HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ผู้จัดการรายวัน [ วันที่ 08/02/2555 ]
โพลชี้นักศึกษาประเดิมเสียตัว รับวาเลนไทน์
          ASTVผู้จัดการรายวัน - คาดวันวาเลนไทน์ปีนี้โตต่ำสุดรอบ 5 ปี เงินสะพัดแค่ 2.7 พันล้าน เผยวัยโจ๋ใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น นิยมไปกินข้าวนอกบ้านให้ช็อกโกแลต ดอกไม้ เผยผลสำรวจชี้นักศึกษาประเดิมเสียตัวในวันนี้ ใช้ห้องพักรายวันเป็นสวรรค์ ตำรวจเข้มสถานบริการ แหล่งมั่วสุมพร้อมประสานม่านรูดแจ้งเบาะแส
          นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจ ทัศนคติพฤติกรรมและการใช้จ่าย ช่วงวันวาเลนไทน์ ปี2555 ว่า ยอดการใช้จ่ายเงินในเทศกาลวาเลนไทน์ไม่คึกคักนัก มีเม็ดเงินสะพัด 2,791.87 ล้านบาทและมีอัตราการเติบโตเพียง 5% ต่ำสุดในรอบ 5 ปี เมื่อเทียบกับช่วงก่อนหน้านี้ตั้งแต่ปี 2551-54 ที่การเติบโตตั้งแต่ 5.35-15.09% ขณะที่ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนที่ 1,348 บาท ซึ่งเป็นระดับปานกลาง
          ทั้งนี้ ผลสำรวจในด้านปริมาณการซื้อสินค้าเมื่อเทียบกับปี 2554 ส่วนใหญ่กว่า 53.4%ระบุว่าไม่เปลี่ยนแปลง โดยการใช้จ่ายต่อคนสูงสุดเป็นกลุ่มผู้ใหญ่และวัยทำงานอายุ 30-49 ปีแต่กลุ่มที่มีปริมาณการซื้อสินค้าเพิ่มสูงเป็นวัยรุ่นและนักศึกษาอายุตั้งแต่ต่ำกว่า 15-18 ปี ขณะที่กิจกรรมและการซื้อของที่ได้รับความนิยมช่วงวาเลนไทน์ อันดับหนึ่งเป็นการรับประทานอาหารนอกบ้าน รองลงมาเป็นซื้อช็อกโกแลตดอกไม้ ไปดูหนัง ซื้อของขวัญ บัตรอวยพรเดินห้างสรรพสินค้า อยู่บ้าน ซื้อตุ๊กตา ร้องคาราโอเกะ สำหรับดอกไม้ที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ ดอกกุหลาบ รองลงมา เป็นทิวลิป ลิลลี่คาร์เนชั่น และดอกรัก
          สำหรับผลสำรวจทัศนคติเกี่ยวกับประเด็นทางสังคมช่วงวาเลนไทน์ เมื่อถามว่า มีคนรู้จักคิดวางแผนมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกในวันวาเลนไทน์หรือไม่ กลุ่มตัวอย่าง 64.2% ระบุว่าไม่รู้จัก อีก 15.2% รู้จัก และ 20.6% ไม่แน่ใจขณะที่ทัศนะต่อคู่รักกลุ่มใดที่ฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่าง54.9% เชื่อว่าเป็นกลุ่มนักศึกษา อีก 27.8% เป็นกลุ่มนักเรียน และ 17.3% เป็นวัยทำงาน ส่วนสถานที่วัยรุ่นอาจฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยการมี
          เพศสัมพันธ์ กลุ่มตัวอย่าง 32.7% ระบุว่าเป็นห้องพักรายวัน อีก 27.5% เป็นอพาร์ตเมนต์23.4% เป็นบ้านที่ไม่มีใครอยู่ 13.8% โรงแรมม่านรูด และ 2.3% เป็นสวนสาธารณะ
          วันเดียวกันนี้ ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พ.ต.อ.ปรีดา สถาวร โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวถึงมาตรการเตรียมรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินช่วงวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. ว่าบช.น. ได้กำหนดกรอบการทำงานของตำรวจ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในช่วงวันวาเลนไทน์ โดยให้กวดขันสถานบริการปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อป้องกันมิให้เป็นแหล่งมั่วสุมของเด็กและเยาวชนและกวดขันการเปิด-ปิดให้ตรงเวลา โดยไม่อนุญาตให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี เข้าไปใช้บริการเด็ดขาด พร้อมกันนี้ให้กวดขันปราบปรามยาเสพติดอย่างเคร่งครัด
          ส่วนตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้างสรรพสินค้าโรงภาพยนตร์ โบว์ลิ่ง โต๊ะสนุกเกอร์ ร้านคาราโอเกะ สวนสาธารณะ เช่น สวนลุม สวนเบญจสิริ และสวนรถไฟ ร้านข้าวต้ม สถานที่ใช้เป็นที่รวมตัวแข่งรถ ให้บังคับใช้กฎหมายพ.ร.บ.ปี 2546 เช่น พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ถ้าพบเห็นว่าเด็กออกมาเที่ยวเตร่ในยามวิกาลจะติดต่อให้ผู้ปกครองมารับตัวทันที
          สำหรับข้อแนะนำต่อประชาชน เด็ก และเยาวชน เกี่ยวกับการแต่งกายเมื่อออกไปนอกบ้าน ไม่ควรสวมใส่เครื่องประดับมีค่า ไม่ขับรถขณะเมาสุรา และให้ระวังเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ ฉกชิง วิ่งราว ปล้น รถหาย ทำร้ายร่างกายทะเลาะวิวาท ซึ่งยิ่งเป็นสุภาพสตรีการแต่งกายควรให้ระวังอย่างมาก รวมถึงให้โรงแรมม่านรูดสถานประกอบการบันเทิงแจ้งข้อมูลข่าวสารต่อเจ้าหน้าที่ หากพบเห็นสิ่งผิดปกติ
          "อยากฝากเตือนเยาวชนในเรื่องความผิดเกี่ยวกับเพศ จะมีกฎหมายมาตรา 317, 318, 319 ถ้าพรากผู้เยาว์ให้ระมัดระวัง เนื่องจากมีกฎหมายคุ้มครองอยู่" พ.ต.อ.ปรีดากล่าว

pageview  1168149    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved