HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 07/08/2563 ]
4 กลุ่มเสี่ยงมีปัญหาสุขภาพจิต สธ.ลุยคัดกรองทั่วประเทศ

กรุงเทพธุรกิจ ช่วงแรกของการระบาดโรคโควิด-19จะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเครียดสูง แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง กลายเป็นประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องเศรษฐกิจการดำเนินการครั้งนี้เพื่อ เป้าหมายก็เพื่อจะได้ลดจำนวนคนที่ฆ่าตัวตาย
          ดีเดย์ 17 ส.ค.นี้สธ.ส่งทีมเอ็มแคท คัดกรองสุขภาพจิตคนไทยทั่วประเทศ เน้น 4 กลุ่มเสี่ยงหลัก คนตกงาน-มีปัญหาด้านเศรษฐกิจ-โรคประจำตัวเดิม- ผู้ให้บริการทางการแพทย์ หลังเผชิญสถานการณ์โรคโควิด-19 หวังช่วยเหลือ ดูแลทัน ลดจำนวนคนฆ่าตัวตายจากผลกระทบทางเศรษฐกิจ
          เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่โรงพยาบาลศรีธัญญา นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการสุขภาพจิตนานาชาติ ครั้งที่ 19 ประจำปี 2563 "สุขภาพจิต โควิด-19" ว่า ในวันที่ 17 สิงหาคม 2563 จะมีการจัดงาน คิกออฟให้ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจ ผู้ประสบภาวะวิกฤติ (MCATT) หรือเอ็มแคท ที่กระจายอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการประเมิน คัดกรองสุขภาพจิตประชาชน ว่ามีความเครียดมากน้อย แค่ไหน ซึมเศร้าหรือไม่ ไปถึงขั้นหมดไฟ  และมีแนวโน้มตัวฆ่าตัวตายหรือไม่ ถ้ามีอาการเข้าข่าย ก็จะนำเข้าสู่การรักษาต่อไป
          สำหรับการจัดกลุ่มเสี่ยงขึ้นกับแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ซึ่งรู้ข้อมูลในพื้นที่ว่าใครเป็นกลุ่มเสี่ยง แต่หลักๆ จะเป็น กลุ่มบุคลากรทาง การแพทย์ ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากๆ ร้านอาหาร คนตกงาน เป็นต้น
          "การคิกออฟครั้งนี้จะเป็นการคัดกรองทั้งประเทศภายหลัง 3 เดือนที่เกิดสถานการณ์โรคระบาดขึ้นและเป็นช่วงที่เงินเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทางเศรษฐกิจครบกำหนดการช่วยเหลือ ซึ่งอาจจะทำให้ประชาชนที่ได้รับ ผลกระทบต่างๆมีความเครียดเพิ่มมากขึ้น ช่วงแรกของการระบาดโรคโควิด-19 จะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเครียดสูง แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง กลายเป็นประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องเศรษฐกิจการดำเนินการครั้งนี้เพื่อ เป้าหมายก็เพื่อจะได้ลดจำนวนคนที่ฆ่าตัวตาย" นายสาธิต กล่าว
          ที่ผ่านมาทีมช่วยเหลือเยียวยา จิตใจ ก็ได้มีการลงพื้นที่คัดกรองสุขภาพจิตประชาชนอย่างต่อเนื่อง ช่วงแรกของการระบาดโรคโควิด-19จะเป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเครียดสูง แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลายลง กลายเป็นประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเรื่องเศรษฐกิจ ทำให้เกิดความเครียดมากขึ้น อย่างเช่น กรณีทหารอียิปต์ จ.ระยอง ที่ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก กรมสุขภาพจิตก็ส่งทีมและรถประเมิน โดยตรวจประมาณ 700 คน พบเครียดมาก 50 กว่าคน กรมสุขภาพจิตมีการเตรียมความพร้อมไว้อยู่แล้ว
          ด้านนพ.สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ในการประเมินสุขภาพจิต ช่วงที่มีการระบาดมาก จะสรุปข้อมูลทุกสัปดาห์ แต่ช่วงที่สถานการณ์ลดลงไปจะสรุปทุก 2 สัปดาห์ แต่หากมีเหตุการณ์ที่ตระหนกมากเป็นพิเศษ เช่น กรณีระยอง จะมีหน่วยบริการ เข้าพื้นที่โดยตรงไปประเมินในพื้นที่ แถบนั้นอย่างการลงไปตั้งจุดประเมินสุขภาพจิตที่ห้างแหลมทอง
          โดยกลุ่มคนเสี่ยงคือ คนตกงาน มีปัญหาด้านเศรษฐกิจโรคประจำตัวเดิม ผู้ให้บริการทางการแพทย์ ซึ่งจากการให้บริการพบว่า ประมาณ 10% ที่ประชาชนทั่วไปจะมีความเครียดมากขึ้น มีผู้มีปัญหาสุขภาพจิตมารับบริการโดยตรงเกือบ 50% พบเข้าข่ายแนวโน้มฆ่าตัวตาย 4 คน ถือว่าสูงมาก


pageview  1174890    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved