HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ประชาชาติธุรกิจ [ วันที่ 06/02/2555 ]
รู้จักคอเลสเตอรอลให้ดีพอ
          คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าคอเลสเตอรอลคือไขมันที่ก่อให้เกิดโรคไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ แต่ที่จริงแล้วคอเลสเตอรอลไม่ใช่ไขมัน มีโครงสร้างและทำหน้าที่ต่างจากไขมัน โดยคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบของเซลล์และฮอร์โมน ช่วยร่างกายสังเคราะห์วิตามินดีจากแสงแดด ซึ่งช่วยสังเคราะห์แคลเซียมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก แต่ถ้าในร่างกาย มีคอเลสเตอรอลมากเกินไปก็จะสร้างปัญหาให้กับหลอดเลือดและหัวใจได้
          คอเลสเตอรอลมีคุณสมบัติละลายในไขมันโดยไลโพโปรตีน (lipoprotein) ห่อหุ้มตัวมันเพื่อพาเข้าไปในกระแสเลือด ไลโพโปรตีนที่ควรรู้จักมี 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีความหนาแน่นต่ำ ซึ่งเรียกย่อๆ ว่า แอลดีแอล (LDL) และอีกชนิดคือชนิดที่มีความหนาแน่นสูงเรียกว่า เอชดีแอล (HDL) แอลดีแอลจะนำคอเลสเตอรอลไปสะสมตามผนังหลอดเลือดแดง เป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจขาดเลือด ส่วนเอชดีแอลเป็นตัวนำเอาคอเลสเตอรอลจากเลือดไปขจัดที่ตับ ดังนั้นถ้าระดับเอชดีแอลในเลือดยิ่งสูงก็จะยิ่งมีผลในการป้องกันโรคหัวใจ
          ร่างกายเราสร้างคอเลสเตอรอลทั้งสองขึ้นมาเองส่วนหนึ่ง และรับมาจากอาหารประเภทผลิตภัณฑ์จากสัตว์ส่วนหนึ่ง ร่างกายจะมีกลไกรักษาสมดุลของคอเลสเตอรอล ฉะนั้นในคนที่ร่างกายทำงานปกติแม้จะรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงเพิ่มขึ้น
          ร่างกายก็ปรับสมดุลได้ แต่ในคนที่ร่างกายมีความไวต่อคอเลสเตอรอลหรือผู้ที่เป็นเบาหวาน เมื่อรับประทานอาหารคอเลสเตอรอลสูงเข้าไปเพียงเล็กน้อยก็จะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงได้ง่าย และเกิดอันตรายได้
          อย่างไรก็ตามการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง หรือไขมันอิ่มตัวมากๆก็ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น หมูสามชั้น นมไขมันเต็ม เนยแข็ง ไอศกรีม ในผลิตภัณฑ์พืชมีมากในกะทิ น้ำมันปาล์ม ไขมันทรานส์ซึ่งมีในมาการีน เนยขาว น้ำมันที่ใช้ทอดมันฝรั่ง และขนมอบหรือเบเกอรีที่ทำจากมาการีน เพราะอาหารไขมันเหล่านี้มีคอเลสเตอรอลในระดับที่สูงมาก ซึ่งแน่นอนว่าจะก่อให้เกิดการสะสมในร่างกายอย่างแน่นอน
          วิธีการลดคอเลสเตอรอลในเลือดคือการลดอาหารดังกล่าว ออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมง สัปดาห์ละ 3-4 ครั้งจะช่วยเพิ่มเอชดีแอลได้ นอกจากนี้ยังควรทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ เพื่อช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเตอรอล และป้องกันโรคหัวใจ การทานปลาทะเลสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ช่วยให้หัวใจทำงานเป็นปกติ ป้องกันการจับตัวของเกล็ดเลือด ช่วยลดความดันโลหิต  การทาน
          ถั่วเมล็ดแห้งสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง ช่วยลดแอลดีแอลคอเลสเตอรอล คนที่เป็นโรคเบาหวาน หรือความดันควรทานผักในตระกูลครูซิเฟอรัสทุกวันได้แก่ ผักคะน้า บร็อคโคลี ดอกกระหล่ำ แขนงผักกะหล่ำปลี ผักกวางตุ้ง เป็นต้น นอกจากนี้ยังควรเสริมด้วยผักที่มีสีสันต่างๆ และผลไม้ให้หลากหลายทุกวัน และทานผลิตภัณฑ์ข้าวและธัญพืชไม่ขัดสีทุกวัน เช่น ข้าวซ้อมมือ ขนมปังโฮลวีท เส้นหมี่ข้าวกล้อง นอกจากนี้ ผู้ใหญ่ตั้งแต่วัยทำงานควรควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทานแต่ละมื้อ โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ไม่เกินวันละ 200 กรัม
          สำหรับผู้ที่ตรวจพบว่ามีคอเลสเตอรอลสูง หากปฏิบัติได้ตามนี้ ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดอาจจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดใน 3 เดือน แต่สำหรับคนที่ยังไม่ป่วยก็ควรป้องกันตัวเองอย่าเผลอตามใจปากไว้เป็นดีที่สุด

pageview  1167986    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved