HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
โพสต์ทูเดย์ [ วันที่ 06/07/2561 ]
เลิกดราม่าติงโซเชียลอย่าซ้ำเด็ก

 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายก รัฐมนตรี เปิดเผยว่า สื่อมวลชนต้องทำข่าวการค้นหาเยาวชนที่ติดในถ้ำหลวงโดยใช้สติปัญญาอย่างใคร่ครวญ เพราะวันนี้มีเรื่องดราม่าออกมามาก ในส่วนของรัฐบาลทำหน้าที่บริหารราชการทั้งหมด แยกบทบาทหน้าที่กันชัดอยู่แล้ว
          พญ.จันทร์อาภา สุขทัพภ์ รองผู้อำนวยการ ด้านการพัฒนาระบบสุขภาพจิตและจิตเวช สถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การที่เด็กต้องเผชิญกับสถานการณ์ที่อันตรายในถ้ำที่มืดสนิท จะมีผลต่อสภาพจิตใจและความเครียดของแต่ละคนต่างกัน สิ่งแรกที่ควรทำเมื่อพวกเขาออกมาจากถ้ำคือ การให้อยู่กับครอบครัวและทำให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด และทุกคนรวมทั้งสื่อมวลชนควรเลี่ยงการสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะจะเป็นการตอกย้ำให้เกิดความรู้สึกไม่ดีอีกครั้ง นอกจากนี้โลกออนไลน์ควรหยุดวิพากษ์วิจารณ์กรณีที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการกล่าวโทษว่าใครถูกผิด เพราะสิ่งเหล่านี้จะกระทบทั้งสภาพจิตใจของเด็กและครอบครัว
          น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า การสัมภาษณ์ผู้ประสบภัยหลังจากนี้แนะนำให้ยึด 2 แนวทาง คือ 1.ควรทำหลังจากที่ผู้ประสบภัยได้พักและได้รับการปลอบใจจากครอบครัวก่อน 2.ในการสัมภาษณ์ควรมุ่งไปที่มุมมองด้านบวก เช่น วิธีปลุกปลอบใจกัน ให้กำลังใจกันในกลุ่ม วิธีการสร้างความหวังให้ตัวเองและเพื่อน ซึ่งจะทำให้ผู้เล่าเกิดความภาคภูมิใจในความสำเร็จของตัวเอง
          พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ทั้ง 13 คนเป็นผู้ประสบภัยพิบัติ การช่วยเหลือเยียวยาจะยึดตามหลักเกณฑ์ได้ครอบครัวละไม่เกิน 3,000 บาท ส่วนที่ในโลกโซเชียลวิจารณ์เหตุการณ์ดังกล่าวว่าทำให้เกิดปัญหาในวงกว้าง อีกด้านก็มองว่าทั้ง 13 คนเป็นฮีโร่นั้น คิดว่าไม่อยากให้โทษทั้ง 13 คน เพราะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ขณะเดียวกันไม่อยากให้มองเป็นฮีโร่ อยากให้มองเป็นเรื่องปกติ ซึ่งหน่วยงานต่างๆ ต้องเข้าไปช่วยเหลือ
          ธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามกระแสข่าว "โค้ชเอก" ขณะนี้มีสุขภาพอ่อนแอสุด เพราะสละอาหารให้เด็กทั้ง 12 ชีวิต ตัวเองไม่กิน ในฐานะที่เป็นผู้นำ สิ่งที่กลัวมากที่สุดคือกลัวว่าโค้ชเอกจะโทษตนเองและสำนึกแบบสำคัญผิดว่า เหตุที่เกิดขึ้นทั้งหมดเป็นความผิดของตนเอง และไม่ยอมยกโทษให้ตนเอง อันนำไปสู่การพัฒนาเป็นโรคซึมเศร้าและทำร้ายตนเองได้ จึงอยากให้คนไทยทั้งประเทศส่งกำลังใจไปให้ฮีโร่ในดวงใจที่ชื่อโค้ชเอกและช่วยบอกเขาด้วยว่า "อยากกอดเขามากที่สุดในโลกครับ"


pageview  1147325    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved