HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ประชาชาติธุรกิจ [ วันที่ 09/02/2555 ]
แคลเซียมกับการเพิ่มความสูง
          แคลเซียม เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยสร้างมวลกระดูก ทำให้กระดูกยาวขึ้น เป็นผลให้ส่วนสูงเพิ่มขึ้นและกระดูกมีความหนาแน่นมากขึ้นและแข็งแรงขึ้นได้ นอกจากแคลเซียมแล้ว พลังงานและโปรตีนที่ได้จากอาหารก็มีส่วนสำคัญในการเพิ่มส่วนสูงเช่นเดียวกันดังนั้น ร่างกายต้องได้รับอย่างเพียงพอควบคู่กันไป
          ปัจจัยทางพันธุกรรมมีผลมากที่สุดในการกำหนดความสูง ส่วนปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมเป็นปัจจัยเสริมที่มีส่วนทำให้สูงขึ้นหรือลดลงได้ เช่น ความเจ็บป่วย การทานอาหาร เป็นต้น
          นอกจากอาหารแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มความสูงได้ดียิ่งขึ้น จากการศึกษาเกี่ยวกับความหนาแน่นของกระดูกของกลุ่มคนที่ออกกำลังกายและไม่ค่อยออกกำลังกายพบว่า คนที่ออกกำลังกายมีความหนาแน่นของกระดูกมากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย ส่วนในเรื่องของความสูง พบว่าแตกต่างกัน โดยคนที่ออกกำลังกายสูงกว่าคนที่ไม่ค่อยออกกำลังกายประมาณ 3-4 ซม. ซึ่งมากกว่าเด็กที่กินแคลเซียมเสริม ดังนั้นถ้าเด็กในวัยเจริญเติบโตอยากเพิ่มความสูงนั้น นอกจากอาหารแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเพิ่มความสูงได้ดียิ่งขึ้น
          นอกจากนี้ ความสูงนั้นเพิ่มได้ด้วยการ ทานอาหารให้ครบทุกกลุ่มอาหารอย่างเพียงพอใน 1 วัน ทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง และปานกลางทุกวัน ออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาอย่างสม่ำเสมอ  นอกจากนี้ เด็กในวัยเจริญเติบโตควรได้นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอทุกวันอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง จะช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนสำหรับการเจริญเติบโตออกมา
          ความต้องการแคลเซียมของแต่ละช่วงวัยของเด็กนั้นแตกต่างกัน ตั้งแต่เกิด - 6 เดือน ควรได้รับแคลเซียม 210 มิลลิกรัมต่อวัน  อายุ 6 - 12 เดือน ควรได้รับแคลเซียม 270 มิลลิกรัมต่อวัน 1 - 3 ขวบ 500 มิลลิกรัมต่อวัน 4 - 8  ขวบ 800 มิลลิกรัมต่อวัน และสำคัญที่สุดสำหรับการเพิ่มความสูงเพราะเป็นช่วงที่เด็กมีอัตราการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วในวัย 9 - 18 ปีควรทานอาหารที่มีแคลเซียมไม่น้อยกว่า 1,300 มิลลิกรัมต่อวัน
          นอกจากนี้ แคลเซียมจำเป็นต่อการทำงานตามหน้าที่ของเส้นประสาทและอวัยวะต่างๆ เมื่อแคลเซียมในกระแสเลือดต่ำกว่าปกติ ร่างกายจะ
          ทดแทนด้วยการดึงเอาแคลเซียมจากกระดูกมาใช้งาน
          ยิ่งใช้แคลเซียมจากกระดูกมากขึ้นเท่าใด ความหนาแน่นของกระดูกจะลดน้อยลงเท่านั้น
          ตัวอย่างอาหารที่มีแคลเซียมสูง ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนม เนยเหลือง ครีม ไอศกรีม นมสด นมไขมันต่ำ นมพร่องมันเนยโยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำ โยเกิร์ตชนิดไขมันต่ำพร้อมผลไม้ อัลมอนด์ งา เมล็ดทานตะวัน อาหารทะเลจำพวกปลาตัวเล็กตัวน้อย ผักใบเขียว บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี ผักขม ผักกาด เป็นต้น
          ลองหันหลังมองลูกหลานของเราสิว่าวันนี้ พวกเขาได้ทานแคลเซียมที่เหมาะสมกับช่วงวัยและเพียงพอต่อการเพิ่มความสูงของเขาหรือยัง

pageview  1173698    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved