HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 16/02/2555 ]
นอน นั่ง อย่างไร ให้ห่างไกลอาการปวด

        คนส่วนใหญ่มักจะให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ โดยมุ่งเน้นไปที่ด้านภายนอกร่างกาย เพียงเพราะคำนึงถึงความสวยงามเป็นหลัก ทั้งเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ภายนอกดูดี เช่น ตัดผม ทำสีผม ทำเล็บ สปาหน้า ขัดผิว หรือแม้แต่การทำศัลยกรรม แต่ในขณะเดียวกันกลับมองข้ามการดูแลสุขภาพภายใน ซึ่งอาจไม่ต้องยุ่งยากเพียงแค่ให้ความสำคัญแลใส่ใจในเรื่องอิริยาบถต่างๆ ที่ถูกต้องเพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดีได้

          เกี่ยวกับเรื่องง่ายที่คนส่วนใหญ่ละเลยนี้ ดร.บัณลักข ถิรมงคล ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาโครงสร้างดีสปายน์ เผยว่า การดูแลสุขภาพให้ดีและแข็งแรงนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเองและสามารถทำได้ตลอดเวลาทั้งขณะตื่นและในเวลานอน
          เพราะอิริยาบถต่างๆ สามารถช่วยป้องกันอาการปวด และยังส่งผลทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะระบบโครงสร้างร่างกายกระดูกสันหลังหากมีระบบโครงสร้างกระดูกสันหลังที่ดี ก็เท่ากับว่าจะช่วยทำให้สุขภาพดี และมีอายุยืนยาวขึ้น แต่ถ้าหากกระดูกสันหลังหรือระบบโครงสร้างร่างกายมีปัญหา ผิดปกติ เกิดการบิดคลาดเคลื่อน หรือกดทับเส้นประสาท อันเกิดจากอิริยาบททั้งผิดวิธีจากการลุกนั่งหลังจากการนอน ซึ่งมีผลทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดเอว ระบบการทำงานของร่างกายติดขัดสร้างความทุกข์และความเจ็บปวดในการดำเนินชีวิตประจำวัน ส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ
          ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาโครงสร้างดีสปายน์บอกอีกว่า การป้องกันอาการบาดเจ็บและการเคลื่อนของกระดูกสันหลังสามารถทำได้ง่ายๆ จากอิริยาบถท่าทางต่างๆ ว่า ไม่ว่าจะเป็นการนอน การลุก การนั่ง จะมีท่าที่ถูกต้อง แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ให้ความสำคัญกับการลุก การนั่ง และการนอน เพราะบางคนพอตื่นนอนก็ลุกขึ้นมาพรวดพราด ทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกสันหลังที่มีความตึงหรือบิดในขณะที่กำลังนอนหลับเกิดการคลาดเคลื่อนส่วนใดส่วนหนึ่งของกระดูกสันหลังอย่างฉับพลันได้
          เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพและสรีระที่ดี รวมไปถึงการปฏิบัติที่ถูกต้องเกี่ยวกับอิริยาบถต่างๆ นางสาวพิชช์ฌามุก สิงห์ปัน นักกายภาพบำบัด ประจำสถาบันพัฒนาโครงสร้างดีสปายน์ ได้ให้ข้อแนะนำและวิธีปฏิบัติที่ถูกต้องดังนี้
          1. การนอน ไม่ควรนอนคว่ำเพราะเวลาที่เรานอนคว่ำท่านี้จะบังคับให้เราต้องบิดลำคอไปด้านใดด้านหนึ่งเสมอ ซึ่งจะทำให้กระดูกสันหลัง บริเวณคอเกิดความตึง เพราะถูกบิดจากท่านอนที่ไม่ถูกต้องทั้งคืน อาจทำให้เกิดอาการล็อคหรือเรียกว่าคอตกหมอน ตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกเมื่อยคอ หรือ คอเคล็ด ซึ่งท่านอนที่ถูกต้องและดีต่อกระดูกสันหลังก็คือท่านอนหงายเพราะถือเป็นท่าที่รองรับกระดูกสันหลังได้เปิดอย่างดี
          2. หากใครที่ชอบนอนตะแคง แม้ท่านอนตะแคงจะไม่ใช่ท่านอนที่เหมาะสำหรับร่างกายและกระดูกสันหลังแล้วเพราะท่านอนตะแคงจะเป็นท่าที่ทำให้บริเวณกระดูกสันหลังส่วนล่างลงไปช่วงขาถูกการกดทับ ควรหาหมอนข้างหรือหมอนใบเล็กๆ มาวางแทรกไว้ระหว่างขาทั้งสองข้างเพื่อรับน้ำหนักและช่วยป้องกันการกดทับ
          3. การลุกนั่ง บางครั้งหลังจากตื่นนอนคนส่วนใหญ่มักจะลุกขึ้นทันที อาจทำให้กระดูกสันหลังที่ตึงเครียดตลอดทั้งคืนเกิดการคลาดเคลื่อนได้ ท่าที่ถูกต้องและช่วยถนอมกระดูกสันหลังคือ ควรเปลี่ยนจากท่านอนหง่ายให้ค่อยๆ นอนตะแคงโดยหันหน้าไปทางด้านที่เราต้องการ หลังจากนั้นค่อยๆ ลุกและพยุงตัวขึ้นนั่งให้ตรง แล้วจึงลุกขึ้นยืนแล้วทำกิจวัตรประจำวันต่อไป
          4. การก้ม โดยเฉพาะคนที่ชอบก้มหน้าในขณะที่ใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ ไอแพด หรือ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ท่านี้จะทำให้เกิดอาการปวดคอ และที่สำคัญหากก้มเป็นเวลานานๆ จะส่งผลต่อการหายใจ ซึ่งจะทำให้การหายใจสูดเอาอ๊อกซิเจน เข้าสู่ปอดได้น้อย ควรจะมีการหยุดพักและเงยหน้าขึ้นพร้อมกับหายใจเข้ายาวๆ ทำบ่อยๆ ก็จะช่วยให้อ๊อกซิเจนเข้าไปยังปอดและไปยังสมองและเซลล์ต่างๆ ได้มากขึ้น ร่างกายก็จะทำงานได้ปกติ
          สถาบันพัฒนาโครงสร้างดีสปายน์ เป็นสถาบันที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายและระบบโครงสร้างกระดูกสันหลังที่ดี เพราะตราบใดที่ระบบโครงสร้างดีแล้วย่อมส่งผลดีต่อการทำงานของอวัยวะ ประสาท และระบบต่างๆ ในร่างกาย หากท่านใดที่ต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลกระดูกสันหลังและโครงสร้างร่างกายที่ถูกต้อง รวมไปถึงแนวทางการบำบัดรักษาอาการปวดหลัง ปวดเอว ปวดคอ ปวดร้าว โดยไม่ใช้ยา สามารถสอบถามและปรึกษากับไคโรแพรคเตอร์และนักกายภาพบำบัด ซึ่งจะมาให้ความรู้ พร้อมตรวจกระดูกสันหลัง ในงาน รักแท้..ดูแลสุขภาพ ที่จัดขึ้น เพื่อส่งเสริมให้ทุกคนรักและรู้จักดูแลสุขภาพเชิงป้องกันให้ตนเอง และคนที่เรารัก ที่ ชั้น 3 ตึกฟิฟตี้ฟิฟพลาซ่า ทองหล่อ ซอย 2 สุขุมวิท 55 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ติดต่อได้ที่ 02-261-0485, 86-328-6494

pageview  1174286    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved