HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ประชาชาติธุรกิจ [ วันที่ 20/02/2555 ]
ตู้เกมญี่ปุ่น'โลว์-เทค' เอาใจลูกค้าวัยเกษียณ

        อาณาจักรเกมตู้ของบริษัทเกมยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น"เซก้า"ในศูนย์การค้าโยโกฮาม่า ถูกลูกค้าหลายสิบคนจับจองพื้นที่หน้าตู้เกม อายุเฉลี่ยในโซนเกมตู้แห่งนี้ตัวเลขไม่ใกล้เคียงกับโซนอื่น ๆ เพราะส่วนใหญ่อยู่ในวัยเกษียณอายุ

          ซีเอ็นเอ็นระบุว่าแม้กลุ่มลูกค้าหลักของอุตสาหกรรมตู้เกมยังคงเป็นเหล่าวัยรุ่น แต่ก็เริ่มผันแปรตามจำนวนประชากรสูงวัยในแดนปลาดิบที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ
          กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการสังคมญี่ปุ่น ออกผลวิจัยเมื่อต้นปี 2555 ซึ่งกล่าวว่าในปี 2603 หรืออีก 48 ปีข้างหน้า ขนาดประชากรของแดนซากุระจะลดลง 30% และชาวญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่า  65 ปี จะเพิ่มขึ้นเป็น39.9% ของประชากรทั้งหมด ทำให้สัดส่วนของประชากรวัยสูงอายุต่อวัยเด็กอยู่ที่  4:1 คน เทียบกับปี 2553 ซึ่งตัวเลขประชากรวัยชราอยู่ที่ 23%ของประชากรในประเทศ และคนสูงวัยมีสัดส่วน 2 คน ต่อเด็ก 1 คน ส่วนอายุเฉลี่ยก็มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเพศหญิงจะมีอายุ 90.93 ปี เพศชายอายุ84.19 ปี
          ข้อมูลข้างต้นจึงเป็นเหตุผลที่ใช้ได้ดีกับตลาดเกมตู้ในญี่ปุ่น
          เคียวโกะ มัตซูดะตัวแทนบริษัทเซก้ากล่าวว่า ทางบริษัทได้สังเกตเห็นแนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไปของธุรกิจเกมตู้จึงหันมาจับตลาดลูกค้าสูงวัยมากขึ้นโซนเกมตู้เหล่านี้เริ่มเอาใจวัยเกษียณโดยใช้กลยุทธ์"โลว์-เทค"ออกบัตรสะสมแต้มเป็นกระดาษให้ลูกค้าได้รับแสตมป์แทนที่การเก็บสะสมแต้ม โดยระบบอิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางมือถือที่ใช้เป็นปกติ
          "เราหันมาใช้กระดาษในการสะสมแต้ม เพราะมันเป็นมิตรกับลูกค้าสูงวัย"มัตซูดะกล่าว
          นอกจากนี้"เซก้า"ยังเพิ่มเกมตู้ระบบแอนะล็อกที่ทำงานคล้ายคลึงกับสลอตแมชชีน หรือเกมพินบอล เพื่อเอาใจกลุ่มลูกค้ารุ่นคุณปู่คุณย่าแดนปลาดิบ
          นายเตรุโอะ และนางซึเนโกะ คาทาโอกะ คู่สามีภรรยา วัย 70 ปี รู้สึกว่าโซนเกมเป็นที่ต้อนรับคนอายุเช่นเขา ทั้งสองมาที่นี่ทุกวัน และนายคาทาโอกะจะเล่นเกมที่นี่ราว 6 ชั่วโมง "เล่นเกมสนุกดีและทำให้สมองของผมตื่นตัว" นายเตรุโอะกล่าวขณะเบือนหน้าจากจอตู้เกม
          ด้านซึเนโกะ คาทาโอกะเจียดเวลาจากการเดินช็อปปิ้งในห้างสรรพสินค้ามาเล่นเกมตู้เป็นบางช่วง"เราไม่มีอะไรจะทำ รู้สึกเบื่อ ๆ ฉันหมดเรื่องคุยกับสามีแล้ว เราทั้งคู่อยากทำอะไรที่ตื่นเต้นมาที่นี่ดีกว่านั่งเซ็งและดูทีวีอยู่บ้านตั้งเยอะ" คู่สามีภรรยาคาทาโอกะก็เหมือนกับคนวัยเกษียณส่วนใหญ่ที่ถนัดตู้เกมแอนะล็อกมากกว่า
          โซนเกมตู้แห่งนี้มีเกมเมอร์สูงวัยจำนวนมาก จนเปลี่ยนสถานะเป็น"ศูนย์ชุมนุมผู้สูงอายุ"แบบไม่เป็นทางการ
          วัยรุ่นชาวญี่ปุ่นที่มาเล่นเกมหลังเลิกเรียนกล่าวว่า พวกเขาไม่รู้สึกแปลกใจที่เห็นชาวสูงวัยมาครองพื้นที่เล่นเกมแห่งนี้
          มากขึ้น ที่ก่อนหน้านี้เป็นที่ชุมนุมของวัยรุ่น แต่คงเป็นเรื่องประหลาด ถ้าหากปู่ย่าเหล่านี้จะเล่นเกมรุนแรงอย่างต่อสู้หรือยิงกัน
          เป็นที่น่าจับตาว่าพื้นที่ใดอีกที่จะถูกเหล่าปู่ย่าแดนปลาดิบยึดครอง ในเมื่อประเทศบนเกาะแห่งนี้คืออาณาจักรชาวผมเทา

pageview  1176748    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved