HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
สยามรัฐ [ วันที่ 20/04/2564 ]
โควิดระลอกใหม่แพทย์ป่วย146

ไทยติดเชื้อเพิ่ม1,390ตาย3
          กองทัพตั้งรพ.สนาม'ผวจ.ปัตตานี'เอาจริงไม่ใส่แมสก์ปรับ2หมื่นล็อกดาวน์บ้านทุ่งฮ้าง
          โควิดคร่าอีก 3 ราย ติดเชื้อรายใหม่1,390 ราย เตือนเสี่ยงตาย แม้มีอาการเล็กน้อย "ศบค." เผยแพทย์ติดไวรัสระลอกใหม่แล้ว 146 ราย โดย 33 รายติดจากผู้ป่วยปิดไทม์ไลน์ ระบุ "สธ." ย้ำจะไม่ยอมให้มีคนตายระหว่างรอเตียง "ผบ.ทสส." พบ "บิ๊กตู่" รายงานตั้ง "รพ.สนาม" คุมเข้มชายแดนฝั่งเมียนมา-กัมพูชา สกัดไวรัส"สายพันธุ์อังกฤษ" เข้าประเทศ ส่วน"โฆษกกลาโหม" ยันกองทัพทั่วประเทศ พร้อมลุยตั้ง รพ.สนามช่วยผู้ป่วยติดเชื้อ ขณะที่ "ชาวทุ่งฮ้าง" จ.ลำปางประกาศปิดหมู่บ้านล็อกดาวน์ตัวเองถึงสิ้นเดือน หลังพบติดเชื้อ 4 ราย มีกลุ่มเสี่ยงอีก 352 ราย "พ่อเมืองปัตตานี" เอาจริงไม่สวมแมสก์ปรับ 20,000 บาท
          ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อวันที่ 19 เม.ย.64พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่าวันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,390 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 1,384 ราย โดยเป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 1,058 ราย และจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 326 รายและผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 6 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม 43,742 รายอยู่ระหว่างการรักษา 14,851 ราย มีผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นชายไทย อายุ 56 ปี มีอาชีพพนักงานเสิร์ฟ ในสถานบันเทิง ในกรุงเทพฯ รายที่ 2 เป็นหญิงไทย อายุ 84 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจตีบ ไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายขณะป่วยอยู่ที่กรุงเทพฯ มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า ซึ่งเป็นหลานชายทำงานในสถานบันเทิงย่านรัชดาและรายที่ 3 เป็นหญิงไทย อายุ 61 ปี มี1,500 ราย หรือ 1,700 ราย แต่วันนี้พบผู้ติดเชื้อ 1,390 ราย ทำให้แอบคาดหวังว่าผู้ติดเชื้อลดลงแล้วใช่หรือไม่ ทั้งนี้ ยังวางใจไม่ได้ ขณะเดียวกันได้เกิดขบวนการทางสังคม มีการตำหนิผู้ป่วยผู้ติดเชื้อมีการกล่าวโทษ ซึ่งการกล่าวโทษ การตำหนิไม่ได้นั้น ไม่ทำให้เกิดการช่วยเหลือหรือนำไปสู่การลดการติดเชื้อ
          พญ.อภิสมัย กล่าวว่า อยากจะขอความกรุณาว่าตอนนี้เราต้องลดความขัดแย้ง ขอให้วางความขัดแย้งไว้ก่อนและมาร่วมด้วยช่วยกัน เพราะเราต้องการความร่วมมือของคนไทยทุกคนทั่วประเทศโดยเริ่มจากมาตรการส่วนตัวทั้งการเว้นระยะห่างล้างมือสวมหน้ากากอนามัยรวมถึงต้องประเมินตัวเองตลอดเวลาว่าหากไปพูดคุยกับใครจะต้องสงสัยเสมอว่าเป็นผู้ป่วยเสี่ยงสูงหรือไม่ หรือการที่ไปอยู่ในสถานที่เสี่ยง พื้นที่เสี่ยงที่มีการติดเชื้อจำเป็นที่จะต้องไปตรวจทันที เพราะท่านเป็นบุคคลที่ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อและต้องกักตัวทันที ซึ่งขณะนี้พบว่าผู้ที่สงสัย ไม่มั่นใจ หรือตรวจครั้งแรกผลเป็นลบ จนเกิดความสบายใจใช้ชีวิตปกติทำให้ไปติดคนในครอบครัวทำให้เกิดการระบาดอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ขอแนะนำว่าหากท่านเป็นผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อจะต้องแยกกักตัวทันที สังเกตอาการ ห้ามเดินทาง ห้ามไปในที่ชุมชน ห้ามพบปะนัดหมาย ทั้งนี้หากมีผลยืนยันว่าเป็นผู้ที่ติดเชื้อให้โทรติดต่อโรงพยาบาลทันที
          พญ.อภิสมัย กล่าวว่า  กระทรวงสาธารณสุข เน้นย้ำว่าเราจะไม่ให้มีผู้ป่วยเสียชีวิตระหว่างการรอเตียง และขอให้ประชาชนติดตามข้อปฏิบัติระหว่างการรอเตียง ที่กระทรวงสาธารณสุขจะออกมาว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร
          "ตั้งแต่วันที่ 1-18 เม.ย.64 มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ติดเชื้อแล้ว 146 ราย ในจำนวนนี้มีถึง 33 ราย ติดเชื้อระหว่างปฏิบัติงาน เพราะไปสัมผัสผู้ป่วยที่ไม่เปิดเผยไทม์ไลน์ ส่วนที่เหลือติดจากคนใกล้ชิดและครอบครัว หลายวันที่ผ่านมากราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งสูงลักษณะเป็นยอดแหลม แต่วันนี้ทิ่มลงมา มาจากมาตรการของ ศบค.ที่ลดการเคลื่อนย้าย ลดการเดินทาง และปิดกิจการและกิจกรรมบางประเภทเป็นการชั่วคราว รวมถึงได้รับความร่วมมือจากประชาชน แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ยอดแหลมอาจกลับมาถ้าไม่ได้รับความร่วมมือ ส่วนมาตร การเชิงรุกเรายังทำต่อเนื่องอย่างไรก็ดี ยอดผู้ติดเชื้อวันนี้ลดลงมาเหลือ 1,390 ราย ทำให้หลายคนคาดหวัง แต่วันนี้เรายังวางใจไม่ได้"
          ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้า พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทสส.ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง(ศปม.)ได้เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกฯ และ รมว.กลาโหม เพื่อรายงานความคืบหน้าการตั้งโรงพยาบาลสนาม เละสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการรองรับผู้ป่วย ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 18 จังหวัด และพื้นที่ควบคุม 59 จังหวัด รวมถึงสถานการณ์ความมั่นคงตามแนวชายแดน โดยเฉพาะที่ติดกับประเทศเมียนมา และกัมพูชา ที่พบเชื้อสายพันธุ์อังกฤษระบาดในพื้นที่ดังกล่าว
          ส่วน พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่านายกฯ ได้กำชับให้กองทัพประสานงานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)
          กระทรวงมหาดไทย และ กระทรวงสาธารณสุข เพื่อเข้มงวดตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องการบริหารจัดการโรงพยาบาลสนามทั้งหมดของกองทัพเบื้องต้นมีทั้งหมด 3,000 เตียงและตั้งเป้าให้มีถึง 5,000 เตียง ขณะเดียวกันกองทัพทั่วประเทศ ได้เตรียมความพร้อมตั้งโรงพยาบาลสนามไว้แล้ว
          ขณะที่ นายชาญ จานแก้ว อายุ 57 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านทุ่งฮ้าง ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับชาวบ้านในหมู่บ้านทั้งหมด 664 คน จำนวน 214 ครัวเรือน ประกาศปิดหมู่บ้านทุ่งฮ้าง โดยห้ามบุคคลเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้านไปจนถึงสิ้นเดือนเม.ย. นี้เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 หลังพบผู้ติดเชื้อ4 รายและยังมีกลุ่มผู้เสี่ยงอยู่อีกกว่า 352 ราย
          นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าผวจ.ปัตตานี ได้ออกมากำชับประชาชนทุกคนให้สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งหากใครฝ่าฝืนโทษมีโทษปรับ20,000 บาททันที หลังจากมีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ 7 ราย


pageview  1180745    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved