HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 12/07/2561 ]
13 หมูป่าสดชื่นพูดคุยได้ดีไม่พบติดเชื้อรุนแรง

อาการ 13 สมาชิกทีมหมูป่า ได้รับการยืนยันจากแพทย์ว่าแข็งแรง แต่ยังต้องถูกกักตัวในห้องดูแลเฉพาะ  ส่วนญาติเยี่ยมได้ผ่านห้องกระจกตามเวลาที่กำหนด
          นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 แถลงความคืบหน้าอาการเด็กและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 13 คน ว่า ผู้ป่วยกลุ่มที่ 1 ที่มาตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค. อายุ 14-16 ปี จำนวน 4 คน สามารถทานอาหารปกติได้ ปริมาณแคลอรีเท่าคนปกติ แต่จะเสริมให้และยังให้การรักษาต่อเนื่อง สภาพไม่มีไข้ คนที่สงสัยว่าติดเชื้อในปอดก็อาการดี คนที่มีแผลที่เท้า แผลแห้งแล้ว สามารถเดินไปห้องน้ำได้
          ทั้งนี้ ทีมแพทย์อนุญาตให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วย โดยญาติได้สวมชุดป้องกันตามมาตรฐานที่ต้องอยู่ห่างจากเด็กในระยะ 2 เมตร และงดการสัมผัสผู้ป่วย
          สำหรับกลุ่ม 2 อายุ 12-14 ปี ที่มาถึงเมื่อวันที่ 9 ก.ค. จำนวน 4 คน อาการโดยรวมทุกคนสดชื่นดี พูดคุยโต้ตอบได้ดี ไม่พบการติดเชื้อรุนแรง แต่ในผลเลือดมีเม็ดเลือดขาวขึ้นจึงต้องให้ยา เช้า วันที่ 11 ก.ค.ทานได้แค่อาหารอ่อน
          ขณะที่ในช่วงเย็นทานอาหารปกติและเริ่มมีกิจวัตรประจำวันได้ และจะให้ญาติเข้าเยี่ยมได้ และกลุ่ม 3 จำนวน 5 คน ที่มาโรงพยาบาลกลุ่มสุดท้าย อายุ 11-25 ปี อาการดีไม่มีอุณหภูมิต่ำ เพราะได้ช่วยกันดูแลก่อนมาถึงโรงพยาบาลเป็นอย่างดี สัญญาณชีพ ความดันโลหิตดีหมด ผลเอกซเรย์ปอดมีปอดอักเสบเล็กน้อย 1 คน ฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักและพิษสุนัขบ้า ให้วิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำตามแผนการรักษา ซึ่งจะให้ผู้เชี่ยวชาญมาประเมินสายตา การมองเห็น และสุขภาพจิต
          ทั้งนี้ ได้ส่งตัวอย่างเพื่อหาเชื้อไวรัสโรคอุบัติใหม่ที่อาจพบได้ โดยทีมแพทย์ได้อนุญาตให้ญาติเยี่ยมผู้ป่วยผ่านห้องกระจกตามเวลาที่กำหนด
          สำหรับผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการที่ส่งตรวจเพิ่มเติมที่กรุงเทพฯ ในผู้ป่วยกลุ่มแรกตรวจไม่พบเชื้อโรคติดต่อประจำถิ่นที่เป็นอันตราย ส่วนการตรวจอื่นยังอยู่ระหว่างการตรวจเพิ่มเติม
          "ตอนมาถึงโรงพยาบาลทุกคนรู้สึกตัวดีทั้งหมด ตอบคำถามได้ทุกอย่าง ผลทางจิตใจ จากการประเมินผลออกมาดีมาก น้องๆ คงดูแลกันในถ้ำดี ไม่มีความเครียดใด 8 คนแรกสามารถคุยกันได้แล้ว แต่ต้องอยู่ในเขตตัวเอง อย่าเข้ามาคุยเล่นกัน ส่วนสิทธิการรักษาน้องๆ เป็นคนไทยมีสิทธิการรักษาอยู่แล้ว เป็นสิทธิบัตรทอง"
          นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ แถลงว่า สภาพร่างกายและจิตใจของทีมฟุตบอลหมูป่าดีขึ้น สมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 5 คนสุดท้าย ถือว่าฟื้นตัวเร็วกว่าสองกลุ่มแรก เพราะกระบวนการส่งต่อเราดีขึ้น ขณะนี้ทุกคนถอดน้ำเกลือออกหมดแล้ว อาหารเกือบทานได้ปกติ ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือ หน่วยซีล 4 คนก็แข็งแรง ทั้งสุขภาพกายและใจ อย่างไรก็ตาม คณะแพทย์ยังต้องรักษามาตรฐานวิชาชีพในการควบคุมโรคที่ไปอยู่ในถ้ำมาหลายวัน ซึ่งในไทยก็ไม่ค่อยพบ โดยผู้ปกครองยังคงดูอาการผ่านจากห้องกระจก


pageview  1147324    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved