HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 22/04/2564 ]
สธ.เดินหน้าฉีดวัคซีนต่อ คลัสเตอร์ใหม่ รง.แปดริ้ว

 กรุงเทพธุรกิจ  ยอดติดโควิดใหม่ 1,458 ราย ตายเพิ่ม 2 ราย บอร์ดผู้เชี่ยวชาญสรุป 6 รายที่ระยอง ไม่ใช่อัมพฤกษ์ เป็น กลุ่มอาการคล้ายหลอดเลือดสมอง เกิดชั่วคราว ทุกรายหายใน 1-3 วัน สแกนสมองไม่พบ สิ่งผิดปกติ  ทั่วประเทศฉีดล็อตเดียวกันแล้ว กว่า 3 แสนโดส ไม่พบเหตุเดียวกันนี้ ไฟเขียวฉีดต่อได้ พบคลัสเตอร์โรงงาน ฉะเชิงเทราผู้สัมผัสและติดเชื้อ 11 ราย
          การแพร่ระบาดของโควิด-19 ประเทศไทยยังคงพุ่งสูง ผู้ป่วยรายใหม่ยังคงแตะ หลักพันต่อเนื่อง โดยวานนี้ (21 เม.ย.)  ผู้ติดเชื้อ รายใหม่ 1,458 ราย พบจากระบบโรงพยาบาล 1,346 ราย ค้นหาเชิงรุก 108 ราย และเดินทาง มาจากต่างประเทศ 4 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย ผู้ป่วยสะสมระลอกเม.ย.17,778 ราย เสียชีวิต สะสม 16 ราย ผู้ป่วยสะสมของไทย 46,643 ราย ผู้เสียชีวิต สะสม 110 ราย ยังรักษาอยู่ 17,162 ราย แบ่งเป็นอยู่ในโรงพยาบาล 13,797 ราย โรงพยาบาลสนาม 3,365 ราย
          พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่วันนี้ พบใน กทม. 365 ราย สะสมในการระบาดเดือนเม.ย.2564 รวม 4,329 ราย ปริมณฑล รายใหม่ 205 ราย สะสม 2,656 ราย และจังหวัดอื่น 884 ราย สะสม 10,646 ราย จำแนกตามปัจจัยเสี่ยง พบว่า ในส่วน ปัจจัยเสี่ยงอื่นที่เกิดจากการสัมผัส ผู้ติดเชื้อยืนยันรายก่อนหน้าเพิ่มสูงขึ้นมากอาจป็นคนไปสถานที่เสี่ยงติดเชื้อแล้วนำมาแพร่ต่อในครอบครัวและชุมชน
          6รายที่"ระยอง"ไม่ใช่อัมพฤกษ์
          ส่วนกรณีฉีดวัคซีนโควิด-19 อาการไม่พึงประสงค์ที่อาจพบได้หลังฉีดวัคซีนโควิด 19 นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า อาการ ไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนโควิด ในบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข 5 รายและเจ้าหน้าที่ รพ. 1 ราย รวม 6 ราย ที่ จ.ระยองนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น มีผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ 6 ราย โดยได้รับ วัคซีนโคโรนาแวค ของบริษัทซิโนแวค เป็นล็อตเดียวกัน ทั้งหมดมีอาการ ภายหลังรับวัคซีน 5-30 นาที
          สำหรับเหตุทั้งหมดเกิดวันที่ 5 เม.ย. 1 ราย วันที่ 6 เม.ย. 1 ราย วันที่ 8 เม.ย. 2 ราย และวันที่ 9 เม.ย. จำนวน 2 ราย อาการที่เกิดขึ้นคล้ายโรคทางสมอง พบอาการชาครึ่งซีก บางรายอ่อนแรงแขนขา มี 1 รายมีอาการชาแต่ไม่อ่อนแรง โดยมี 1 รายมีโรคประจำตัวคือมะเร็ง ส่วนอีก 1รายมีไขมันในเลือดสูง น้ำหนักเกิน และมีประวัติกินยาคุมกำเนิด 4 ราย
          "การฉีดวัคซีนซิโนแวคฉีดไปกว่า 6 แสนราย โดยเฝ้าระวังติดตามอาการทุกราย ทั้งอาการน้อย อาการปานกลาง และอาการรุนแรง ซึ่งหากอาการผิดปกติรุนแรง ทุกรายได้รับการสอบสวนและนำเข้าสู่คณะกรรมการฯเพื่อสอบสวน วินิจฉัยพิจารณาต่อไป"
          อาการชั่วคราวหายปกติ1-3วัน
          ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานคณะกรรมการเฝ้าระวังเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์หลังการฉีดวัคซีน กล่าวว่า ทั้ง 6 รายมีอาการทางระบบประสาทมากน้อยแตกต่างกัน เป็นอาการชั่วคราว หายภายใน 1-3 วัน บางรายอาการคล้าย หลอดเลือดสมอง ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นยังบอก ไม่ได้แน่ชัดว่าเกิดจากอะไร เพราะจากการ สืบสวนโรค ทั้ง MRI สแกนพบว่าปกติ
          เพราะฉะนั้นจึงบอกได้แค่ว่า กลุ่มอาการคล้ายหลอดเลือดสมอง เกิดชั่วคราว กรณีที่เกิดขึ้นนี้ส่วนใหญ่เกิดในสตรีที่อายุไม่มาก และไม่มีปัจจัยเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองมาก่อน ส่วนใหญ่ อาการจะปนกัน ทั้งง่วง ชา อ่อนแรง และไม่ชัดเจนในบางราย โดยรวมเป็นกลุ่มอาการทางระบบประสาท บางรายคล้ายหลอดเลือดสมอง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะ เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน เพราะเกิด ภายใน 30 นาทีหลังการฉีดเป็นส่วนใหญ่
          ยืนยันวัคซีนใช้ต่อไปได้
          ศ.พญ.กุลกัญญา กล่าวอีกว่า กองชีววัตถุได้ตรวจสอบคุณภาพของ วัคซีนในล็อตดังกล่าวไม่พบความผิดปกติ ซึ่งวัคซีนล็อตนี้ไม่ได้ใช้แค่จังหวัดเดียว แต่ใช้ทั่วประเทศ แจกไปแล้ว 5 แสนโดส มีผู้รับไปแล้วมากกว่า 3 แสนราย ยังไม่เจอ ปัญหาเหมือนกันนี้ในพื้นที่อื่น แต่ก็ต้องติดตามต่อไป
          อย่างไรก็ตาม อาการของทุกคนเกิดขึ้นชั่วคราวและกลับมาเป็นปกติ คณะกรรมการลงความเห็นว่า ใช้วัคซีน ล็อตนี้ต่อไปได้ เพราะประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่า อาการข้างเคียงเกิดขึ้นชั่วคราว ส่วนอัตราการเกิดก็ไม่ชัดเจน เพราะฉีดไปหลายแสนโดสแล้ว แต่เจอ เพียง 1 กลุ่มนี้ ยังไม่เจอกลุ่มอื่น และจาก การใช้วัคซีนนี้ในประเทศอื่นยังไม่มีรายงานลักษณะนี้ และอาการที่เกิดขึ้น ที่จ.ระยองเพียงชั่วคราว หายปกติ ไม่ส่งผล ต่อความพิการหรือผิดปกติระยะยาว
          ทั้งนี้ แนะนำยังต้องรับวัคซีนต่อไป แต่ตามระบบการรายงานผลข้างเคียงหลังการรับวัคซีน ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะต้องรายงานไปยังผู้ผลิตเพื่อเป็นข้อมูล ซึ่งแต่ละประเทศก็มีการรายงานที่ต่างกันไป วัคซีนซิโนแวคที่ฉีดแล้วมีอาการเช่นนี้ก็อาจพบในประเทศอื่นได้เช่นกัน อย่างเช่นข้อมูลในวารสารทางการแพทย์ ที่มีรายงานอาการชักกระตุกหลังรับวัคซีน แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกิดจากวัคซีนอย่างไร
          ศ.พญ.กุลกัญญา กล่าวว่า ทั้ง 6 ราย สามารถรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้หรือไม่ คำตอบ คือฉีดได้ในยี่ห้อเดิม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ความสมัครใจของผู้รับวัคซีน
          พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิศักดิ์ รองผู้อำนวยการด้านการแพทย์ สถาบันประสาทวิทยา กรมการแพทย์ ในฐานะ นายกสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทั้ง 6 รายที่จ.ระยอง อาจเกิดจากสัมพันธ์กับการฉีดวัคซีนที่มี อาการทางระบบประสาทได้แต่ไม่บ่อย เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและกลับมาเป็นปกติ รวมทั้งอาจมีอาการทางระบบประสาท อื่นได้ เช่น อ่อนเพลีย ง่วงนอนจะพบบ่อยกว่า และเกิดขึ้นชั่วคราว โดยกรณีทั้ง 6 ราย สาเหตุเชิงลึกเกิดจากอะไรจะต้องศึกษา สืบค้น วินิจฉัยเพิ่มเติม ซึ่งจะติดตามต่อเนื่อง ทั้ง 6 รายและรายอื่นทั่วประเทศ
          คลัสเตอร์โรงงานฉะเชิงเทรา
          นพ.เฉวตสรร  นามวาท  ผู้อำนวยการ กองโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค รายงานสถานการณ์ การระบาดโควิด-19 ว่า การระบาดระลอกนี้ มีรายงานการเสียชีวิตในคนอายุน้อย มีสัดส่วนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งสัมพันธ์กับลักษณะการระบาดโรคโควิด-19 ในระลอก ที่เกิดในวัยหนุ่มสาว วัยทำงาน ที่เชื่อมโยง การเที่ยวสถานบันเทิง และแพร่ต่อ ที่ทำงาน และครอบครัวผู้ป่วย
          ส่วนคลัสเตอร์ที่เกิดการติดเชื้อ โรงงานแห่งหนึ่ง อ.แปลงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นประธานบริษัทซึ่งได้ไปงานมอเตอร์โชว์เมื่อต้นเดือน เม.ย. จากนั้นวันที่ 9 เม.ย. เริ่มมีอาการป่วย และมีกิจกรรมรดน้ำสงกรานต์ภายในโรงงาน ทำให้มีผู้สัมผัสและมีการติดเชื้อ 11 ราย จากผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 72 ราย พนักงานขับรถ 1 ราย และช่างรับเหมา 1 ราย และมีผู้ติดเชื้อในครอบครัวอีก 3 ราย รวม 17 ราย
          กรณีนี้เป็นการสัมผัสเชื้อในที่ทำงาน จึงเป็นที่มาว่าในสถานประกอบการไม่ควร มีกิจกรรมที่รวมตัวกัน หากเลี่ยงได้ก็ควร หลีกเลี่ยง รวมถึงการรับประทานอาหารก็ควรแยกการรับประทาน ไม่ควรมีการสังสรรค์ร่วมกัน


pageview  1180746    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved