HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ฐานเศรษฐกิจ [ วันที่ 26/08/2564 ]
ชงเพิ่ม7จว.พื้นที่นำร่อง เปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว

 แผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว นอกจากพื้นที่นำร่องเดิมที่ได้ประกาศไปแล้วใน 10 จังหวัดนำร่อง ล่าสุดกระทรวงท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวแห่งประเทศ ไทย (ททท.) อยู่ระหว่างการเตรียมแผนเสนอพื้นที่นำร่องเพิ่มเติมที่จะผลักดันให้เปิดรับนักท่องเที่ยวเพิ่มอีก 7 จังหวัด เน้นไปที่ภาคตะวันออก และภาคอีสาน
          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ขณะนี้กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)อยู่ระหว่างหารือเพื่อเตรียมเสนอแผนเปิดพื้นที่นำร่องเพิ่มเติม สำหรับการเปิดรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยจะผลักดันให้เพิ่มพื้นที่นำร่องใหม่ใน 7 จังหวัด ได้แก่ ตราด, ระยอง ,จันทบุรี ซึ่งมองพื้นที่เกาะเป็นหลัก อาทิ เกาะช้าง เกาะกูด เกาะมันนอก จ.ตราด เกาะเสม็ด จ.ระยอง รวมถึงบึงกาฬ หนองคาย อุดรธานี และอุบลราชธานี
          ภายใต้เงื่อนไขประชากรในพื้นที่ต้องได้รับการฉีดวัคซีนแล้วไม่น้อยกว่า 70% จำนวนการติดเชื้อในพื้นที่ และในแต่ละจังหวัดต้องร่วมมือกับสาธารณสุขจังหวัดไปทำมาตรการและแนวทางปฏิบัติ (SOP) ขึ้นมาว่าพร้อมจะเปิดในพื้นที่ใด ซึ่งรูปแบบของ SOP ก็แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่ เพื่อเตรียมเสนอให้รัฐบาลพิจารณาต่อไป โดยเราหวังว่าพื้นที่นำร่องใหม่ในอีก 7 จังหวัดดังกล่าวจะเปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนต.ค.นี้
          ขณะที่พื้นที่นำร่องใน 10 จังหวัดที่ประกาศออกไปแล้ว ก็อยู่ระหว่างเตรียมการเปิดรับนักท่องเที่ยวปัจจุบันจะเหลือ 9 จังหวัดเนื่องจากตัดจังหวัดบุรีรัมย์ออกไป เพราะเลื่อนจัดแข่งขันโมโตจีพี โดยที่เปิดไปแล้ว คือ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สมุยพลัสโมเดล ล่าสุดเปิดเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงระหว่างจังหวัดภูเก็ตกับพื้นที่นำร่องอื่น (7+7 Phuket Extension) ทำให้มีการเปิดพื้นที่เกาะพีพี เกาะไหง หาดไร่เลย์ จ.กระบี่ เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ จ.พังงารับนักท่องเที่ยวแล้ว
          แต่ก็ยังเหลือในพื้นที่อื่นๆที่เดิมบางพื้นที่จะเริ่มในเดือนก.ย.นี้ เช่น ชลบุรี (พัทยา,สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) แต่ด้วยการติดเชื้อในประเทศที่เพิ่มสูงขึ้น ก็น่าจะผลักดันให้เปิดได้ขยับไปเป็นวันที่ 1 ต.ค.นี้แทน ซึ่งก็เป็นไทม์ไลน์เดียวกับที่มองว่าจะเปิดกรุงเทพฯ, เพชรบุรี (ชะอำ), ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน)
          "การฉีดวัคซีนในไทยหลังจากนี้จะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น หลังนายกรัฐมนตรีเจรจาที่จะให้แอสตร้าเซนเนก้าส่งมอบวัคซีนให้ไทย 61 ล้านโดสได้แล้ว และแผนการฉีดวัคซีน 120 ล้านโดสก็ยังเดินหน้า ขณะที่กรุงเทพฯมีการฉีดวัคซีนเข็ม 1 เกิน 70% แล้ว ทำให้เชื่อว่าการกระจายวัคซีนเพื่อเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวในเมืองอื่นๆ ที่เหลือก็จะทยอยเปิดเพิ่มได้ในเดือนต.ค.นี้เป็นต้นไป" นายพิพัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย
          นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท.กล่าวว่าการเปิดเมืองเชียงใหม่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติภายใต้โครงการชาร์มมิ่ง เชียงใหม่ การกระจายวัคซีนยังไม่ครอบคลุมประชากร 70% ในพื้นที่ 4 อำเภอที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว คือ อ.เมืองเชียงใหม่ อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า แต่ขณะนี้ก็ได้เตรียมแผนเปิดเมืองไปแล้วราว 80% เพื่อเตรียมเสนอศบค.พิจารณาต่อไป รูปแบบของการเปิดของเชียงใหม่ กำหนดว่านักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวต้องซื้อแพ็กเกจท่องเที่ยวแบบกรุ๊ปทัวร์ ผ่านบริษัทนำเที่ยวเท่านั้น
          นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า แผนการเปิดเมืองพัทยา Pattaya Moves On ได้มีการส่ง SOP ให้ทางสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีพิจารณาแล้วกว่า 2 สัปดาห์ แต่ก็ยังเงียบ จึงอยากให้พิจารณาโดยเร่งด่วน เพื่อขอให้ศบค.อนุมัติ เพราะหากเปิดเมืองไม่ได้ภายในต.ค นี้ เศรษฐกิจเมืองพัทยาที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นหลักพังพินาศ แบบไม่เหลือซาก
          ขณะนี้มีเพียงข้อมูลภาพรวมจังหวัดชลบุรีที่ฉีดวัคซีนเข็ม 1 แล้ว 34% ตอนนี้มีการฉีดวัคซีนเกือบทุกวัน แต่ปัญหาคือการกระจายวัคซีนต่างหาก ถ้าหากด่านหน้า บุคคลากรทางการแพทย์ คนแก่ คนเป็น 7 โรคฉีดหมดแล้ว น่าจะจัดสรรให้ภาคท่องเที่ยวที่มีความจำเป็นต้องฉีด เพื่อเปิดเมืองก่อน แต่ปัจจุบันที่ภาคท่องเที่ยวส่งรายชื่อให้ภาครัฐไป 15,000 ชื่อ ได้รับการติดต่อให้ไปฉีดแค่ 220 ชื่อ
          ล่าสุดเอกชนสำรวจใหม่ เพื่อนำรายชื่อคนที่อยู่ในระบบประกันสังคม (ม.33) ไปขอจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงแรงงานพบว่ารายชื่อเหลือ 2-3 พันคน เพราะหลายสถานประกอบการไปต่อไม่ไหวแล้ว ส่วนสถานประกอบการขนาดใหญ่ใครมือยาว สาวได้สาวเอา ใครมีเส้น ก็ไปหาวัคซีนให้ของตัวเองก่อน ทำให้คนในระบบเหลือไม่มาก
          นายกรด โรจนเสถียร ประธานภาคเอกชน โครงการหัวหิน รีชาร์จ กล่าวว่า การเปิดเมืองหัวหินน่าจะเริ่มได้ในช่วงไตรมาส 4 ตามกำหนด 120 วันเปิดประเทศ ขณะนี้ในพื้นที่ได้รับวัคซีนแล้ว 42% ของเป้าหมายประชากรที่ต้องได้รับวัคซีน 90,564 คน ส่วนแผน SOP เบื้องต้นนักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัว ตรวจสว๊อป 3 ครั้งและกำหนดพื้นที่ Sealed Route เพื่อสร้างแพ็กเกจและกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวภายในพื้นที่ 86.36 ตารางเมตร คาดว่า หากเปิดหัวหินได้จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติ 100,000 คน สร้างรายได้1,200 ล้านบาท


pageview  1193553    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved