HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 26/04/2564 ]
ล็อกดาวน์เฉพาะจุด คุมโควิด

สธ.เสนอเพิ่มโซนแดงเข้ม 'ควบคุมสูงสุดพิเศษ' ชงศบค. 28 เม.ย.
          กรมแพทย์ฯหวั่น 2 สัปดาห์ ไม่คลี่คลายเสี่ยงวิกฤติเตียงผู้ป่วย
          กรุงเทพธุรกิจ  สธ.ชงแผนสกัดโควิด "ล็อกดาวน์เฉพาะจุด-เพิ่มโซน" เพิ่มสีแดงเข้ม "ควบคุมสูงสุดกรณีพิเศษ" ส่วนผู้เดินทางจากต่างประเทศกัด 14วันทุกกรณี เสนอศบค. 28-29 เม.ย.นี้ ด้านกรมแพทย์ฯ หวั่นผู้ป่วยทะลัก 2สัปดาห์ไม่คลี่คลาย เสี่ยงวิกฤติเตียง ขณะที่กรมควบคุมโรค เผยฟาร์วิพิราเวียร์อีก 2-3ล้านเม็ด ศบค.ยืนยันไร้เที่ยวบินเช่าเหมาลำจาก อินเดีย
          สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 วานนี้ (25 เม.ย.) ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางด้าน การแพทย์และสาธารณสุข(ศปก.สธ.)ได้ประชุมเร่งด่วนเพื่อพิจารณามาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดหลังสถานการณ์ระบาดมีความรุนแรงขึ้น  โดยนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงภายหลังการประชุมว่า เนื่องจากสถานการณ์ระบาดมีความรุนแรงขึ้น จากการวิเคราะห์ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนกรุงเทพมหานคร และส่วนภูมิภาค ซึ่งส่วนภูมิภาค การระบาด จะเป็นลักษณะสะเก็ดไฟ มีกลุ่มก้อนบ้าง แต่ควบคุมได้ ปัญหาหลัก คือ กรุงเทพมหานคร มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดปัญหาเตียงไม่เพียงพอ
          "จำนวนเตียงที่รองรับผู้ป่วยหนักอาจมีข้อจำกัด แต่ขณะนี้ยังมีเพียงพอ เพียงแต่หากการติดเชื้อรุนแรงขึ้น เตียงผู้ป่วยหนักจะรองรับได้ 1-2 สัปดาห์จากนี้ไป ส่วนผู้ป่วยปานกลาง โดยกรมการแพทย์มีมาตรการ ในการลดเวลาอยู่รพ. ลงในผู้ที่มีอาการน้อย หรือไม่มีอาการให้เหลือ 10 วัน น่าจะทำให้การหมุนเตียงคล่องตัวขึ้น"
          ส่วนยาฟาวิพิราเวียร์จะมาจากญี่ปุ่น โดยถึงไทยวันนี้ (26เม.ย.) ประมาณ 2 ล้านเม็ด ซึ่งจะแจกจ่ายออกไปได้ ส่วนมาตรการดูแลรักษาต่างๆ นั้น ตัวเลขยังทรงๆอยู่ ต้องรออีก 2-3 วันในกทม. จะเป็นอย่างไร แต่ตัวเลขฐานก็เพิ่มขึ้นทุกวัน ดังนั้นการเพิ่มมาตรการควบคุมโรค จึงสำคัญ
          ชงปรับสี"พื้นที่ควบคุมพิเศษ"
          ทั้งนี้ ศปค. สธ. จะเสนอให้เพิ่มมาตรการขึ้นด้วยการปรับระดับสีของจังหวัด จากเดิมมี 2 ระดับ คือแดงและส้ม  จะปรับเป็น 3 ระดับ คือ สีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดกรณีพิเศษ สีแดงพื้นที่ควบคุมสูงสุด และสีส้มพื้นที่ควบคุม และจะขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปรับมาตรการการโดยเฉพาะ ล็อกดาวน์เฉพาะจุด
          ส่วนมาตรการระดับประเทศก็จะคงไว้ อีก 2 สัปดาห์ โดยมาตรการต่างๆนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของ ศปก.ศบค. ก่อน เข้าสู่ศบค.ชุดใหญ่ต่อไปซึ่งคาดว่าจะประชุมในวันที่ 28-29 เม.ย.นี้
          จัดแผนแบ่ง3สีกระจายผู้ป่วย
          นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สำหรับศูนย์รับและกระจายผู้ป่วย โควิด19ในเขตกรุงเทพ คาดว่าจะมีการกระจายทั่วกรุงเทพฯ อย่าง รพ.สนาม หากผู้ป่วยสีเขียว ก็จะพัก ในรพ.สนาม แต่ผู้ป่วยสีเหลือง สีแดงก็จะไปรพ. ซึ่งจะมีกระบวนการคัดกรอง ส่วนจำนวนเตียงต่างๆ อย่างเตียงสีเขียวมีพอเพียง แต่ที่เดือดร้อน คือ สีเหลือง และ ไอซียู หากมีการจัดการเหมาะสมก็จะจัดการได้ และปัญหาข้อมูลตัวเลขที่ถูกส่งเข้ามาก็มีความซ้ำซ้อน บางแห่งเกือบ 50% อย่างบางแล็ปที่ส่งเข้ามา กำลังตรวจสอบและพยายามกระจายผู้ป่วยให้ไปอยู่ในสถานพยาบาลต่อไป
          สั่งฟาร์วิพิราเวียร์อีก 2-3ล้านเม็ด
          ด้านนพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า สธ.ได้มีขอเสนอ ต่อศบค.ชุดเล็กและกระทรวงการต่างประเทศ ให้ชะลอการออกใบอนุญาตเข้าประเทศไทยสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศอินเดียให้มากที่สุด แต่ไม่ได้ชะลอสายการบิน เพราะคนไทยยังต้อง เดินทางกลับมาประเทศ และไม่ให้กระทบการขนส่งสินค้าและเวชภัณฑ์ต่างๆ จึงมีมติให้ขยายเวลากักตัวผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ที่จากเดิมลดลงเหลือ 10 วันและต่ำสุด 7 วันให้กลับไปกักตัว 14 วันทุกราย
          นพ.โอภาส กล่าวอีกว่า สำหรับการฉีดวัคซีน ได้ดำเนินการฉีดสะสมแล้ว 1,124,153 โดส แยกเป็นเข็มที่1 จำนวน 949,124 รายและครบ 2 เข็ม จำนวน 175,029 ราย ส่วนยาฟาร์วิพิราเวียร์ ที่บุคลากรทางการแพทย์กังวลจะไม่เพียงพอนั้น ขณะนี้มีสต็อกอยู่ราว 1 แสนเม็ด มีอัตราการใช้ที่ 1-2หมื่นเม็ดต่อวัน แต่ช่วงราวตี1-2ของวันที่ 16 เม.ย.2564 ยามี มาเพิ่มอีก 2 ล้านเม็ด และได้มีการสั่งจองเพิ่มไปอีก 2-3ล้านเม็ด
          เร่งเคลียร์ผู้ติดเชื้อรอเตียง
          ขณะที่นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในส่วนที่มีการรายเมื่อวันที่ 24 เม.ย.2564 ว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อในระบบที่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ได้นอนรพ.แล้ว 2,554 คนนั้น ขณะนี้ ในจำนวนนั้น ปฏิเสธการเข้านอนรพ. 80 คน ติดต่อไม่ได้ 116 คน
          อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ไม่ได้รับการประสานไปรับภายในวันที่ 26 เม.ย.2564 ขอให้โทรไปที่สายด่วน 1668สำหรับผู้ติดเชื้อที่รอเตียงหลายวัน แต่หากกรณีฉุกเฉินให้โทรสายด่วน1669
          เชื้ออินเดียลดประสิทธิภาพวัคซีน
          ส่วนศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ กล่าวถึงการกลายพันธุ์ของไวรัส ว่า ถ้าไวรัสมีการแพร่ระบาดมาก ทั้งอังกฤษ อินเดีย บราซิล แอฟริกา  การป้องกันการกลายพันธุ์ได้ดีคือ ต้องเร่งรับมืออย่าให้ระบาด เพราะยิ่งระบาดมากจะยิ่งกลายพันธุ์ได้มาก
          ส่วนสายพันธุ์อินเดีย พบว่า มี 2 ตำแหน่ง ที่ทั่วโลกให้ความสนใจคือ ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง  จึงจำเป็นต้องเฝ้าระวัง อย่างทุกคนที่มาจากอินเดียต้องควอรันทีน ทั้งหมด รวมทั้งชายแดน หากมีการป้องกันดีก็จะไม่หลุดมา
          ศบค.ยันไร้เที่ยวบินเช่าเหมาลำ
          ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวัน นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า  มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 2,438 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 2,433 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศ 5 ราย หายป่วย 547 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 11 ราย
          ทำให้ยอดรวมสะสมอยู่ที่ 55,640 ราย หายป่วยสะสม 31,113 ราย และเสียชีวิตสะสม 140 ราย กำลังรักษาตัว 24,207 ราย อยู่ใน รพ. 19,274 ราย และ รพ.สนาม 4,933 ราย มีอาการหนัก 507 ราย ต้องใส่ท่อ ช่วยหายใจ 138 ราย เฉพาะระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. ติดเชื้อสะสม 26,597 ราย เสียชีวิตสะสม 46 ราย
          ส่วนกรณีมีกระแสข่าวคนอินเดียหนีโควิด19 เช่าเหมาลำเข้ามาในประเทศไทย นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่มีการเช่าเหมาลำจากอินเดีย แต่มีการดำเนินการเพื่อนำคนไทยที่อยู่ในอินเดียกลับมาประเทศไทย ซึ่งในเดือนพ.ค. จะมี 4 เที่ยวบิน เพื่อให้คนไทยได้กลับบ้าน
          นายกฯแจง3สีจัดกลุ่มผู้ป่วย
          วันเดียวกันเฟซบุ๊ค"ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์ข้อความ ระบุว่า "ผมขอชี้แจงความคืบหน้าการจัดการระบบการบูรณาการโรงพยาบาลสนามดังนี้ครับ
          1.แบ่งการจัดการออกเป็น 3 กลุ่มตามหมายเลขสายด่วนแบ่งเป็น 1668 กรมการแพทย์ เป็นผู้รับผิดชอบ, 1669 กรุงเทพมหานคร เป็นผู้รับผิดชอบ และ1330 สปสช. เป็นผู้รับผิดชอบ ในส่วนของกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน
          ส่วนการจัดกลุ่มผู้เข้ารับการรักษาพยาบาล แบ่งเป็นระดับสีเขียว(ผู้ป่วยไม่มีอาการหรืออาการน้อย) จัดให้เข้าโรงพยาบาลสนาม ระดับสีเหลือง(ผู้ป่วยอาการปานกลาง) จัดให้เข้าโรงพยาบาลทั่วไป และระดับสีแดง(ผู้ป่วยอาการรุนแรง) จัดให้เข้าโรงพยาบาลเฉพาะทาง
          ทอ.แจงรับทูตทหาร-ครอบครัว
          เช่นเดียวกับพล.อ.ท.ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะ โฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงกรณีส่งเครื่องบิน แอร์บัส (A320) ไปรับตัวผู้ช่วยทูตทหาร ของกองทัพอากาศ ที่ไปประจำยังสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงนิวเดลี และครอบครัว รวม 6 คน กลับมารักษาตัว เนื่องจากมีอาการป่วยหนัก
          ส่วนกระแสวิพากษ์วิจารณ์ ถึงการ ไม่ได้รับข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศกลับมาด้วยนั้นกระทรวงการต่างประเทศทราบดีอยู่แล้วว่าเราทำเรื่องขอรับตัว กำลังพล และครอบครัว ที่มีอาการป่วยหนัก ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะนำคนไทยออก นอกประเทศ และไม่ขออนุญาตกระทรวงการต่างประเทศก่อน
          หมอไม่ทนล่าชื่อไล่'อนุทิน'
          ขณะที่เครือข่าย "หมอไม่ทน" สร้างแคมเปญรณรงค์ ผ่านเว็บไซต์ change.org เพื่อเรียกร้องให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขลาออกจากตำแหน่ง โดยตัวเลข ณ เวลา 19.20 น. วันที่ 25 เม.ย.64 ยอดผู้ลงชื่อร่วมสนับสนุนทะลุ 101,814 รายชื่อ
          กทม.ดีเดย์ปรับไม่ใส่หน้ากาก
          ส่วนมาตรการรายจังหวัดอาทิ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่ากทม.ได้ลงนามประกาศกทม.ปิด สถานที่เสี่ยงไปเพิ่มเติมทั้งหมด31แห่ง มีผลวันนี้(26เม.ย.) ขณะเดียวกันได้ออกประกาศให้ประชาชนในพื้นที่กทม.สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าทุกครั้งตลอดเวลาที่ออกนอกเคหสถาน
          ผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามข้อ 1 เป็นความผิดตามมาตรา51 แห่ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน สองหมื่นบาท


pageview  1180745    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved