HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
กรุงเทพธุรกิจ [ วันที่ 06/06/2562 ]
ดันยาเลิกบุหรี่เข้าบัญชียาหลัก

 กรุงเทพธุรกิจ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะกรรมการควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ ว่า ปกติเราจะมีคณะกรรมการควบคุมยาสูบประจำจังหวัดอยู่แล้ว แต่ที่ประชุมมีมติเพิ่มเติมให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกจังหวัดไปดำเนินการตั้งผู้รับผิดชอบหลักที่ชัดเจน 1 คน และผู้ช่วย 1-2 คน โดยให้มี 1 คน เป็นนักกฎหมาย เพื่อมาดำเนินการเรื่องการควบคุมยาสูบที่เหมาะสมกับพื้นที่ของตน
          เบื้องต้นมี 4 กลไกที่ต้องทำคือ 1.จัดทำระบบเฝ้าระวังและติดตามผลิตภัณฑ์ยาสูบ 2.ป้องกันนักสูบหน้าใหม่ โดยให้ประสานการทำงานร่วมกับโรงเรียนทั่วประเทศ 3.ช่วยเหลือผู้เสพติดบุหรี่ให้เข้าสู่กระบวนการเลิกบุหรี่ และ 4.ผลักดันเรื่องสถานที่ปลอดบุหรี่ให้สำเร็จ โดยบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่อย่างเข้มข้น และนำบทเรียนที่ดีจากจังหวัดที่ดำเนินการเรื่องนี้สำเร็จแล้วเอามาปรับใช้ เช่น จังหวัดสงขลา สกลนคร อุดรธานี และเชียงราย เป็นต้น
          นพ.ปิยะสกล กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันที่ประชุม จะเร่งผลักดันเรื่องการบรรจุให้ยาเลิกบุหรี่มาอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติให้ได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางหลักเกณฑ์การจ่ายยา เบื้องต้นวางเกณฑ์การจ่ายยาไว้ให้เหมาะสมกับประเภท ผู้สมควรรับยา และผู้สั่งจ่ายต้องเป็นแพทย์เท่านั้น
          ด้าน นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ กล่าวว่า สำหรับเกณฑ์ของผู้ที่เหมาะสม สมควรได้รับจากลดอาการอยากบุหรี่ ตามที่จะเสนอคณะกรรมการบัญชียาหลักแห่งชาตินั้น ประกอบด้วย 1. จ้องเป็น ผู้ที่ตื่นนอนแล้ว สูบบุหรี่ทันทีภายใน 30 นาทีแรก 2.แม้ป่วยเป็นไข้หวัดแต่ก็ยังสูบบุหรี่ 3. แม้ทำงานอยู่ในห้องประชุมก็ต้องออกมาสูบบุหรี่
          และ4. มีอัตราการสูบบุหรี่มากกว่า 20 มวน ต่อวัน ซึ่ง ปัจจุบันพบอัตราการสูบบุหรี่ของคนกลุ่มนี้มีถึง 2 ล้านคน ขณะนี้ที่ผู้สูบบุหรี่ในอัตรา 10 มวนต่อวัน มีประมาณ 10 ล้านคน ซึ่งคนกลุ่มนี้ หากอยากเลิกบุหรี่จะต้องได้รับคำปรึกษาทั่วไป แต่ไม่ครอบคลุมบัญชียาหลักฯ เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้ยา


pageview  1173706    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved