ เพื่อความรวดเร็วในการควบคุมดูแลกิจการ/กิจกรรมที่ได้รับการผ่อนคลาย ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกําหนดอย่างเคร่งครัด
          อย่างไรก็ตาม โฆษก ศบค. กล่าวเพิ่มเติมว่า เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จะทําหน้าที่ดูแลการผ่อนคลายกิจการ/กิจกรรมในภาพรวม เพื่อแก้ไขปัญหาการดําเนินงานต่างๆ
          หารือเปิดเรียนตามปกติ
          ในตอนท้าย โฆษก ศบค. ชี้แจงถึงการเปิดการเรียนการสอนตามปกติ ของโรงเรียนกว่า 4,500 แห่งทั่วประเทศที่อยู่ภายใต้สังกัด สพฐ.สํานักงานพระพุทธฯ และโรงเรียนเอกชนว่า โรงเรียนบางแห่งมีข้อจํากัดด้านพื้นที่ มีความแออัดของชั้นเรียน จึงยังต้องหารือกันในรายละเอียด เพื่อสร้างความมั่นใจการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในโรงเรียน ขณะเดียวกันกระทรวงศึกษาธิการ จะพิจารณาหนทางเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนผู้ปกครองและบุคลากรทางด้านการศึกษาโดยเร็วที่สุด
          "สวัสดิ์"ชี้หนักกว่าต้มยํากุ้ง
          นายสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง อดีตเจ้าของบริษัท นครไทยสตริปมิลล์ (NSM) และบริษัทเอ็น.ที.เอส. สตีล ผู้เป็นเจ้าของตํานาน "3ไม่...ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย" กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาว่า หากนําไปเปรียบเทียบกับช่วงสถานการณ์ต้มยํากุ้งของประเทศไทย ที่วันนั้นมีการปลดคนงานน้อยมาก เพราะยังเชื่อว่าสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ แต่วันนี้จะเห็นชัดว่าไวรัส โควิด-19 นำความย่อยยับมาสู่ทั่วโลก เศรษฐกิจของทุกประเทศพังพินาศ ธนาคารทุกแห่งต้องประกาศลดอัตราดอกเบี้ยหรือไม่เก็บดอกเบี้ย เวลานี้ เจ้าหนี้คือลูกไก่ในกํามือของลูกหนี้
          นายสวัสดิ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าทั่วทั้งโลกต้องรอให้มีวัคซีนที่จะหยุดยั้งไวรัสนี้ได้ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาอีกนานเท่าใด แต่การดําเนินการล็อกดาวน์ประเทศที่รัฐบาลทํามาตลอดก็ถือเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะสถานการณ์เช่นนี้ทรัพยากรบุคลย่อมสําคัญที่สุด หากไม่เช่นนั้นประเทศไทยคงมีประชากรเสียชีวิตอีกเป็นจํานวนมาก
          "ผมเคยมีหนี้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ เคยผ่านวิกฤตเลวร้ายมาก่อน จึงสามารถบอกได้ว่า การฆ่าตัวตายไม่ได้ช่วยอะไรเลย สิ่งที่สําคัญที่สุดคือ ความฝันและความหวัง คนไทยวันนี้ต้องเปลี่ยนแปลงความคิดและแนวทางการใช้ชีวิต หันกลับมาทํางาน หยุดการกู้หนี้ ยืมสิน เพราะถ้าจะมัวคิดถึงแต่เงินที่จะได้มาง่ายๆ โดยไม่ทําอะไรเลย ผมเชื่อว่ามันไม่มีในโลกนี้" นายสวัสดิ์ กล่าว
          ทั่วโลกไม่ลดติด18ล้านกว่าราย
          สถานการณ์ผู้ป่วยทั่วโลก สะสมเกิน 18 ล้านแล้ว โดยพบผู้ป่วยวันละ 2 แสนกว่าราย ทําให้ใช้เวลาไม่ถึงสัปดาห์ก็มีผู้ป่วยล้านคนแล้ว สําหรับในภูมิภาคเอเชีย ประเทศมีผู้ป่วยสูง ยังเป็นอินโดนีเซีย กาตาร์ ฟิลิปปินส์ อียิปต์ คูเวต ส่วนเวียดนาม วานนี้เจอผู้ป่วย 31 คน และมีผู้เสียชีวิต 6 รายแล้ว
          สําหรับสหรัฐเมริกา มีผู้ป่วยสะสม 4,813,055 คน เสียชีวิตอย่างน้อย 158,337 คน, บราซิล มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ 2,733,677 เสียชีวิตแล้ว 94,104 คน, อินเดีย พบผู้ป่วยสะสม 1,804,702 คน เสียชีวิตแล้ว 38,161 คน, รัสเซีย มีผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 850,870 คน ในจํานวนนี้มีผู้เสียชีวิต 14,128 คน, แอฟริกาใต้ พบผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 511,485 คน เสียชีวิตแล้ว 8,366 คน
          เม็กซิโก มีผู้ป่วยสะสม 434,193 คน เสียชีวิต 47,472 คน, เปรู ป่วยสะสม 428,850 คน ในจํานวนนี้เสียชีวิต 19,614 คน, ชิลี พบผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 359,731 คน เสียชีวิตแล้ว 9,608 คน, สเปน พบผู้ติดเชื้อสะสม 335,602 คน เสียชีวิต 28,445 คน, โคลอมเบีย มีผู้ป่วยสะสมเพิ่มเป็น 317,651 คน ในจํานวนนี้เสียชีวิตแล้ว 10,650 คน, อิหร่าน ป่วยสะสม 309,437 คน เสียชีวิตแล้ว 17,190 คน
          สหราชอาณาจักร มีผู้ป่วยสะสม 304,695 คน เสียชีวิตแล้ว 46,201 คน, ปากีสถาน มีผู้ติดเชื้อสะสม 279,698 คน เสียชีวิตรวม 5,976 คน ซาอุดีอาระเบีย พบผู้ติดรวมอยู่ที่ 278,835 คน เสียชีวิตแล้ว 2,917 คน, อิตาลี ป่วยสะสม 248,070 คน เสียชีวิตแล้ว 35,154 คน
          สายพันธุ์Gไม่รุนแรงขึ้นแต่แพร่เชื้อง่าย
          ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความว่า โควิด-19 สายพันธุ์ G สายพันธุ์ไวรัส ที่เรียกว่าสายพันธุ์ G หรือมีการเปลี่ยนแปลงกรดอะมิโน จากเดิมคือ Aspartate (D) ในตําแหน่งที่ 614 ของ spike โปรตีน หรือเรียกว่า D614 ไปเป็น Glycine เรียกว่า G614 คือกรดอะมิโนของ spike หรือหนามแหลมที่ยื่นออกมา ในตําแหน่งที่ 614 จากสายพันธุ์เดิม
          ถ้าตรวจพบว่าเป็น Glycine ก็จะเรียกว่า G type การเปลี่ยนกรดอะมิโนตัวเดียว ไม่ได้ทําให้รูปร่างของโปรตีน spike เปลี่ยนแปลงไป แต่การเปลี่ยนแปลงในตําแหน่งนี้ มีผลทําให้ปลดปล่อยไวรัส หรือแพร่กระจายไวรัสออกมาได้มากขึ้น(ดังแสดงในรูป ที่ลงพิมพ์ในวารสาร Cell)
          พบว่าผู้ป่วยที่ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ โรคไม่ได้รุนแรงขึ้น แต่มีการแพร่กระจายเชื้อได้มากขึ้น ทําให้ไวรัสสายพันธุ์นี้แพร่กระจายไปได้มากกว่า ตามหลักวิวัฒนาการ จึงเป็นสายพันธุ์ที่พบมากที่สุดในปัจจุบัน สายพันธุ์ที่แพร่กระจายได้น้อยกว่า ก็จะถูกเบียดบังให้น้อยลงไป ระบบภูมิต้านทานของโปรตีนใน spike หรือหนามแหลมที่ยื่นออกมาเป็นส่วนที่กระตุ้นให้สร้างภูมิต้านทาน รูปร่างไม่ได้เปลี่ยนแปลงภูมิต้านทานจากวัคซีน ที่ผลิตกันอยู่ ก็สามารถป้องกันได้ ไม่ว่าจะเป็น type ไหนของไวรัส
          ทบ.ยันทหารสหรัฐฯยอมกักตัว14วัน
          พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อํานวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก(ผอ.ศบค.ทบ.) กล่าวถึงกรณีที่มีทหารจากสหรัฐฯเดินทางเข้ามาประเทศไทยจำนวน 71 นาย และ เดินทางมาจากญี่ปุ่น 32 นาย โดยเข้ารับการกักตัวใน state quarantine โรงแรมแห่งหนึ่งในกทม. ว่า ทหารสหรัฐฯ 71 คน ที่เดินทางเข้ามา เป็นเรื่องของความต่อเนื่องในการฝึกร่วมผสมรหัส "หนุมานการ์เดียน" ที่ดําเนินการมากกว่า 20 ปี โดยปีที่ผ่านมาได้วางกลไกไว้ว่าจะไม่เน้นการฝึกเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ จึงนํามาสู่การเดินทางมาครั้งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาทางไทยส่งทหารไปเรียนต่างประเทศหลายเหล่า และทางสหรัฐฯ มองว่าถ้าเป็นเช่นนั้นเขาก็สามารถส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ที่ประเทศไทยได้ โดยทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ระบุว่าถ้าเป็นเช่นนั้นให้คณะครูอาจารย์ของสหรัฐฯ และไทยมาแลกเปลี่ยนความรู้กัน
          พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวต่อว่า ทหาร 71 นาย ที่เดินทางเข้ามาเป็นคณะที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญทหารสหรัฐฯ ที่จะมาเป็นโค้ชหรือเทรนเนอร์ ประกอบด้วย ผู้แทนส่งกําลังบํารุง ผู้แทนหน่วยทหารราบ ทหารม้า ทหารปืนใหญ่ เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดกับคณะครูอาจารย์ของกองทัพบกไทยเพื่อพัฒนาการฝึกทั้งหมด ที่กองทัพบกไทยได้ประโยชน์เต็มที่ ส่วนการฝึกหน้างานจะมีเพียงการฝึกเล็กๆ เท่านั้น ยืนยันว่าทุกคนที่เข้ามาต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของ ศบค. ซึ่งกองทัพบกได้พูดคุยกับสหรัฐฯ แล้ว และทางสหรัฐฯไม่มีปัญหา ยอมเข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน
          รวมทั้งการตรวจสวอปเทสต์ 2 ครั้งด้วย เช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางกลับมาประเทศ เมื่อพ้น 14 วันไปแล้วก็จะไปเจอกับทหารไทย และจะไม่ให้ทหารสหรัฐฯ ออกนอกค่าย เพราะไม่ได้ให้อิสระขนาดนั้น จะไปเดินห้าง เดินตลาดไม่ได้ จะมีคนติดตาม หากไปค่ายไหนก็ต้องมีการปิดค่าย และจะไม่มีการไปกินเลี้ยงที่ไหน ในส่วนที่มาจากประเทศญี่ปุ่นก็เป็นทหารสหรัฐฯ ที่ประจําการในประเทศญี่ปุ่น เป็นผู้เชี่ยวชาญที่มาในกิจการในหน่วยรบพิเศษ ทั้งหมดจะอยู่ประเทศไทยถึงสิ้นเดือน ส.ค. โดยวันที่ 3-16 ส.ค. จะอยู่ใน state quarantine และวันที่ 18 ส.ค. จะปล่อยตัวให้ไปทํากิจกรรม
          "ทั้งหมดต้องผ่านการสวอปเทสต์ หากพบว่ามีการติดเชื้อจะส่งเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลทันที พร้อมทั้งต้องออกค่าใช้จ่ายเองทุกอย่าง รวมถึงค่าที่พักที่เป็นสถานที่กักตัวด้วย ขอให้ความมั่นใจที่เป็นห่วงกันว่าคนเหล่านี้มาแล้วจะแพร่เชื้อหรือไม่นั้น ต้องกักตัว 14 วัน แม้จะตรวจมาจากต่างประเทศแล้วเราก็ไม่เชื่อ ต้องตรวจที่ไทยและต้องเห็นกับตา การเข้ามาจะไม่มีอภิสิทธิ์ใดๆ หากทางสหรัฐฯ ยอมรับเงื่อนไขนี้ได้ เขาก็เข้ามาได้" พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าว
          ขอปชช.อย่ากังวลทบ.รับมือได้
          เมื่อถามว่ามีความจําเป็นอย่างไรที่จะต้องอบรมช่วงนี้ สามารถเลื่อนออกไปก่อนได้หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า กองทัพบกเข้าใจความรู้สึกประชาชนดี แต่ต้องเข้าใจว่าเราอยู่ในช่วงที่มีมาตรการผ่อนคลาย ไม่ได้ปิดประเทศ เราก็ใช้มาตรการดังกล่าวมาปฏิบัติควบคู่กับการฝึกอบรม และคิดว่าระบบของไทยมีมาตรฐานสูง สามารถเอาอยู่ ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ เพราะเข้ามาตามมาตรฐานของ ศบค. เป๊ะๆ ไม่มีการปล่อยให้ออกมาทานอกลู่นอกทาง
          กองทัพมีความจําเป็นต้องฝึก
          เมื่อถามว่าก่อนหน้าระบุว่าชะลอการฝึกไปกว่า 2,000 คน แต่ทำไมยังมีทหารต่างชาติเข้ามาประเทศไทยอยู่ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ที่ระบุว่าชะลอคือการไม่ส่งกําลังพลไปฝึกต่างประเทศ ทั้งนี้ การฝึกรหัสหนุมานการ์เดียน และการฝึก lightning forge 2020 นั้น เราจะต้องจัดส่งผู้เชี่ยวชาญไปที่รัฐลุยเซียนา สหรัฐฯ แต่ขณะนี้มีการชะลอและพิจารณาทบทวนใหม่ทั้งหมด แต่กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องความผูกพันของการเรียนการสอน และไม่มีการทําอะไรนอกระบบ
          เมื่อถามว่า สหรัฐฯ เป็นประเทศเสี่ยงมาก ทําไมจึงปล่อยให้มีการเดินทางเข้ามาประเทศไทย พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ก็ดําเนินการเช่นเดียวกับคนไทยที่เดินทางกลับมา ที่ต้องเข้ารับการกักตัวตามระบบ ศบค. ยืนยันว่ากองทัพบกมีความจําเป็นที่ต้องแลกเปลี่ยนการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญ
          รับ! การฝึกครั้งนี้คุ้มค่าแน่
          เมื่อถามถึงความคุ้มค่าจากการฝึกของทหารสหรัฐฯ ที่เดินทางมาที่จะต้องเสี่ยงกับเรื่องนี้ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ความคุ้มค่าเกิดจากการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและถูกจุดที่กองทัพต้องพัฒนาศักยภาพ เพราะหากเลื่อนไปปีหน้าจะกระทบแผนการต่างๆ ที่เตรียมไว้จะเลื่อนไปหมด ย้ำว่ามาตรการที่ใช้ดีพอและมีมาตรฐานสูงมาก เราไม่ได้ปล่อยให้เข้าประเทศมาเพ่นพ่าน หรือเข้ามาอยู่นอกลู่นอกกรอบ ให้เข้าตามระเบียบเหมือนที่คนไทยเข้า ไม่อย่างนั้นคนไทยที่เดินทางกลับเข้ามาก็ถือว่าเสี่ยงหมด ยืนยันพยายามทําทุกวิถีทาง เพราะประเทศเราไม่ได้ปิด การพัฒนาศักยภาพกองทัพเป็นไปอย่างต่อเนื่องและรักษาระเบียบ ศบค. คือสิ่งที่พยายามทํา ส่วนการฝึกหลังจากนี้จะมีเข้ามาอยู่บ้าง แต่จะเป็นการฝึกขนาดเล็ก ที่มีจํานวนทหารเข้ามาลดน้อยลง ที่จะเรียกว่าโครงการฝึกไม่ได้แล้ว นิวนอร์มัลต้องมีเพื่อเป็นการป้องกัน
          โต้โซเชียลกองทัพเสียหน้าไม่ได้
          เมื่อถามถึงกรณีโซเชียลออกมาวิพากษ์วิจารณ์หลัง ศบค. แถลงว่าทหารสหรัฐฯ จะมา และประชาชนเกิดความเป็นห่วงและกังวลถึงหลักประกันที่จะไปแพร่เชื้อ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ขอยืนยันว่าจะทําให้ดีที่สุด และทหารกลัวยิ่งกว่าประชาชน ทั้งการเสียชื่อและภาพลักษณ์ ส่วนจะให้ความมั่นใจกี่เปอร์เซ็นต์ ยอมรับว่ามากอยู่ แต่จะบอกว่าเต็มร้อยก็ไม่มีใครรับประกันขนาดนั้น แต่โอกาสพลาดที่จะมีหลุดออกมายาก เพราะหากมีเท่ากับว่าการสวอบ 2 ครั้ง และการกักตัว 14 วัน ไม่เป็นผลลบ ทหารกลุ่มนี้จะไปฝึกที่ค่ายฝึกรบพิเศษ ค่ายทหารเหล่าราบ เหล่าปืน เหล่าม้า ซึ่งจะไปในค่ายใหญ่ๆ ไม่ได้ไปหน่วยย่อย
          ผบ.ทบ.ย้ำห้ามเกิดข้อผิดพลาด
          เมื่อถามย้ำว่า ถ้าพลาดครั้งนี้จะเป็นบทเรียนครั้งที่ 4 ใช่หรือไม่ พล.อ.ณฐพนธ์ ระบุว่า ขออย่าให้มานับครั้งเลย เพราะเหมือนกับพูดอะไรต้องรักษาคําพูด และ ผบ.ทบ. ก็เป็นห่วงและเอาใจช่วย อีกทั้งคอยเสริมมาตรการในแต่ละจุดให้เพียงพอ จุดไหนให้เป็นผู้กํากับและรับผิดชอบ รวมถึงจุดที่จะต้องมารับช่วงต่อของหน่วยที่เกี่ยวข้อง ห้ามให้เกิดข้อผิดพลาด ต้องลงไปจี้และมีผู้กํากับอีกชั้น และถ้าจุดไหนหละหลวมทําให้หลุดลอดมาได้ คนที่ดูแลจุดนั้นต้องรับผิดชอบ
          หน่วยไหนผิดพลาดต้องรับผิดชอบ
          เมื่อถามว่า เหตุใดไม่แก้ที่ต้นทางด้วยการไม่ให้เข้าประเทศตั้งแต่แรก พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า เพราะเราไม่ได้ปิดประเทศตั้งแต่แรก เราจําเป็นต้องอยู่รอดภายใต้การสร้างความแข็งแกร่งให้ประชาคมโลกเห็นว่ามาตรฐานสาธารณสุขไทยเข้มแข็งพอที่แก้ไขปัญหาได้ เราต้องรักษาดุลยภาพของความมั่นคงระหว่างประเทศ ซึ่งทหารจำกัดประสิทธิภาพตัวเองไม่ได้ ต้องมีการพัฒนาแล้วเอาบทเรียนมาเป็น ที่ตั้งว่าเกิดจากอะไรและจะแก้ไขอย่างไร
          เมื่อถามว่าหากพบว่ามีการแพร่ระบาดจากกรณีนี้ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวว่า ถ้ามีข้อผิดพลาดจากทางไหน หน่วยงานนั้นก็ต้องรับผิดชอบ คนประจําจุดต่างๆ ต้องรับผิดชอบ เพราะ ผบ.ทบ.ได้ลงมาเน้นย้ำทุกขั้นตอนไม่ให้ผิดพลาดในแต่ละจุดที่รับ-ส่ง จะต้องรัดกุม พร้อมย้ำว่าที่ผ่านมาก็ถือเป็นบทเรียนที่อย่างเราส่งไปฝึก 151 นาย กลับมาจากสหรัฐฯ พบติดเชื้อ 9 นาย ก็ถือว่าเจ็บแล้วจำ เราก็พยายามเต็มที่ ส่วนครั้งนี้ก็ต้องทําให้ดี เพราะหากเล็ดลอดออกไปเท่ากับว่าระบบกักกันของไทยใช้ไม่ได้แล้ว
          เตรียมรับหมื่นนายต้นปี64
          พล.อ.ณฐพนธ์ กล่าวยังถึงการฝึกคอบร้าโกลด์ที่ทหารสหรัฐฯ จะมาฝึกร่วม 1 หมื่นนาย ในช่วงต้นปี 2564 ว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีการปรับรูปแบบ หรือ เลื่อนหรือไม่ ซึ่งการฝึกรหัสดังกล่าว จะมีการหารือการวางแผนการฝึกจบ ซึ่งเมื่อมีสถานการณ์โควิด-19 ก็ต้องพิจารณาต่อไป และคงมีการต่อสายคุยกัน ส่วนจะมีการปรับขนาดการฝึกหรือไม่นั้น ให้ความเป็นไปได้ในการป้องกัน ในเมื่อเราปิดประเทศไม่ได้ ต้องทํามาค้าขายด้วย ความมั่นคงก็เช่นเดียวกัน.


pageview  1174890    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved