HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
ประชาชาติธุรกิจ [ วันที่ 30/04/2563 ]
เสริมภูมิต้านทานโรคให้ร่างกาย ด้วย ไข่ เนื้อปลา เนื้อสัตว์

  ดร.มนตรี ฉายสว่าง อาจารย์สาขาศึกษาทั่วไป คณะศิลปศาสตร์อาจารย์ด้านวิทยาการแปรรูปและประกอบอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี           มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์          www.cpfworldwide.com
          ช่วงนี้หลายๆ คน ตื่นขึ้นมาแล้วคงอดถามตัวเองไม่ได้ว่า มีอาการ เจ็บคอ ไอ เป็นไข้ ตัวร้อน รึเปล่า?
          ในสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ ปฏิบัติ ตามมาตรการของรัฐบาล "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" แต่ใน ขณะเดียวกันก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองให้ แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ก็จะช่วยให้ตัวเองปลอดภัยและห่างไกลจากโควิดได้
          อาหารที่ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยลดอาการติดเชื้อหวัด ช่วยลดการติดเชื้อไวรัสบางชนิดได้ และเป็นทางเลือกที่ดีในช่วงนี้
1. กลุ่มโปรตีน (Protein) แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น ไข่ไก่ (นำมาปรุงหรือประกอบอาหารสุกแล้ว) ที่นอกจากจะเป็นแหล่งอาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูงแล้ว ยังมีกรดอะมิโนที่สำคัญอีก 9 ชนิด นมพร่องมันเนย เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น เนื้อหมู โดยเฉพาะเนื้อปลา เป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ โปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็น ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกทั้งมีกรดไขมันจำเป็น เช่น กรดไขมันอีพีเอ (EPA) และกรดไขมันดีเอชเอ (DHA) ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 กรดไขมันอีพีเอช่วยป้องกันการจับตัวของเกล็ดเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายของเราทำงานอย่างเป็นปกติ ส่วนกรดไขมันดีเอชเอ เป็นสารอาหารสำคัญสำหรับทุกเพศทุกวัย
          2. ข้าวโอ๊ต (Oat) ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ต่อสู้กับแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส เพราะในข้าวโอ๊ตมีเบต้ากลูแคน เป็นองค์ประกอบ เบต้ากลูแคนที่พบในข้าวโอ๊ต ช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้ ช่วยป้องกันการเจ็บป่วยและการติดเชื้อต่างๆ แป้งที่ได้จากข้าวโอ๊ตย่อยง่าย
          3 . บักวีต (Buckwheat) และต้นโอ๊ก (oak tree) บักวีต เป็นเมล็ดพืช ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง บางชนิดสามารถต่อต้านไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A ได้ เราสามารถนำเมล็ดบักวีตมาทำเป็นข้าวต้ม หรือทำเป็นเส้นโซบะหรือบดผสมในเส้นขนมจีนได้ หรือเลือกขนมปังที่ทำมาจากบักวีต ซึ่งข้อดีคือไม่มีกลูเตน ทำให้ไม่เกิดโรคการอักเสบในลำไส้ในคนที่แพ้กลูเตน และให้พลังงานกับร่างกาย
          4. ผักและผลไม้ มีวิตามินที่ช่วยกระตุ้นและเสริมสร้างการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม ในผลไม้มีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคหวัดได้ อย่างไรก็ตาม ควรทานผลไม้ให้หลากหลาย ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ไม่ควรทานส้ม องุ่น ในปริมาณที่มากเกินไปในแต่ละครั้ง เพราะอาจจะให้น้ำตาลในเลือดสูงได้ แนะนำผลไม้สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เป็นต้น
          5. โยเกิร์ต อาหารยอดฮิต ของคุณผู้หญิงและผู้รักษาสุขภาพ หาซื้อง่าย รสชาติอร่อย และเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีแคลเซียม ที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง จุลินทรีย์ ในโยเกิร์ตช่วยสร้างสมดุลในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
          ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบทั้ง 5 หมู่ ถูกสุขอนามัย ปรุงสุกใหม่ ดูแลสุขภาพโดยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิต ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสุขอนามัยของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด จะช่วยให้ผ่านช่วงการระบาดของ โควิด 19 ไปได้อย่างแน่นอน


pageview  1204998    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved