HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ประชาชาติธุรกิจ [ วันที่ 09/02/2555 ]
เปิดโผ 'วิตามิน' เสี่ยงต่อการเสียชีวิต
          ในโลกปัจจุบันหลายคนมีวิถีชีวิตแบบรีบเร่ง โดยเฉพาะ"คนเมือง"
          ต่างคนต่างทำงานแข่งขันกับเข็มนาฬิกา ไม่มีเวลาดูแลสุขภาพ แม้แต่เวลาออกกำลังกายก็น้อยเต็มที
          บวกกับสภาพอากาศในช่วงนี้ที่เปลี่ยนแปลงแบบมี 3 ฤดูใน 1 วัน จึงทำให้หลายคนโหยหาตัวช่วยทางสุขภาพแบบทางลัดด้วยการวิ่งตามหาวิตามินต่าง ๆ นานา เพียงเชื่อว่าจะเป็นเสมือนเกราะป้องกันโรคภัยไข้เจ็บได้
          เมื่อเอ่ยถึง "วิตามินและอาหารเสริม"ผู้คนส่วนใหญ่เชื่อสนิทใจว่าอุดมไปด้วยประโยชน์นานัปการ ทว่าสำหรับผู้ที่สรรหาการรับประทานวิตามินที่เกินขนาด อาจจะส่งผลร้ายและทำลายสุขภาพแบบที่หลายคนอาจมองข้ามไป
          เสียงจากนักวิจัยหลายสำนักระบุว่าการรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมที่มากเกินความจำเป็น อาจส่งผลต่อความเสี่ยงให้เกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะเงามืดจากโรคมะเร็ง งานวิจัยจากต่างชาติหลายสำนักกำลังส่งข้อความเตือนภัยถึงผู้ที่ฝากความหวังการดูแลสุขภาพ ด้วยการพึ่งพิงตัวช่วยจากวิตามินชนิดต่าง ๆ คงต้องตระหนักถึงแง่แหลมคมของการบริโภควิตามินที่เกินพอดี
          เริ่มต้นด้วยการรับประทานวิตามินเอที่มากเกินควร ทำให้เกิดความผิดปกติในตับและส่งผลต่อความหนาแน่นของแร่ธาตุในกระดูกลดลง นั่นอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน ในขณะที่วิตามินยอดนิยมอย่างวิตามินซีก็ติดโผอันตรายหากรับประทานในปริมาณที่มากเกินไปเพราะจะทำให้เกิดการสะสมธาตุเหล็กตามกระดูกข้อต่อต่าง ๆ มากขึ้นและอาจนำพาไปสู่โรคเกาต์ได้ในที่สุด
          ตามมาด้วยภัยร้ายจากปริมาณของวิตามินดีที่มากเกินไป งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่า อาจจะส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกระดูก และโรคมะเร็งได้ โดยนักวิจัยจากจอห์นฮอปกินส์ (Johns Hopkins) กล่าวว่าระดับการรับ     วิตามินดีที่สูงเกินระดับปกติ อาจมีผลข้างเคียงต่อระดับการเต้นของหัวใจไม่เป็นจังหวะ บางรายอาจเสี่ยงต่อภาวะหัวใจล้มเหลวได้
          สำหรับผู้ที่เลือกตัวช่วยทางสุขภาพจากวิตามินอี อาจต้องเตรียมรับมือกับอาการกล้ามเนื้ออ่อนล้า สายตาพร่ามัวโดยเฉพาะผลวิจัยจากวารสารสมาคมการแพทย์แห่งสหรัฐระบุว่า ท่านผู้ชายอาจจะมีแนวโน้มสูงที่จะเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก
          ผลวิจัยจากฝั่งมหาวิทยาลัยวอชิงตันเปิดเผยว่า การรับประทานวิตามินอีที่มากเกินไปอาจจะเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดได้อีกด้วย
          นอกจากนี้ ผลการวิจัยสำนักอื่น ๆยังระบุว่า วิตามินและแร่ธาตุเสริม เช่นวิตามินรวม กรดโฟลิก ทองแดง สังกะสีและเหล็ก ทำให้เกิดอัตราความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น
          นักวิจัยเตือนว่า โดยส่วนมากผู้บริโภคเลือกซื้อ "ตัวช่วย" เหล่านี้มาโดยไม่ทันทราบว่า วิตามินและอาหารเสริมแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์อย่างไรในความเป็นจริงนั้นธาตุอาหารเสริมควรจะใช้สำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นเท่านั้น โดยควรมีหลักฐานทางการแพทย์ที่ยืนยันว่าผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับวิตามินหรือธาตุอาหารนั้นจริง ๆ เพราะว่าธาตุอาหารเสริมแต่ละประเภทอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

pageview  1174827    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved