HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 26/08/2562 ]
เตือนดื่มชานมไข่มุก ไร้สารอาหาร

 กรุงเทพธุรกิจ   กรมอนามัยเตือน ดื่มชานมไข่มุก ไร้สารอาหาร มีเพียง คาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว 1 แก้วเทียบก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม เสี่ยงอ้วนเร็ว เบาหวาน หัวใจ หลอดเลือด แนะหากเลือกดื่มปริมาณเหมาะสม 1-2 แก้ว/สัปดาห์ ลดข้าว-แป้ง
          พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ รองอธิบดีกรมอนามัยและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เตือนถึงการบริโภคชานมไข่มุกที่มีสารอาหารเพียงแค่คาร์โบไฮเดรตเท่านั้น หากดื่มในปริมาณมาก เกินความเหมาะสมอาจส่งผลต่อสุขภาพ
          "ผู้ที่ดื่ม ต้องประเมินตนเองด้วยว่า เสี่ยงต่อภาวะอ้วนหรือไม่ เพราะหากดื่มเป็นประจำ อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มอย่างรวดเร็ว และนำไปสู่การเป็นโรคอ้วน เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจาก ชานมไข่มุกส่วนใหญ่เป็นการเติมน้ำตาล น้ำเชื่อม นมผง ครีมเทียม และไข่มุกลงในชาซึ่งทำให้ได้พลังงานมากขึ้นกว่า น้ำชาทั่วไปมาก"
          พญ.อัมพร ระบุถึงข้อมูลทางโภชนาด้วยว่า ชานมไข่มุก 1 แก้ว ให้พลังงาน 240-360 กิโลแคลอรี โดยร่างกายจะได้รับคาร์โบไฮเดรต 45-62 กรัม ไขมัน 0-14 กรัม โปรตีน 0.4-2 กรัม ความแตกต่างของพลังงานและสารอาหาร ขึ้นอยู่กับปริมาณ น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ไข่มุก นมผง และ
          ครีมเทียมที่ใส่ลงไป ซึ่งไข่มุกที่อยู่ในชาผลิตจากแป้งมันสำปะหลัง จัดอยู่ในอาหารหมวดเดียวกับแป้งและน้ำตาล โดยไข่มุก 30 กรัม ให้พลังงาน 100 กิโลแคลอรี ซึ่งพลังงานที่ได้จากการดื่มชานมไข่มุก 1 แก้ว โดยประมาณ ใกล้เคียงกับการกินก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม หรือเท่ากับข้าว 3-4 ทัพพี
          การดื่มชานมไข่มุก 1 แก้ว จะได้รับพลังงานค่อนข้างสูง เทียบเท่ากับพลังงานจากการกินอาหารปกติ 1 มื้อ โดยประมาณ และ สิ่งที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยตรงคือ น้ำตาลที่ใส่ ลงในชานมและไข่มุก ถือเป็นพลังงาน สูญเปล่า (Empty Calories) คือได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว โดยไม่มีสารอาหา รอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งหลายการศึกษาระบุว่า การได้รับน้ำตาลในปริมาณมากๆ อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำตาลและระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือดสูงขึ้นได้ และเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน เบาหวาน และหัวใจและหลอดเลือด
          นอกจากนี้ ครีมเทียมที่ใส่ลงในชานมส่วนใหญ่ผลิตจากไขมันปาล์ม ซึ่งมีกรดไขมันอิ่มตัวค่อนข้างสูง ส่งผลต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดเช่นเดียวกัน "หากในวันนั้นต้องการดื่มชานมไข่มุก ก็ควรคำนึงถึงพลังงานที่ได้รับ และควรลดปริมาณการบริโภคอาหารกลุ่มข้าว แป้ง และ
          น้ำตาลจากอาหารชนิดอื่นๆ ในมื้ออื่นๆ ลง หรืออาจลดปริมาณน้ำตาลที่ใส่ใน ชานมไข่มุก และควรหลีกเลี่ยงการใส่ครีมเทียมลงในชานมไข่มุกที่สั่ง และควบคุมความถี่ในการเลือกดื่ม และไม่ควรดื่มชานมไข่มุกเป็นประจำต่อเนื่องทุกวัน แนะนำสัปดาห์ละ 1 - 2 แก้วก็เพียงพอแล้ว และควรหมั่นออกกำลังกาย เพื่อเป็นการเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายได้รับในแต่ละวันด้วย ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ได้พัฒนาสูตรชานมไข่มุกเพื่อสุขภาพ ให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคและยังส่งผลดีต่อสุขภาพ เช่น สูตรหวานน้อย สูตรไขมันต่ำ เป็นต้น" พญ.อัมพรกล่าว ขณะที่ นพ.สมรุ่ง โชตินฤมล แพทย์ประจำศูนย์โรคหัวใจและหลอดเลือด โรงพยาบาลพญาไท 1 โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ค Somroong Sam Chotin ระบุตอนหนึ่งว่า น้ำตาลในเครื่องดื่มทุกชนิด ไม่ใช่เฉพาะแต่เพียงชานมไข่มุก มีการดูดซึมเร็วมาก ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงมาก ศัพท์หมอที่ทำให้เข้าใจยาก เรียกว่า มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงคือ high glycemic index ผลที่ได้คือ จะทำให้น้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็วภายใน 30 ถึง 60 นาที และกระตุ้นให้เกิด การหลั่งอินซูลินจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลเสีย เนื่องจากอาจนำไปสู่การสะสมของไขมันและกระตุ้นให้เกิดน้ำตาลต่ำและหิวบ่อยขึ้นหลังจากทานไป 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น


pageview  1205101    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved