HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ผู้จัดการรายวัน [ วันที่ 20/04/2564 ]
ป่วยใหม่ลดเหลือ1,390ราย จ่อเลื่อนเปิดเทอมหากยังวิกฤต

 ป่วยใหม่ลดเหลือ1,390รายจ่อเลื่อนเปิดเทอมหากยังวิกฤต
          ผู้จัดการรายวัน360 - ศบค. เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 1,390 ราย เสียชีวิตอีก 3 ราย พบหมอ พยาบาลติดเชื้อ 146 คน มี 33 รายมาจากการสัมผัสผู้ป่วยปกปิดไทม์ไลน์ "บิ๊กตู่"สั่งคุมเข้มชายแดนสกัดสายพันธุ์ใหม่ หนุน 40 เจ้าสัวผนึกกำลังฝ่าวิกฤต สธ.ระบุกักตัวที่บ้าน แค่แนวคิด ตอนนี้ใครติดต้องเข้า รพ. อภ.เร่งหายาฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม 3 ล้านเม็ด ศธ.ย้ำหากโควิด-19 ยังวิกฤต เลื่อนเปิดเทอมเป็น 1 มิ.ย. 64 ตำรวจเรียก "แสตมป์" เป็นพยานโรงแรมดังแพร่เชื้อ ส่วน 2 ผับดังทองหล่อ พ้น 30 วันรู้ผล ปิดหรือไม่ "โอ๊ค" โพสต์ไล่ "บิ๊กตู่" พ้นนายกฯ อัดแก้โควิด-19 เหมือนตาบอดคลำทาง "แรมโบ้" สวน อยากให้ "พ่อกะอา" มาเป็นแทนหรือ
          พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ วานนี้ (19 เม.ย.) ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 1,390 ราย เป็นผู้ติดเชื้อภายในประเทศ 1,384 ราย มาจากการตรวจในระบบเฝ้าระวังและบริการ 1,058 ราย จากการค้นหาคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 326 ราย และผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยอยู่ในสถานกักกันที่รัฐจัดให้ (State Quarantine) 6 ราย ซึ่งถือว่าจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง จากมาตรการ ศบค. ที่ได้ขอความร่วมมือลดการเดินทาง จำกัดกิจกรรม แต่ก็ต้องติดตามต่อ เพราะตัวเลขอาจสูงขึ้นได้อีก ส่วนผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 104 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 3 ราย
          ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 1-18 เม.ย.2564 มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อแล้ว 146 ราย ในจำนวนนี้มีถึง 33 ราย ติดเชื้อระหว่างปฏิบัติงาน เพราะไปสัมผัสผู้ป่วยที่ไม่เปิดเผยไทม์ไลน์ ส่วนที่เหลือติดจากคนใกล้ชิดและครอบครัว
          "บิ๊กตู่"สั่งคุมเข้มชายแดน
          พล.ท.คงชีพ ตันตระวานิช โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม ได้กำชับให้กองทัพประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข คงความ เข้มงวดตามแนวชายแดน อย่างต่อเนื่อง โดยในพื้นที่ได้มีการ ตั้งด่านคัดกรอง เพื่อขัดขวางขบวนการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ส่วนการตั้ง รพ.สนาม มีแล้ว 3,000 เตียง จะทำให้ถึง 5,000 เตียง
          หนุนเอกชนร่วมมือรัฐฝ่าวิกฤตโควิด-19
          วันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ว่า วันนี้หอการค้าไทยมีการประชุมร่วมระหว่างกรรมการหอการค้าไทยและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทใหญ่ของไทยกว่า 40 บริษัท จากทุกภาคอุตสาหกรรม โดยประเด็นหลักเพื่อหารือความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน โดยใช้ศักยภาพและความพร้อมของภาคเอกชนผนึกกับภาครัฐ ผมขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างมาก ที่มีความตั้งใจที่ดี และพร้อมร่วมมือกันอย่างบูรณา การเพื่อช่วยประเทศ ผมรอที่จะได้รับฟังผลการประชุม ความ คิดเห็นและคำแนะนำจากท่านครับ #รวมไทยสร้างชาติ
          สธ.ยันวัคซีนไทยไม่ช้าลุยฉีดแอสตร้าฯ มิ.ย.นี้
          นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า มีผู้ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตั้งแต่ 28 ก.พ.-18 เม.ย.2564 รวม 618,583 โดส ใน 77 จังหวัด แบ่งเป็นผู้ได้รับเข็มที่ 1 จำนวน 535,925 ราย และผู้ที่ได้รับครบ 2 เข็ม จำนวน 82,658 ราย ถือว่าไม่ช้า เพราะได้มา ก็บริหารจัดการตามแผน และยังได้จัดหามาเพิ่ม จากซิโนแวค 2 ล้านโดส ก็จะกระจายเน้นบุคลากรทางการแพทย์ ส่วนเดือนมิ.ย.2564 จะได้วัคซีนหลักจากแอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งจะทำให้เดินหน้าฉีดได้เร็วขึ้น และจะเปิดให้ประชาชนจองฉีดวัคซีนผ่านแอปพลิเคชัน "หมอพร้อม" ในเดือน พ.ค.2564
          กักตัวที่บ้านแค่เตรียมความพร้อม
          นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการจัดทำคู่มือแนวทางดูแลผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ต้องกักตัวที่บ้าน สำหรับผู้ที่พักอาศัยคนเดียว เพื่อรองรับอนาคตกรณีมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ว่า เป็นการออกคำแนะนำเพื่อเตรียมรองรับสถานการณ์ หากกรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มจำนวนมากขึ้น แต่ขณะนี้ยังไม่ถึงขั้นจะต้องใช้มาตรการดังกล่าว ผู้ที่ติดเชื้อทุกรายจะต้องเข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาล (รพ.) หรือ รพ.สนาม หรือโรงแรมที่แปลงเป็น รพ. (ฮอสปิเทล) ที่ทางภาครัฐกำหนด
          เร่งหายาฟาวิพิราเวียร์เพิ่ม 3 ล้านเม็ด
          นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) กล่าวว่า จะมีการจัดหายาเพิ่ม ทั้งยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยารับประทาน ที่ต้องจัดหาเข้ามาอีกอย่างน้อย 3 ล้านเม็ด ซึ่งปลายเดือนนี้จะเข้ามา 1 ล้านเม็ด ส่วนอีก 2 ล้านเม็ด จะทยอยเข้ามาในเดือนพ.ค.2564 และยังต้องจัดหายาเรมเด็มซิเวีย ซึ่งเป็นยาฉีด ที่เตรียมเอาไว้ให้สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก ที่ไม่สามารถรับประทานยาฟาวิพิราเวียร์ได้ โดยต้องจัดหาประมาณ 1,000 หลอด
          ตร.นครบาลติด 139 นาย กักตัว 490 นาย
          พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจ นครบาล กล่าวว่า กำลังพลตำรวจสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล ติดเชื้อสะสม 139 นาย รักษาหายแล้ว 7 นาย คงเหลืออยู่ระหว่างรักษาตัว 132 นาย โดยมีกลุ่มกักตัว เนื่องจากการสอบสวนโรคพบว่ามีความเสี่ยงสูง จำนวน 490 นาย
          ต่างจังหวัดยังติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในต่างจังหวัด ยังมีเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เช่น เชียงใหม่ พบเพิ่ม 116 ราย, ชลบุรี 98 ราย, อยุธยา 17 ราย, นครราชสีมา 27 ราย และมีเคสที่น่าเป็นห่วง คือ บุคลากรทางการแพทย์ที่ทำการผ่าตัดไส้ติ่งเด็กชายอายุ 6 ขวบ จำนวน 20 ราย ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง จากทั้งหมด 40 ราย ซึ่งได้กักตัวสังเกตอาการ รวมทั้งปิดห้องผ่าตัดและส่วนงานที่เกี่ยวข้องบางส่วนแล้ว, สระแก้วติดเพิ่ม 18 ราย, พัทลุง 8 ราย, ระยอง 19 ราย, กาฬสินธุ์ 4 ราย, สุราษฎร์ธานี 47 ราย, สงขลา 32 ราย, ปทุมธานี 19 ราย, ชัยภูมิ 2 ราย และได้ทำการกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ 14 คน เพราะผ่าตัดทำคลอดหญิงติดเชื้อ และนนทบุรี 78 ราย มีทั้งข้าราชการ เจ้าของร้าน นักเรียน นักศึกษา หมอ แม่บ้าน นักร้องทองหล่อ
          คนวงการบันเทิงมาเรื่อยๆ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางด้านการติดเชื้อในวงการบันเทิง ยังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง ล่าสุด กวาง วรรณปิยะ หรือกวาง เดอะเฟซ ที่กักตัวครบ 14 วัน และตรวจโควิด-19 รอบ 2 พบว่าติดเชื้อ ขณะที่เศรษฐา ศิระฉายา หรือ อาต้อย นักแสดงอาวุโส ได้แจ้งว่าติดเชื้อ หลังตรวจเป็นครั้งที่ 2
          ถ้ายังวิกฤตจ่อเลื่อนเปิดเทอมเป็น 1 มิ.ย.
          น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ได้หารือถึงการเตรียมความพร้อมเรื่องการรับนักเรียน การเปิด ภาคเรียน ภายใต้สถานการณ์โควิด-19 โดยการรับนักเรียน ป.1 รับสมัคร 16-20 เม.ย.2564 ม.1 และ ม.4 รับสมัคร 24-28 เม.ย.2564 ผ่านทางออนไลน์ การสอบคัดเลือก ม.1 และ ม.4 เดิมวันที่ 2 พ.ค.2564 ให้เลื่อนไปก่อน โดยอาจจะสอบ 4-12 พ.ค. 2564 ส่วนการเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 ถ้าสถานการณ์โควิด-19 ควบคุมได้ จะเปิดวันที่ 17 พ.ค.2564 ซึ่งเป็นกำหนด การเดิม แต่ถ้ารุนแรง จะเลื่อนเปิดเป็นวันที่ 1 มิ.ย.2564 และแผนการเรียนการสอน จะปรับตามความเหมาะสม
          เรียก "แสตมป์" เป็นพยานมัดโรงแรม
          พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจ นครบาล (ผบช.น.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับสถานบริการ ที่พบมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่นครบาล ว่า ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง 3 ราย คือ ผู้จัดการโรงแรม ผู้จัดงานเลี้ยงวันเกิด และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของโรงแรมแกรนด์เซนเตอร์ พอยต์ ทองหล่อ มาให้ปากคำในวันที่ 26 เม.ย.2564 เวลา 13.00 น. และเรียกนายอภิวัรช์ เอื้อถาวรสุข หรือแสตมป์ ศิลปินนักร้อง ที่ระบุไทม์ไลน์ว่าติดเชื้อหลังรับงานร้องเพลงในงานเลี้ยงวันเกิดที่โรงแรมดังกล่าว มาสอบในฐานะพยาน
          พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 กล่าวว่า การดำเนิน คดีนิติบุคคล ผู้อยู่เบื้องหลังการบริหารคริสตัลคลับ และเอเมอรัลด์ผับนั้น ตำรวจได้ดำเนินคดีอาญากับผู้จัดการร้าน ไปแล้ว และต้องรอผลการพิจารณาคดี ก่อนนำเสนอต่อคณะ กรรมการสืบสวนสอบสวนของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เพื่อตรวจสอบว่าเข้าเงื่อนไขการสั่งปิดสถานบริการเป็น เวลา 5 ปี ตามคำสั่งหัวหน้าคณะ คสช. หรือไม่ เหมือนกับคดี สถานบริการทั่วไป โดยมีกรอบการทำงานตามกฎหมาย 30 วัน
          "โอ๊ค"โพสต์ไล่ลุงตู่พ้นนายกฯ
          นายพานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กส่วนตัว "Oak Panthongtae Shinawatra" ระบุว่า ลุงบอกจะแถลงข่าว คนทั้งประเทศก็รอฟัง นึกว่าจะนำเสนอทางรอด จาก #Covid19 ลุงพูดไปบ่นไป ฟังก็ไม่รู้เรื่อง วัคซีนก็ไม่มา สาระก็ไม่มี ลุงนำพาประเทศฝ่าโควิดเหมือนตาบอดคลำทาง ไม่เห็นแสงสว่างปลายอุโมงค์ ประเทศไทย อยากมีบัณฑิต ทำได้ง่ายนิดเดียว ลุงก็ลุกจากเก้าอี้สิครับ ลาออกไปซะจะได้มีบัณฑิต มาบริหารประเทศบ้าง #ผนงรจตกม คำๆ นี้ ใกล้จะเป็นความจริง ขึ้นมาทุกทีแล้วครับ
          เจอสวนอยากให้ "พ่อ-อา" มาเป็นแทนหรือ
          นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวตอบโต้ว่า ที่นายพานทองแท้ ไล่นายกฯ ให้ลาออกนั้น เป็นเพราะต้องการให้คุณพ่อ หรือคุณอา กลับมาเป็นนายกฯ อีกใช่หรือไม่ และถ้าเป็นอย่างนั้น ก็ช่วยถามหัวใจคนไทยส่วนใหญ่ด้วยว่ารับได้หรือเปล่า ดังนั้น ก่อนจะไล่ใคร ช่วยย้อนกลับมามองตัวเองก่อน อย่าเอาอคติความแค้นส่วนตัวมาจ้องทำลายคนอื่น.


pageview  1180745    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved