HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ประชาชาติธุรกิจ [ วันที่ 31/05/2555 ]
อารมณ์ดีกับ'ช็อกโกแลต'

 หากมองเพียงผิวเผิน "ช็อกโกแลต" อาจจะเป็นเพียงแค่ของหวานชั้นเลิศที่มีรสชาติหวานหอมละมุนลิ้นของคนทั่วไปเท่านั้น แต่ถ้าลองมองให้ลึกลงไปมากกว่านั้นก็จะพบว่า ช็อกโกแลตนอกจากจะเป็นของหวานทานเล่นแล้ว ยังเป็นขนมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของผู้ทานเป็นอย่างมากอีกด้วย
          โดยข้อมูลจากงานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับประโยชน์ของช็อกโกแลตที่มีต่อร่างกายของมนุษย์ พบว่า คนที่รับประทานช็อกโกแลตเป็นประจำมีอายุยืนกว่าคนที่ไม่เคยรับประทานช็อกโกแลต ในกรณีนี้อาจจะเป็นผลมาจาก "สารโพลีฟีนอล" ที่มีอยู่จำนวนมากในช็อกโกแลต เพราะโพลีฟีนอลเป็นสารที่ช่วยลดอนุมูลอิสระ (antioxidant) และช่วยป้องกันโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี
          นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังมีกาเฟอีนในปริมาณไม่มากนัก จึงช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า แถมยังช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ช่วยให้ผ่อนคลายและอารมณ์ดีได้อีกด้วยเมื่อเห็นประโยชน์ที่มีต่อร่างกายมนุษย์ของช็อกโกแลตแบบนี้แล้ว เราก็ควรที่จะหันมาเริ่มทานช็อกโกแลตกันได้แล้ว เพียงแต่ถ้าต้องเลือกช็อกโกแลตสักชนิดมาทานนั้นก็อาจจะต้องพิถีพิถันกันสักหน่อย เนื่องจากในปัจจุบันมีช็อกโกแลตอยู่มากมายหลากหลายชนิด ทั้งช็อกโกแลตแท้, ช็อกโกแลตผสม และช็อกโกแลตเทียม
          ดังนั้นเพื่อความแน่ใจในคุณภาพ เราขอแนะนำให้เลือกทาน "ช็อกโกแลตเบลเยียม" ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นช็อกโกแลตที่ดีที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง จากกลิ่นอโรมาและกลิ่นของช็อกโกแลตที่เข้มข้น ละลายในปากทันทีที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของช็อกโกแลตชนิดนี้


pageview  1206109    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved