HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ผู้จัดการรายวัน [ วันที่ 07/02/2555 ]
ไทยขี้เมาระดับโลกครองที่3เอเชียไทยเจ้าภาพประชุมระดับโลก เข้มมาตรการคุมเหล้า
          ASTVผู้จัดการรายวัน - คนไทยครองอันดับ 3 ดื่มแอลกอฮอล์ในภูมิภาคเอเชียฮิตดื่มเบียร์มากสุด ปี 54 พบเยาวชนอายุ15 ปีขึ้นไป ดื่มสุรา 17 ล้านคน คิดเป็น32% ผู้ชายดื่มมากกว่าผู้หญิง 5 เท่าตัวไทยเจ้าภาพประชุม "นโยบายแอลกอฮอล์ระดับโลก" เร่งระดมสมองแก้ปัญหาเพิ่มกม.คุมเข้ม
          วานนี้ (6 ก.พ.)  นายวิทยา บุรณศิริรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เป็นประธานในการแถลงข่าว เรื่อง "ไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดประชุม 'นโยบายแอลกอฮอล์ระดับโลก' (Global Alcohol Policy Conference)" ร่วมกับ ดร.มัวรีนเบอร์มิงแฮม ผู้แทนองค์การอนามัยโลก(WHO) ประจำประเทศไทย ทพ.กฤษดาเรืองอารีย์รัชต์ ผู้จัดการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และนพ.ทักษพล ธรรมรังสี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยปัญหาสุรา
          นายวิทยากล่าวว่า เนื่องจากทางWHO ได้มีการระบุว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็น 1 ใน 4 ของกลุ่มตัวการร้ายที่ทำลายสุขภาพซึ่งประกอบไปด้วยปัจจัยอื่น ได้แก่บุหรี่ อาหารขยะ และการไม่ออกกำลังกายโดยได้รวบรวมข้อมูลจากประเทศสมาชิกทั่วโลกพบว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุให้ประชากรโลกเสียชีวิตปีละกว่า2.5 ล้านคน เฉลี่ยนาทีละ 4.8 คน  เฉพาะในกลุ่มอายุ 15-29 ปี มีรายงานเสียชีวิตปีละ 320,000 คน การทำร้ายร่างกายการป่วย ผลกระทบต่อครอบครัวและเด็กอีกจำนวนมาก
          รมว.สธ.กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ จากผลสำรวจของสำนักงานสถิติแห่งชาติล่าสุดในปี 2554 พบในกลุ่มประชากรไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป ดื่มสุรา 17 ล้านคนคิดเป็น 32% ของประชากรวัยนี้ที่มีทั้งหมด53.9 ล้านคน ผู้ชายดื่มมากกว่าผู้หญิง5 เท่าตัว ผู้ชาย เริ่มดื่มอายุเฉลี่ย 19.4 ปีผู้หญิงอายุ 24.6 ปี และเมื่อเทียบกับ พ.ศ.2552 พบผู้ชายมีแนวโน้มอัตราการดื่มลดลงจาก 54.5% เป็น 53.4% ส่วนผู้หญิงอัตราการดื่มเพิ่มขึ้น จาก 10.8%  เป็น10.9%
          "สำหรับมาตรการด้านกฎหมาย  มีร่างกฎหมายลูกเพิ่มอีก 8 ฉบับ อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการ เช่น ห้ามขายหรือห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในพื้นที่ประกอบกิจการโรงงาน สถานกีฬา, ห้ามขายรอบสถานศึกษา, ห้ามขายเหล้าปั่น,ห้ามดื่มบนยานพาหนะ หรือบริเวณหน่วย
          งานรัฐวิสาหกิจ, การควบคุมบรรจุภัณฑ์ฉลาก พร้อมทั้งข้อความคำเตือนสำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ผลิตหรือนำเข้า,การขอรับการสนับสนุนเพื่อบำบัดรักษาหรือฟื้นฟูสภาพผู้ติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และร่างหลักเกณฑ์ เงื่อนไขการจ่ายเงินสินบนเงินรางวัล" รมว.สธ. กล่าว
          ด้าน นพ.ทักษพลกล่าวว่า ไทยจัดเป็นประเทศที่มีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1 ใน 10 ของโลก หรืออัตรา การดื่มอยู่ที่ 30%ขณะที่ยุโรปและอเมริกาดื่มสูงถึง  80%โดยไทยดื่มเบียร์มากที่สุด รองลงมาเป็นสุรากลั่น และหากเปรียบเทียบในระดับภูมิภาคเอเชียนั้น ไทยจัดว่าดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นอันดับ 3 รองลงมาจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ทั้งนี้ เพื่อให้การจัดการปัญหาแอลกอฮอล์ เป็นไปได้ดีต้องเน้นที่การตรวจคัดกรองประชากรตั้งแต่ระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.)เพื่อจะได้ลดค่าใช้จ่ายในการบำบัดสุราเรื้อรัง ซึ่งขณะนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในผู้ที่ติดปัญหาสุราขั้นรุนแรงประมาณ 35,000 บาทต่อราย
          อนึ่ง การประชุมฯ จะจัดขึ้นในวันที่13-15 ก.พ. 2555 ที่ อิมแพค เมืองทองธานีโดยความร่วมมือ 4 หน่วยงานหลักได้แก่สธ. สสส.เครือข่ายแอลกอฮอล์ระดับโลก(GAPA) และองค์การอนามัยโลก เพื่อสร้างแรงกระตุ้นให้ทุกประเทศปฏิบัติงานตามแผนยุทธศาสตร์ลดปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระดับโลก โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุมเกือบ 1,000 คน เพื่อระดมสมองแก้ปัญหาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

pageview  1168148    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved