HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามกีฬา [ วันที่ 16/06/2563 ]
21 วันไม่พบติดเชื้อยังรักษาตัว 90 ราย บิ๊กตู่ สั่งจับแว้นฟื้นท่องเที่ยวอีก

 ศบค. แถลงยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม ยอดผู้ป่วยสะสม 3,135 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิต 58 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 2,987 ราย ด้าน "ประยุทธ์" ขู่เด็กแว้นท่องราตรีเคอร์ฟิวคัมแบ็ก วอนสังคม-ผู้ปกครองร่วมมือ แย้มแนวทางเปิดรับนักท่องเที่ยวใช้ทราเวล บับเบิล (Travel Bubble) ควบคุมง่าย กำหนดกรอบชัด อนุทิน จ่อคุยทูต สิงคโปร์-นิวซีแลนด์ เน้นต้องไม่เป็นประเทศที่มีการติดโควิด-19 อย่างรุนแรงให้ประชาชนสบายใจ
          ไม่พบผู้ติดเชื้อในประเทศ21วัน
          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวันว่า ประเทศไทยไม่พบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม ยอดผู้ป่วยสะสม 3,135 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิต 58 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายกลับบ้านแล้ว 2,987 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 90 ราย นอกจากนี้ยังนับว่าเป็นการไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศเพิ่มเติมติดต่อกันเป็นวันที่ 21 หรือ 3 สัปดาห์เต็มแล้ว
          เล่นดนตรีสดร้านอาหารได้
          เป็นวันแรกที่ไม่มีประกาศเคอร์ฟิว ทำให้ประชาชนใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่ยังต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกัน ต้องสวมหน้ากากอนามัยในการเดินทางไปในทุกที่เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และต้องตั้งรับต่อการเดินทางกลับประเทศของคนไทยที่ลงทะเบียนไว้หลักพันถึงหมื่นคน
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้นับเป็นเวลา 3 สัปดาห์ที่ไม่มีผู้ป่วยในประเทศเลย สิ่งที่จะช่วยนอกจากการป้องกันตัวคือการลงทะเบียนแพลตฟอร์มไทยชนะให้มากขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลในการติดตามตัวโดยภาครัฐ ภาคประชาชน ร่วมกันใช้แพลตฟอร์มเราถึงจะชนะโรคนี้ไปด้วยกัน
          สำหรับผู้ที่จะจัดกิจกรรมทางสังคม เช่น งานบวช งานแต่ง จัดโต๊ะจีน เราไม่ได้ห้าม แต่ขอให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมหลัก คือ อยู่ห่างไว้ ใส่แมสกัน หมั่นล้างมือ ถือหลักสะอาดปราศจากแออัด เคร่งครัดไทยชนะ
          ผู้สื่อข่าวถามว่า นักดนตรีสามารถเล่นในร้านอาหารต่าง ๆ ได้หรือยัง นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ดนตรีก็ทำให้จิตใจสบายขึ้น และอาชีพนักดนตรี เป็นอาชีพสุจริตที่จำเป็นต้องได้ประกอบอาชีพได้ แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้ประกอบการต้นทาง คือร้านอาหารที่ไปเล่นได้ขออนุญาตจดทะเบียนร้านค้าไว้อย่างไร หากขออนุญาตเป็นร้านอาหารหรือจำหน่ายสุราถูกต้องก็สามารถทำได้ ถ้าไม่ได้ขออนุญาต ก็มีความเสี่ยงจากทางศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านความมั่นคงก็จะต้องพิจารณาตรวจสอบไปตามกฎหมาย ซึ่งอาจมีความเสี่ยงได้
          กังวลทราเวล บับเบิล ติดเชื้อรอบสอง
          เมื่อถามถึงการแพร่ระบาดในหลายประเทศ จะต้องทบทวนเรื่องการเปิดทราเวล บับเบิ้ลหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ยอมรับว่ามีข้อกังวลในเรื่องดังกล่าวจริง เนื่องจากเชื้อโรคกระจายอยู่ทั่วโลกแล้ว จะเห็นได้ว่าเมื่อครั้งมีการติดจากจีน ทำให้คนไทยติดไปกว่า 3 พันคน แต่ขณะนี้มีคนติดเชื้อทั่วโลกเป็นแสนคน ก็สุ่มเสี่ยงได้
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า จึงต้องมีการชั่งใจและชั่งน้ำหนักในเรื่องดังกล่าว ระหว่างเรื่องของสุขภาพและเศรษฐกิจ ควบคู่กัน เพราะ 1 คน ที่เดินทางมา อาจมีหลายพันคนติดเชื้อได้ แม้จะมีใบรับรองแพทย์ ตรวจสอบตั้งแต่ต้นทาง ระหว่างทาง จนเดินทางมาถึงก็ตาม ดังนั้นศบค.ชุดเล็ก จะประชุมเรื่องนี้ในช่วงกลางสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอรายละเอียดให้ที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่พิจารณาต่อไป
          ชี้วิธีกินแซลมอนหลังพบเชื้อเขียงปลาที่จีน
          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงถึงการพบผู้ติดโควิด-19 จากเขียงปลาแซลมอน ในประเทศจีน ทำให้เกิดกังวลในการรับประทานปลาแซลมอนว่ากินได้ แต่ขอให้ปรุงสุก และขอให้กินอาหารที่สุก ส่วนการติดเชื้อนั้น เป็นไปได้ ทั้งจากการสัมผัสมือ มีด เขียง อุปกรณ์อื่น แม้ว่าตัวปลาจะสะอาด แต่ถ้ามาอยู่ภาชนะที่ไม่สะอาด ก็มีความเสี่ยงได้ แต่ในเมืองไทยยังไม่มีรายงานการติดเชื้อจากกรณีดังกล่าว
          นอกจากนั้นได้สุ่มตรวจความสะอาดของตลาดและพื้นผิวอยู่ตลอด ซึ่งศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) จะรับเรื่องไปตรวจสอบว่ามีความสุ่มเสี่ยงและไม่ปลอดภัยอย่างไร รวมทั้งมีกรมอนามัยที่เข้าไปตรวจตลาด รวมถึงกฎหมายของท้องถิ่นก็สามารถใช้ได้ จึงขอให้ประชาชนที่พบแจ้งเบาะแสเข้ามา เพื่อให้หน่วยงานเข้าไปร่วมตรวจสอบ
          นายกฯขู่เด็กแว้นเคอร์ฟ้วคัมแบ็ก
          พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลการมีมาตรการคลายล็อกระยะ 4 และยกเลิกการเคอร์ฟิว เมื่อคืนนี้เป็นคืนแรก ว่า ประชาชนต้องร่วมมือกัน เมื่อคืนที่ผ่านมาก็เห็นมีเด็กแว๊นออกมาอีกแล้ว นี่คือคนที่ไม่ร่วมมือ เพราะฉะนั้นสังคมและผู้ปกครองต้องร่วมมือกัน ถ้าขืนทำอย่างนี้เดี๋ยวก็กลับมาเคอร์ฟิวส์ใหม่ หากทุกคนยังไม่รู้จักควบคุมตนเอง อีกทั้งสถานประกอบการทั้งหมดต้องช่วยกันดูแลตามมาตรการของรัฐ ซึ่งตนขอบคุณที่บางแห่งที่มีมาตรการออกมาเพิ่มเติมเอง ถือว่าช่วยชาติ ประชาชน และธุรกิจของตัวเอง รัฐบาลดูแลระดับนโยบายในการผ่อนปรนที่ดำเนินการมาตามลำดับจนสถานการณ์ดีกว่าหลายประเทศ แต่ทั้งหมดก็เพราะความร่วมมือของประชาชน ดังนั้นหากรัฐบาลผ่อนปรนไปแล้ว แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ตนถามว่าจะให้ทำอย่างไร หรือให้ทุกอย่างกลับไปอยู่ที่เดิม ทั้งนี้ตนจะสั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการจับกุมพวกเด็กแว๊นที่ฝ่าฝืน เพื่อดำเนินคดีติดคุก
          อย่างไรก็ตาม ตนเป็นห่วง ไม่อยากให้กลับไปที่เดิม เรื่องเศรษฐกิจก็สำคัญ และเรื่องสุขภาพก็สำคัญเช่นกัน เมื่อพิจารณาคลายล็อกเฟส 4 ไปแล้วก็ต้องกลับมาดูว่ามีใครกลับมาติดเชื้อเพิ่มขึ้นหรือไม่ และวันนี้เราโชคดีที่ว่าเป็นการแพร่ระบาดมาจากต่างประเทศที่อยู่ในสถานที่กักกัน (state quarantine) ทำให้ควบคุมได้ในตอนนี้ แม้ตอนแรกจะไม่ยินยอมให้ตั้ง และในวันนี้ก็ได้เห็นแล้วว่าที่ทำนั้นมีประโยชน์มากเพียงใด
          แย้มทราเวล บับเบิล ควบคุมง่าย
          เมื่อถามว่าการผ่อนปรนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไทยรัฐบาลมีมาตรการอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว่า การท่องเที่ยวมี 2 แบบ คือ การท่องเที่ยวในประเทศ และการท่องเที่ยวต่างประเทศ และการท่องเที่ยวต่างประเทศ ตอนนี้ที่เรากำลังจะดำเนินการคือพื้นที่ท่องเที่ยว ซึ่งกำลังพิจารณาอยู่ โดยให้แนวทางทราเวล บับเบิล (Travel Bubble) ที่มีกรอบของพื้นที่ว่าพื้นที่ใดสามารถท่องเที่ยวได้บ้าง คนในประเทศไปท่องเที่ยวพื้นที่ตรงนั้นก็สามารถควบคุมได้ มีความพร้อมหรือไม่ ไม่ว่าจะเมืองหลักหรือเมืองรองก็ต้องมีมาตรการ เพราะมีการเปิดการสัญจรไป-มา และต้องมีการดูแลตนเองตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม หากเปิดแล้วมีปัญหาขึ้น ก็ต้องหยุดไม่ให้ท่องเที่ยวอีก
          โดยการไปเที่ยวจะต้องไม่สะเปะสะปะไปเรื่อย แต่ต้องไปเที่ยวในจุดที่อนุญาต และสามารถควบคุมได้ สิ่งนี้เป็นการแนวทางเพื่อนำนักท่องเที่ยวต่างประเทศเข้ามาว่า เขาเข้ามาแล้วจะไปที่ไหน เราจะควบคุมได้อย่างไร รวมถึงต้องมีการควบคุมจุดพื้นที่ท่องเที่ยว แบบนี้ใครอยากจะมาก็มา ตนมองว่าปลอดภัยและดีกว่าการเปิดท่องเที่ยวแบบเสรี นี่คือความคิดในระยะแรก วันนี้สิ่งที่เราทำไปแล้วคือการเปิดให้นักธุรกิจที่มาลงทุนในประเทศไทยที่ตอนนี้เข้ามาได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยต้องเข้ารับการกักตัวก่อนจะออกไปตรวจงานหรือธุรกิจของเขาได้ ซึ่งยังมีการเดินหน้าการลงทุนอยู่ การตลาด การเจรจา และการค้าขายอยู่ เราเปิดเท่านี้ก่อน ต่อมาก็เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยว แต่อย่างไรก็ตามเรายังต้องมี state quarantine และ Alternative State Quarantine
          พร้อมกันนี้ ต้องกำหนดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเมืองไทย จำนวนเที่ยวบิน จำนวนเมืองต่อเมืองที่ปลอดภัย ต้องมีกติกาตรงนี้ออกมาเพื่อกำหนดก่อนให้มีการเปิดให้ท่องเที่ยว เราทำลักษณะค่อยๆเป็นค่อยๆไป ต้องดูว่าต่างประเทศกับประเทศเรามีความร่วมมือกันในเรื่องของความปลอดภัยแบบเมืองต่อเมืองหรือไม่ รัฐบาลคิดละเอียด และนักท่องเที่ยวต้องมีใบรับรองแพทย์ด้วย ถ้าใครรับกติกาได้ก็เที่ยวได้
          เมื่อถามว่า มีประชาชนบางส่วนไม่สบายใจที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ได้ปล่อย ขอให้สื่ออย่าเพิ่งไปขยายความ เพราะตอนนี้ยังไม่ได้อนุญาตให้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึงการเข้าออกตามด่านชายแดนยังมีความเข้มงวดเหมือนเดิม
          นัดถกจับคู่ประเทศท่องเที่ยว
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สธ.จะหารือเรื่องการจับคู่ประเทศการท่องเที่ยว (Travel Bubble) พื้นฐานคือต้องไม่เป็นประเทศที่มีการติดโควิด-19 อย่างรุนแรง มีการจัดการกับการระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ประสบผลสำเร็จ และอาจจะจำกัดประเภทของผู้เดินทาง ก่อนไปชี้แจงต่อศบค. เพื่อลงมติว่าสธ.มีความสบายใจแบบไหน และน่าจะปฏิบัติได้ หากมีคนป่วยต้องนำตัวมารักษาได้ ไม่มีหลุดออกไปกระจายเชื้อให้ประชาชนไม่สบายใจ
          “เราเปิดกว้างอยู่แล้วว่าใครจะมีการเจรจา ผมก็ได้คุยกับทูตสิงคโปร์ นิวซีแลนด์ แล้วเดี๋ยวท่านทูตจีนก็จะมาพบท่านทูตเกาหลี คือ เราต้องดูประเทศที่ประชาชนมีความสบายใจด้วย ขณะเดียวกันก็ต้องนึกถึงเศรษฐกิจ ปากท้องประชาชนด้วย หลายๆ มิติรวมกัน วันนี้น่าจะมีสิ่งที่ดีๆ ขึ้นมาหลายๆ เรื่อง”นายอนุทินกล่าว
          จีนพบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม49ราย
          คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แถลงว่า ณ วันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย. พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 49 คน โดยเกิดจากการติดเชื้อภายในประเทศ 39 คน และติดเชื้อจากต่างประเทศ 10 คน ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อในประเทศ 36 คนมาจากกรุงปักกิ่ง ส่วนอีก 3 คนมาจากมณฑลเหอเป่ย์ ขณะนี้ ยอดสะสมผู้ติดเชื้อในจีนรวมอยู่ที่ 83,181 คน อย่างไรก็ดี จีนไม่พบผู้เสียชีวิตรายใหม่ ณ วันอาทิตย์ที่ 14 มิ.ย. ซึ่งส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตในประเทศจีนยังคงอยู่ที่ 4,634 คน
          สำหรับผู้ที่ได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลเนื่องจากหายดีแล้วนั้น มียอดรวมอยู่ที่ 78,370 คน และผู้ป่วยที่ยังคงอยู่ในระหว่างการรักษา อยู่ที่ 177 คน รายงานระบุว่า ทางการปักกิ่งได้สั่งปิด "ตลาดซินฟาตี้" ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่งเพื่อฆ่าเชื้อโรค หลังพบคนในตลาดและพื้นที่ใกล้เคียงมีผลตรวจโควิดเป็นบวก
          ผู้ว่าฯนิวยอร์กขู่ปิดธุรกิจ
          นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก ประกาศว่า รัฐนิวยอร์กอาจพิจารณาสั่งปิดธุรกิจที่ละเลยการปฏิบัติตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมและข้อบังคับอื่นๆ เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยนายคูโอโมระบุว่า รัฐนิวยอร์กได้รับการร้องเรียนราว 25,000 ครั้ง เกี่ยวกับการละเมิดข้อบังคับต่างๆ นับตั้งแต่เปิดให้ภาคธุรกิจสามารถกลับมาดำเนินกิจกรรมได้อีกครั้งในเดือน พ.ค.
          “เราไม่เคยได้รับการร้องเรียนมากขนาดนี้ในระยะเวลาเพียงสั้นๆ” นายคูโอโมกล่าว พร้อมเสริมว่า คำร้องเรียนส่วนใหญ่มาจากนครนิวยอร์กและเมืองแฮมป์ตันบนเกาะลองไอส์แลนด์
          นายคูโอโมยังขู่ด้วยว่า บาร์และร้านอาหารที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายจะถูกยึดใบอนุญาตขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขณะที่ผู้คนบนท้องถนนที่ไม่สวมใส่อุปกรณ์ป้องกันก็จะถูกปรับ รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ประท้วงที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยก็จะต้องถูกปรับด้วยเช่นกัน
          มีรายงานว่า รัฐนิวยอร์กพบผู้ติดโรคโควิด-19 รายใหม่ 694 รายในวันอาทิตย์ ส่งผลให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อสะสมภายในรัฐอยู่ที่ 383,324 ราย


pageview  1174831    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved